xs
xsm
sm
md
lg

บุกจับนายทุนเงินกู้นอกระบบเมืองน้ำดำ ยึดโฉนด-อาวุธปืน16กระบอก มูลค่านับร้อยล้านตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กองกำลังผสมบุกค้นโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง พบอาวุธปืน โฉนดที่ดิน มูลค่านับร้อยล้าน ไปตรวจสอบ
กาฬสินธุ์-กำลังผสมกาฬสินธุ์บุกตรวจสอบโรงรับจำนำแห่งหนึ่งติดเทือกเขาภูพาน ผงะพบอาวุธปืนถึง 16 กระบอก เจ้าตัวอ้างรับจำนำ เจ้าหน้าที่อายัดทั้งโฉนดที่ดิน อาวุธปืน ตรวจสอบมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทพร้อมดำเนินคดีสูงสุด

วันนี้ (10ส.ค.61) ที่ห้องประชุมลับ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมตรวจสอบของกลางเอกสารหลักฐาน การทำบัญชี โฉนดที่ดิน อาวุธปืนหลายชนิดรวม 16 กระบอก ซึ่งยึดมาได้จากโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลสมเด็จอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามหมายตรวจค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ 347/2561 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่าปล่อยเงินกู้นอกระบบอัตราดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนดและยังรับจำนำอาวุธปืนผิดกฎหมาย

การตรวจค้นตามหมายครั้งนี้มีรายงานว่า เกิดขึ้นในช่วงเช้าหลังจากที่โรงรับจำนำแห่งนี้เปิดบริการ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กำลังทหารจากกองพลทหารม้าที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ และฝ่ายปกครองอำเภอสมเด็จ นำหมายค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบ


ปรากฏว่า มีนายวีรศรุต สุวรรณชัยรบ อายุ 35 ปี หมู่ที่ 5 ตำบลสมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ อ้างเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเรื่องตรวจสอบปรากฏมีเอกสารโฉนดที่ดินที่ประชาชนนำมาจำนองกว่า 1,000 ราย การตรวจค้นเจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธปืนสั้นและปืนยาว ถึง 16 กระบอก จึงได้แจ้งขอยึดเอกสารมาทำการตรวจสอบเบื้องต้น อ้างว่าอาวุธปืนที่พบหลายกระบอกเป็นการรับจำนำจากประชาชนทั่วไป จึงได้เชิญตัว นายวีรศรุต มาสอบปากคำเพิ่มเติม

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าการเข้าตรวจยึดครั้งนี้เกิดขึ้นจากปัญหาการร้องเรียนของประชาชน ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการปล่อยเงินกู้ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 4 ได้สั่งการให้ปราบปรามอย่างเฉียบขาด เบื้องต้นตำรวจได้ตรวจยึดเอกสารการทำบัญชี โฉนดที่ดิน ที่มีผู้กู้เงินมากกว่า 1 พันราย อีกทั้งตำรวจยังได้ตรวจยึดปืนได้ถึง 16 กระบอก เบื้องต้นทรัพย์ที่ตรวจสอบสัญญารวมมีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำมาตรวจสอบ หากพบว่าเรื่องใดผิดกฎหมาย จะดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป


“ตำรวจกาฬสินธุ์จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และแก้ปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญา ทั้งได้รับข้อมูลร้องเรียนจากประชาชนว่ามีนายทุนปล่อยเงินกู้คิดดอกเบี้ยสูง และผู้กู้นำอสังหาริมทรัพย์มาจำนองขายฝาก แล้วบ่ายเบี่ยงอาศัยความไม่รู้ข้อกฎหมายของประชาชน ไม่ยอมให้ไถ่ถอนได้ เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนเพื่อทราบถึงบุคคลดังกล่าว รวมถึงวิธีการที่นายทุนดำเนินการต่อไป ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบสามารถมาร้องเรียนมาศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงิน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์” ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...