xs
xsm
sm
md
lg

เผยนาทีชีวิตหนีดินถล่มทับบ้านชาวบ่อเกลือ ก่อนฝัง 8 ศพจมใต้โคลน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - เศร้าสลด..ชาวบ่อเกลือ และหมู่บ้านใกล้เคียงร่วมใจกันจัดงานศพ 8 เหยื่อโคลนถล่มทับบ้านห้วยขาบ ก่อนทำพิธีฌาปนกิจหมู่บ่ายนี้ ขณะที่เจ้าของบ้าน 1 ใน 4 หลังที่จมใต้ดินโคลนเผยนาทีอุ้มลูกวิ่งหนีสุดชีวิตก่อนดินทับบ้าน


ความคืบหน้ากรณีดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนชาวบ้านห้วยขาบ หมู่ 7 ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เมื่อ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 รายนั้น ล่าสุดช่วงเย็น-ค่ำที่ผ่านมา (29 ก.ค.) ได้มีการลำเลียงศพผู้ประสบภัยทั้งหมดไปตั้งบนศาลาวัดสว้า ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ เพื่อทำพิธีทางศาสนา โดยมีชาวบ้านหมู่บ้านใกล้เคียง และในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ ร่วมใจมาช่วยกันจัดงานศพท่ามกลางความสลดหดหู่และเศร้าโศก


พ.อ.ดุสิต ปุระเสาร์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38, พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผู้บังคับการเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 ประชุมหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เตรียมพิธีฌาปนกิจศพหมู่ทั้ง 8 รายในวันนี้ (30 ก.ค.) เวลา 13.00 น.

สำหรับที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวโรงเรียนสว้าที่มีการอพยพชาวบ้านห้วยขาบจำนวน 261 คน(ทั้งหมู่บ้าน) มาอยู่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากยังมีความเสี่ยงจะเกิดเหตุดินถล่มทับหมู่บ้านซ้ำนั้น ได้มีการนำเสื้อผ้า และของใช้ที่ได้รับจากการบริจาคมามอบแก่ผู้ประสบภัยเพื่อเลือกนำไปใช้ระหว่างที่ต้องอาศัยอยู่ที่ศูนย์ฯ กันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมให้กำลังใจ และได้นำถุงยังชีพไปมอบแก่ผู้ประสบภัยที่ได้รับความเดือดรัอนในเบื้องต้นด้วยด้านนายณรงค์ อักขระ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 7 บ้านห้วยขาบ ต.บ่อเกลือเหนือ หนึ่งในเจ้าของบ้าน 4 หลังที่ถูกดินภูเขาถล่มทับบ้านจนพังเสียหาย และเป็นผู้ที่สูญเสียญาติพี่น้องในตระกูลอักขระ ถึง 8 คน บอกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 06.31 น. (28 ก.ค.) ขณะที่ทุกคนเพิ่งตื่นนอนได้ไม่นาน หลายคนกำลังล้างหน้าแปรงฟัน

ขณะนั้นตนได้ยินเสียงดังโครมๆ เอี๊ยดๆ ติดๆ กัน และเห็นดินไหลสไลด์ลงมาเป็นแถบทับบ้านจมลงไปกับดิน ยังไม่ทันที่จะถึงบ้านตนเอง จึงได้เตรียมที่จะวิ่งหนี โดยก่อนจะวิ่งก็คว้ามือถือไปถ่ายรูปได้ 1 ภาพ แล้วนึกขึ้นได้ว่าลูกสาวอยู่ในบ้านก็รีบวิ่งไปอุ้มลูกหนีไม่คิดชีวิต

“บ้านที่พังเป็นบ้านของญาติพี่น้องกันทั้งหมด ผมยังทำใจไม่ได้ เสียใจมาก ตอนนี้ไม่รู้จะทำอย่างไร คงต้องหาที่อยู่ใหม่ ช่วงนี้ก็ต้องพากันอพยพมาพักที่โรงเรียนสว้าไปก่อน” นายณรงค์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...