xs
xsm
sm
md
lg

เซินติญพ่นพิษ น้ำป่าทะลักพัดชาวปัวหาย 1 ดินสไลด์ปิดทางขึ้นดอยภูคา-น้ำน่านเพิ่มระดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - พายุเซินติญพ่นพิษ ทำน้ำป่าทะลักพัดชาวบ้านขุนกูนไปกับกระแสน้ำ 2 ราย ช่วยได้ 1 อีกรายยังไม่เจอตัว แถมเกิดดินสไลด์ปิดทางเชื่อมดอยภูคา ด้านระดับน้ำน่านเพิ่มสูงต้องจับตาใกล้ชิด

วันนี้ (22 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลพายุเซินติญส่งผลให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องกระจายทุกอำเภอในพื้นที่จังหวัดน่าน นอกจากนี้น้ำป่ายังทะลักพัดชาวบ้านขุนกูน ต.ภูคา อ.ปัว ขณะเดินกลับจากไร่ 2 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 1 ราย ซึ่งสามารถช่วยมาได้ 1 ราย ส่วนนางเฟือย อินปา อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 2 ต.ภูคา อ.ปัว ขณะนี้ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านได้เร่งออกติดตามหาอยู่ยังไม่พบตัว

ด้านนายชัยศิริ ผูกใจเพื่อน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงน่านที่ 2 แจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยภูคาให้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังเนื่องจากมีฝนตกหนัก และดินอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดการสไลด์ตัวปิดเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติดอยภูคา-บ่อเกลือ ที่ กม.31 ต.ภูคา อ.ปัว รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่นำกรวยยางพร้อมป้ายเตือนระวังดินร่วงทับทางติดตั้งแจ้งเตือนป้องกันอุบัติเหตุไว้แล้ว พร้อมกับเร่งนำกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อให้สามารถเปิดใช้เส้นทางได้ตามปกติ เนื่องจากถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางหลักที่มีประชาชนใช้จำนวนมาก

ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน และแม่น้ำสาขาก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ณ จุดวัดระดับน้ำ N1 กาดแลง อ.เมืองน่าน วัดระดับได้ที่ 5.80 เมตร (เวลา 09.00 น.) จากจุดวิกฤตอยู่ที่ 7 เมตร ทำให้น้ำได้ล้นทะลักเข้าท่วมถนนหน่อคำ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน สูงกว่า 40 เซนติเมตร และเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เทศบาลเมืองน่านก็ได้ปิดประตูน้ำทั้ง 7 แห่ง พร้อมกับเร่งเดินเครื่องสูบน้ำที่บริเวณต้นโพธิ์ ข้างโรงเรียนสตรีศรีน่าน 2 เครื่อง และที่บ่อบำบัดน้ำเสีย 3 เครื่อง สูบน้ำระบายออกสู้กับกระแสน้ำน่านที่ล้นทะลักเข้ามา

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์ คาดว่าจะรับมืออยู่ โดยขณะนี้ได้ปิดประตูน้ำทุกแห่ง พร้อมกับเร่งสูบระบายน้ำออก ซึ่งน้ำที่เข้าท่วมถนนหน่อคำก็เริ่มลดระดับลงแล้ว พร้อมกับเฝ้าระวังประเมินสถานการณ์ระดับน้ำจากสายเหนือ และน้ำสาขาจากห้วยลี่ ซึ่งหากฝนหยุดตกคาดว่าน้ำจะค่อยๆ ระบายลดระดับลงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น