xs
xsm
sm
md
lg

น้ำโขงนครพนมจ่อเอ่อล้นตลิ่งจนเรือเทียบท่าไม่ได้-ชาวบ้านเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - น้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง เหลือแค่ 52 ซม.จะปริ่มตลิ่ง ส่งผลกระทบผู้ใช้ท่าเทียบเรือ สะพานจักรยานขวางทางโป๊ะ ขึ้น-ลง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (5 ส.ค.) สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครพนมยังน่าเป็นห่วงหลังจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง แตะที่ระดับ 12.45 เมตร ห่างจากตลิ่งเพียง 52 เซนติเมตร น้ำโขงสูงสุดในรอบสิบปี ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และนอกจากน้ำจะเอ่อไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรแล้ว ที่ท่าเทียบเรือการท่องเที่ยว ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งจะมีเรือโดยสารข้ามฝั่งไทย-ลาว คอยบริการแก่ผู้คนสองฟากฝั่ง

ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจนโป๊ะที่ใช้สำหรับรองรับผู้โดยสารไม่สามารถดันเข้าหาฝั่งที่เชิงบันไดได้


เพราะติดสะพานเหล็กที่สร้างเป็นทางจักรยานคร่อมขวางทางขึ้นลงเรือ เจ้าหน้าที่จึงแก้ไขเบื้องต้นด้วยการตัดเสาหลังคาโป๊ะออกประมาณ 3 เมตร เพื่อให้โป๊ะมุดใต้สะพานเหล็กไปรับผู้โดยสารสามารถขึ้น-ลงเรือ ได้ แต่ระดับความสูงจากพื้นโป๊ะถึงคานสะพานเหล็กห่างกันเพียง 110 เซนติเมตร ทำให้ผู้โดยสารเรือซึ่งมีทั้งคนไทยและคนลาวต้องก้มหัวลงเดินผ่านช่องดังกล่าว หลายรายเกิดอุบัติเหตุ หัวไปชนกับคานเหล็กของทางจักรยานมาแล้ว

จนเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า, ตม. และศุลกากรต้องหาป้ายมาปิดแจ้งเตือนไว้ ให้ใช้ความระมัดระวังในจุดดังกล่าว ขณะที่กรรมกรขนของลงเรือก็เป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากต้องก้มต่ำลงเพราะมีความสูงเพียง 1.1 เมตรเท่านั้น

สำหรับเส้นทางจักรยานดังกล่าวเป็นงบประมาณจากหลายฝ่าย ในเบื้องต้นเป็นการเทงบประมาณกว่า 200 ล้านบาทมาดำเนินการก่อสร้าง เริ่มจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3(นครพนม-คำม่วน) เลาะริมแม่น้ำโขงจนถึงวัดพระธาตุพนมฯ อ.ธาตุพนม ระยะทางประมาณ 60 กม. เพื่อส่งเสริมและยกระดับการท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนจังหวัดนครพนมมากขึ้น

ทั้งนี้ มีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองเป็นผู้สำรวจและออกแบบก่อสร้าง แต่หลังจากก่อสร้างเสร็จได้ไม่นานก็ถูกน้ำโขงเอ่อท่วม และกัดเซาะพังเสียหายไปแล้วหลายจุด และบางจุดก็ไปกีดขวางทางขึ้นลงเรือโดยสารของท่าเทียบเรือท่องเที่ยวของเทศบาลเมืองนครพนมSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...