xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ภ.4 จ่อฟันโรงตึ๊งรีดดอกโหด ทำนิติกรรมสัญญาเงินกู้อำพราง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ผบช.ภ.4 ส่งผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเอกสารหลักฐานโรงรับจำนำกาฬสินธุ์ เบื้องต้น เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนด้วยนิติกรรมอำพราง ให้ผู้กู้เซ็นสัญญากระดาษเปล่า และอัตราดอกเบี้ยแพงโหดถึงร้อยละ 24 ต่อปี

จากกรณีกำลังผสม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จังหวัดกาฬสินธุ์ นำหมายค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าค้นโรงรับจำนำรายใหญ่ใน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ติดกับเขตเทือกเขาภูพาน เจ้าหน้าที่ถึงกับผงะพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก โดยเจ้าของโรงรับจำนำอ้างว่า มีประชาชนนำมาจำนำไว้ พร้อมกับได้อายัดเอกสารการทำบัญชี โฉนดที่ดินที่มีประชาชนนำไปจำนำ จำนอง และขายฝาก คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภาค 4
ล่าสุด วันนี้ (11 ส.ค.) พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.แคนไพร แก้วเวหา ผกก.สภ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ตำรวจภูธรภาค 4 เข้าติดตามและตรวจสอบพร้อมให้คำแนะนำชุดสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ในการตรวจสอบโฉนด เอกสารสัญญา อาวุธปืน

หลังจากที่กำลังผสมสามฝ่ายจังหวัดกาฬสินธุ์ นำหมายศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าค้นโรงรับจำนำรายใหญ่ ในเขตอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ติดกับเขตเทือกเขาภูพาน และได้อายัดโฉนดที่ดิน เอกสารสัญญา ซึ่งมีประชาชนนำไปจำนำเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท มี พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.ต.อ.อำพร สายมณี ผกก.สอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัณย์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นคณะทำงานเข้ารับฟังแนวทางการดำเนินการ

ก่อนการเข้าประชุมชี้แจง คณะทำงานจากตำรวจภูธรภาค 4 และผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าไปตรวจสอบเอกสารและโฉนด ซึ่งชุดปฏิบัติการอายัดมาตรวจสอบ พบเอกสารสัญญาเป็นลักษณะนิติกรรมสัญญาอำพราง คล้ายกับปัญหาการรับจำนำโฉนดที่จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น อีกทั้งสัญญาการปล่อยกู้นั้นมีการเรียกอัตราดอกเบี้ยจากผู้กู้ถึงร้อยละ 2 ต่อเดือน หรือร้อยละ 24 ต่อปี เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ที่ร้อยละ 15 ต่อปี


พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภาค 4 กล่าวว่า การเข้าติดตามครั้งนี้มาตามคำสั่งของ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ในการปราบปรามขบวนการรับจำนำดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนด ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธร ภาค 4 ให้ปราบปรามนายทุนที่มีพฤติกรรมที่เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ที่ผ่านมา ทุกจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และแก้ปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ

“โรงรับจำนำแห่งนี้ การตรวจเอกสารลักษณะสัญญากู้ยืมเงินที่ไม่เป็นธรรม ให้ผู้กู้เซ็นกระดาษเปล่า โดยบางรายลงตัวเลข บางรายก็ไม่ลงตัวเลข และมีลักษณะสัญญา เป็นการขายฝาก จำนอง หรือบางรายนำโฉนดที่ดินไปค้ำประกันเพียงหวังที่จะได้รับเงินจากการกู้ยืม แต่ทั้งหมดมีลักษณะที่เหมือนกับจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดขอนแก่น คือ การทำนิติสัญญาอำพราง ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำในการตรวจสอบที่จะเป็นไปตามแนวทางอันเดียวกันเพื่อคืนความเป็นธรรมให้แก่ประชาชน” รอง ผบช.ภ.4 กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย หน.ชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลโยและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องตรวจสอบเบื้องต้นคือลักษณะการทำสัญญา เท่าที่ตรวจสอบเอกสารและโฉนดที่ดินระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้เงิน เป็นลักษณะนิติกรรมอำพรางสัญญาที่ไม่เป็นธรรม เพราะมีการเซ็นเอกสารเปล่าทั้งหมด อีกทั้งเรียกรับอัตราดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนดร้อยละ 15 ต่อปี ดังปรากฏตามหัวเอกสารสัญญา ว่าเป็นการจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปีแต่ในข้อเท็จจริงผู้กู้ต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 24 ต่อปี หรือร้อยละ 2 ต่อเดือน

“ขั้นตอนการตรวจสอบ พนักงานสอบสวน จะเชิญประชาชนที่ไปจำนำโฉนดที่ดินกับโรงรับจำนำแห่งนี้สอบสวนเพื่อรับความเป็นธรรม โดยต้องตรวจไปที่การทำนิติกรรมสัญญา ที่แบ่งแยกออกเป็นการจำนำโฉนด การจำนอง และการขายฝาก เป็นรายๆ โดยจะเริ่มตรวจสอบเอกสารในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ จึงจะสรุปเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อเจ้าของโรงรับจำนำแห่งนี้ ว่าเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ประชาชนที่เชื่อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถมายื่นคำร้องทุกข์ได้ที่ กองกำกับการสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์” พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...