xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจชายแดนไทย-กัมพูชา เชื่อ “ฮุนเซน”เป็นนายกฯ ต่อ ทำการค้าดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ตราด - นักลงทุนชายแดนไทย-กัมพูชา ขานรับผลการเลือกตั้งกัมพูชา เผย “ฮุนเซน” เป็นนายกฯ ย่อมส่งผลดีต่อการค้า-การลงทุนบริเวณแนวชายแดน รวมทั้งสถานการณ์การท่องเที่ยว ชี้จับตาการเคลื่อนไหวทางการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในกัมพูชา


วันนี้ (31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักธุรกิจในพื้นที่ จ.ตราด ได้พากันออกมาขานรับผลการเลือกตั้งของประเทศกัมพูชา หลังพรรคประชาชนกัมพูชาของ นายฮุนเซน สามารถกวาดที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ถึง 125 ที่นั่ง และยังสามารถกุมอำนาจทางการเมืองได้อีก 5 ปี โดยบอกว่า การที่ นายฮุนเซน ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีก 1 สมัย จะทำให้การค้า การลงุทน และการคมนาคมระหว่างไทย-กัมพูชา ด้านแนวชายแดน จ.ตราด ผ่านฉลุย


โดย นางวิยะดา ซวง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตราด และผู้ประกอบธุรกิจทัวร์และโรงแรมในกัมพูชา เผยว่า ผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้พรรคประชาชนกัมพูชา ได้รับอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งจะทำให้การเมืองในประเทศกัมพูชามีเสถียรภาพมากขึ้นกว่าเดิม ขณะที่การออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งเกินกว่าร้อยละ 80 ของประชาชนชาวกัมพูชา ยังสะท้อนให้เห็นถึงพลังของพรรคประชาชนกัมพูชาที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก


“ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ก็ย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจของ จ.ตราด ทั้งเรื่องการค้าชายแดน การท่องเที่ยว และการลงทุนของนักลงทุนไทยและตราด ที่จะได้รับประโยชน์มากขึ้นเพราะเสถียรภาพทางการเมืองภายในประเทศที่มั่นคง ที่สำคัญยังจะทำให้มาตรการเรื่องการเข้า-ออกตามชายแดน และการทำธุรกรรมทางการค้า ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อนักลงทุนไทย รวมทั้งผู้ประกอบการท่องเที่ยวของจ.ตราด ก็ยังจะได้รับประโยชน์มากขึ้น” นางวิยะดา กล่าว


เช่นเดียวกับ นายวิมาน สิงห์พันธ์ รองนายกสมาคมการค้าชายแดน จ.ตราด ที่บอกว่า เสถียรภาพทางการเมืองของ นายฮุนเซน และพรรคประชาชนกัมพูชา ย่อมมีมากขึ้นกว่าเดิมเพราะไม่มีพรรคฝ่ายค้านเข้ามาต่อต้าน และขัดขวางการทำงาน รวมทั้งนโยบายต่างๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการค้าขายของนักลงทุนไทยทั้งในระดับชาติ และระดับชายแดน โดยเฉพาะ จ.ตราด ที่ย่อมจะได้รับโอกาสทางการลงทุนที่สูงมาก เนื่องจากมีชายแดนติดต่อกันทั้ง 3 จังหวัด


“จากเดิมที่เคยมีฝ่ายค้านแต่ในวันนี้ไม่มีแล้ว ก็จะทำให้การทำธุรกิจง่าย และสะดวกมากขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้จับตาดูในอีก 6-12 เดือนข้างหน้าว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างสำหรับนักลงทุนไทย เพราะต้องเข้าใจว่า นายกฮุนเซน เอื้อประโยชน์ทางการค้าให้แก่นักลงทุนต่างชาติมาก ใครมาลงทุนก็ให้เช่าที่ดินนาน หรือให้สัญชาติเลยก็มี ที่สำคัญนักลงทุนจีนในวันนี้มีอิทธิพลต่อความคิดของรัฐบาลกัมพูชาสูงมาก ก็ต้องดูว่าเงื่อนไขและข้อตกลงทางการลงทุนและผลประโยชน์ที่จะเกิดกับกลุ่มนักลงทุนจีนเปลี่ยนไปเช่นไร ซึ่งในเรื่องนี้นักลงทุนไทยควรจะต้องระวัง และเฝ้ามองอย่างใกล้ชิดด้วย” นายวิมาน กล่าว


นางวิยะดา ซวง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...