xs
xsm
sm
md
lg

ท่วมแล้วชั้นใต้ดินตลาดอินโดจีนมุกดาหาร น้ำเหนือทะลัก-เขื่อนน้ำงึมในลาวเร่งปล่อยน้ำออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มุกดาหาร - น้ำโขงทะลักท่วมชั้นใต้ดินตลาดอินโดจีนมุกดาหาร หลังระดับน้ำเพิ่มเกินจุดวิกฤตไปมากถึง 4 ซม. (12.54 ม.) แนวโน้มสูงขึ้นไม่หยุด เหตุน้ำไหลจากทางเหนือปริมาณมากและเขื่อนน้ำงึม 5 ของลาวระบายน้ำออกจากเขื่อน

วันนี้ (31 ก.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงเกินจุดวิกฤตแล้ว วัดที่ศูนย์อุทกวิทยามุกดาหาร ล่าสุดอยู่ที่ 12.54 เมตร เกินระดับวิกฤต 4 เซนติเมตร คาดจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะน้ำที่ไหลมาจากทางเหนือ และเขื่อนน้ำงึม 5 ของ สปป.ลาว ได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อน ทำให้ขณะนี้น้ำได้ไหลเข้าท่วมตลาดอินโดจีนชั้นใต้ดินแล้ว

ผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดอินโดจีนชั้นใต้ดิน ต่างขนของหนีน้ำกันอย่างเร่งรีบ บางส่วนได้ขนกันขึ้นไว้ที่สูงตั้งวานนี้ ส่วนผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังมีผลกระทบจากน้ำเพิ่มสูงและไหลเชี่ยว ผู้เลี้ยงปลานิลต้องระมัดระวังเชือกที่ผูกกระชังปลาขาด และมีเศษไม้ที่ไหลมากับน้ำมาเกี่ยวกระชังปลาขาด ต้องเฝ้าสังเกตการณ์ตลอดเวลา


ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ในวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วัดที่ศูนย์อุทกวิทยามุกดาหาร ล่าสุดอยู่ที่ 12.54 เมตร ระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร เกินระดับวิกฤต 4 เซนติเมตร พร้อมสั่งการให้เตรียมพร้อมรับมือ สถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากมีน้ำไหลจากจังหวัดนครพนม และทาง สปป.ลาว ได้ปล่อยน้ำออกเขื่อนน้ำงึม 5 ลงสู่แม่น้ำโขงทางจังหวัดหนองคาย แล้วไหลผ่านที่จังหวัดมุกดาหาร ในขณะเดียวกัน ได้ประกาศให้พื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหาร และอำเภอดงหลวง เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว ทั้งได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ส่วนวัดศรีมงคลเหนือที่อยู่บริเวณปากน้ำมุก มีการสร้างเขื่อนได้กำชับให้โยธาธิการและผังเมืองเฝ้าระวังสังเกตุการณ์ เนื่องจากน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน พ.อ.บุญสิน พาดกลาง ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ได้สั่งการให้ พ.ท.ชาญวิทย์ อรรคฮาด ผบ.ร้อย.รส.ร.3 พัน.1 อำเภอดงหลวง นำกำลังพลของหน่วยเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย บริเวณพื้นที่น้ำท่วมเส้นทางคมนาคม จำนวน 4 จุด เส้นทางระหว่างบ้านโพนสว่าง-นาหลัก อ.ดงหลวง ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ชาวบ้านที่สัญจรไปมาเกิดความลำบาก รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ ทางหน่วยจึงนำรถ FTS จำนวน 2 คัน พร้อมกำลังพลเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมถนน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น