xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์โคราชเฮ ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกเก้งเผือก” เพศเมีย 2 ตัวสุดน่ารัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สวนสัตว์โคราชเฮได้สมาชิกใหม่ “ลูกเก้งเผือก” เพศเมีย 2 ตัวในเดือนเดียว ต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษา รวมทั้งเมียร์แคต 2 ตัวตกลูกเดือนเดียวกัน สุขภาพแข็งแรงดี สุดน่ารัก

วันนี้ (25 ก.ค.) ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยนางสาววนิดา แผลงปัญญา หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ และเจ้าหน้าที่ดูแลส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสวนสัตว์นครราชสีมา ร่วมกันเปิดตัวสัตว์เกิดใหม่ของสวนสัตว์ คือ ลูกเก้ง สีขาวเผือก จำนวน 2 ตัว และเมียร์แคตอีกจำนวน 2 ตัว

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า เก้งของสวนสัตว์นครราชสีมาตกลูกจำนวน 2 ตัว โดยตกลูกตัวแรกเมื่อวันที่ 17 ก.ค. และตัวที่สองวันที่ 23 ก.ค. ถือว่าลืมตาดูโลกในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เป็นเพศเมียทั้งสองตัว ยังคงดูดนมแม่เก้งอยู่ตลอดยังไม่ละนม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถชมความน่ารักของลูกเก้งทั้ง 2 ได้เพราะแม่เก้งตื่นตกใจง่าย และเมื่อตกใจจะกระโดดสูงขาจะเหยียบลูกน้อย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงต้องทำการอนุบาลลูกเก้งเผือกทั้ง 2 ตัวอยู่กับแม่เก้ง ภายในห้องควบคุมในโรงอนุบาลสัตว์ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปรบกวน

ทั้งนี้ เก้งเผือกคือเก้งที่มีลักษณะขนสีขาวทั้งตัว นัยน์ตาสีแดง โดยพ่อหรือแม่จะถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมได้ เช่น สีขนบริเวณลำตัวด่างก็มีโอกาสตกลูกออกมาสีขาวเป็นเก้งเผือก ซึ่งเก้งเผือกมีขนาดลำตัวเท่ากับเก้งธรรมดา สีขาวปลอดทั้งตัว มีตาสีแดง จมูกสีชมพู ปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หากินตอนเย็นถึงเช้าตรู่ นิสัยปราดเปรียว กลางวันหลบนอนตามพุ่มไม้ เวลาตกใจจะส่งเสียงร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่า ถิ่นอาศัยในไทยพบทุกภาค อินโดจีน อินโดนีเซีย จีนตอนใต้ ศรีลังกา อินเดีย การขยายพันธ์เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงฤดูหนาว ตั้งท้องนาน 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุเฉลี่ย 15 ปี อาหารจำพวกหญ้า ใบไม้ ผลไม้

ส่วนสมาชิกเกิดใหม่อีกชนิดหนึ่งคือ เมียร์แคต Suricata suricatta เกิดวันที่ 12 ก.ค. ยังไม่ทราบเพศ จำนวน 2 ตัว สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ลักษณะเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอน รูปร่างเพรียวบอบบาง มีขนาดเล็ก หนักราว 1 กิโลกรัม เล็บแหลมยาว ใบหน้าแหลม หูกลม ขนสีน้ำตาลอมเทา ช่วงท้องสีค่อนข้างขาว มีแถบดำๆ เป็นลายพาดอยู่ตลอดแผ่นหลัง ปลายหางแหลมมีสีดำ เวลาวิ่งมักจะยกหางขึ้นสูง ถิ่นกำเนิดพบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา โดยจะพบอยู่ตามเขตทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทรายของประเทศนามิเบีย บอตสวานา แอฟริกาใต้ สวาซีแลนด์ และทางภาคใต้ของอังโกลา

เมียร์แคตจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือนตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว อาหารแมลงชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ อีกด้วย อีกทั้งยังสู้และกินสัตว์มีพิษต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น แมงป่อง, ตะขาบ, งูพิษ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...