xs
xsm
sm
md
lg

ย้ายแล้ว! ภาพ The Heroes โชว์วัดร่องขุ่น คู่รูปปั้น “จ่าแซม” รอเปิดพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - อาจารย์เฉลิมชัย พร้อมศิลปินเชียงรายย้ายภาพ The Heroes ฝ่าฝนจากขัวศิลปะตั้งโชว์ในวัดร่องขุ่นคู่รูปปั้น “จ่าแซม” แล้ว รอศาลาพิพิธภัณฑ์เสร็จดัน “ถ้ำหลวง” เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยแน่


วันนี้ (17 ส.ค.) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง, อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ พร้อมด้วยศิลปินชาวเชียงราย ได้ทำการเคลื่อนย้ายภาพวาด The Heroes ขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย มาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ขึ้นรถบรรทุกหกล้อที่ติดโครงโลหะไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกตลอดการเคลื่อนย้ายจนประสบความสำเร็จด้วยดี ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พากันไปดูกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้นได้ยกภาพลงจากรถนำไปติดตั้งภายในโรงเหล็ก ซึ่งใช้เป็นสถานที่ปั้นรูปปั้นนาวาตรี สมาน กุนัน อดีตทหารเรือจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา


ขณะที่บริเวณด้านหน้าขัวศิลปะได้มีการนำภาพจำลองซึ่งเป็นภาพ The Heroes พิมพ์บนแผ่นไวนีลจัดแสดงแทน และศิลปินยังเตรียมนำผ้าใบขนาด 4 เมตร มาตั้งที่ขัวศิลปะ เพื่อวาดภาพประวัติและตำนานดอยนางนอนอีก 2 ภาพ โดยจะเริ่มลงมือวาดกันตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (18 ส.ค.) เป็นต้นไป


อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ระหว่างเคลื่อนย้ายภาพ The Heroes จากขัวศิลปะ มายังวัดร่องขุ่น มีฝนตกหนักตลอดทาง เหมือนกับช่วงที่กำลังมีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวง แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี และจะตั้งภาพไว้ที่โรงเหล็กแห่งนี้ จนกว่าศาลาไม้ทรงศิลปะล้านนาประยุกต์หน้าถ้ำหลวงจะสร้างเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 4-5 เดือน

ส่วนรูปปั้นจ่าแซมขณะนี้คืบหน้าไปได้ประมาณ 70% แล้ว ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คิดเอาไว้ จึงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนครึ่งก่อนที่จะนำไปหล่อโลหะต่อไป


“เชื่อว่าภาพวาด The Heroes-รูปปั้นจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง รวมถึงภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าฯ จะทำให้ถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ เพื่อการศึกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยต่อไปแน่นอน”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...