xs
xsm
sm
md
lg

อีกเรื่องที่คนไม่รู้! ทีมสูบน้ำภายในถ้ำหลวง ทำงานปิดทองหลังพระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครปฐม - เผยเรื่องที่ยังไม่รู้ภารกิจ นำหมูป่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ยังมีจิตอาสาฮีโร่ที่ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยอีกทีม หัวหน้าทีมเผยถึงสถานการณ์สุดระทึก ท่ามกลามความเหนื่อย แต่รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมจนสามารถนำ ทุกคนออกมาได้ทั้งหมดอย่างปลอดภัย แม้ไม่มีใครชื่นชมแต่ย้ำคือความสำเร็จของคนไทย

จากกรณีที่ ทีมนักฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมี” จังหวัดเชียงราย จำนวน 12 คน พร้อมโค้ชเอก อีก 1 คน รวม 13 ชีวิต เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายโดยที่ยังไม่ทราบชะตากรรม จึงต้องมีการระดมทีมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ และกลุ่มจิตอาสาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อค้นหาและช่วยเหลือออกมาให้ได้ แต่แล้วก็ต้องเจอกับปัญหาหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน เนื่องจากน้ำภายในถ้ำปิดทางเข้าจนไม่สามารถเข้าไปทำการค้นหาและช่วยเหลือได้

หลังจากกลุ่มผู้ประกอบการรับสูบน้ำจากบ่อเลี้ยงปลาและบ่อเลี้ยงกุ้ง มีการส่งทีมสูบน้ำจากทีมท่อสูบน้ำซิ่งของจังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี เป็นกลุ่มจิตอาสาไปช่วยระดมสูบน้ำออกจากบริเวณหน้าถ้ำเพื่อระบายน้ำออกและเร่งส่งทีมค้นหาไปช่วยเหลือกระทั่งพบตัวทุกคนและต้องเร่งสูบน้ำออกเพื่อให้เกิดความสะดวกในการนำผู้ประสบเหตุออกมาให้ได้อย่างปลอดภัย

ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มจิตอาสาที่ได้เข้าส่งทีมงานและเครื่องสูบน้ำลงช่วยระดมสูบน้ำภายในถ้ำหลวงอีก 1 ทีม ที่ยังไม่เคยได้เปิดเผยเรื่องราวในการทำงานด้วยการนำเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายตัวระดมสูบน้ำภายในพื้นที่ตั้งศูนย์บัญชาการภายในนถ้ำ เพื่อให้มีการส่งทีมซีล และทีมนักดำน้ำในการปฎิบัติงานจนประสบผลสำเร็จและได้รับคำชมไปทั่วโลก

นายกันตพงศ์ ฐิติพงศ์วัฒนกุล ประธานบริษัท เฟรนด์เทค เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เลขที่ 73 หมู่ 2 ตำบลถนนขาด อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายเครื่องสูบน้ำยี่ห้อ Griendex (ไดโว่) โดยเป็นเครื่องสูบน้ำขนาด 6 นิ้ว ซึ่งผลิตจากต่างประเทศ ที่สามารถสูบน้ำได้ตลอดโดยไม่ต้องหยุดพักเครื่อง ซึ่งได้ส่งออกจำหน่วยในราคาเครื่องละกว่า 7 แสนบาท

โดยในภารกิจการติดตามหาตัวหมูป่า 13 ชีวิต ได้มีการส่งเครื่องสูบน้ำไปร่วมในภารกิจจำนวน 10 เครื่อง พร้อมทีมงานไปสแตนบายรอที่หน้าถ้ำหลวง หลังรับทราบเรื่องราวจากข่าวที่ทราบจากสื่อมวลชน จนกระทั่งมีการอนุมัติให้รีบนำเครื่องสูบน้ำดังกล่าวเข้าไปติดตั้งสูบน้ำภายในถ้ำหลวง จากศูนย์อำนวยการร่วม (ศอร.)

โดยนายกันตพงศ์ ฯ เผยว่า หลังจากได้ส่งเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งภายในถ้ำหลวงและเห็นสภาพ
ที่เลวร้ายภายในถ้ำ ที่มีน้ำมากกว่าที่คิด จึงอยากจะนำเครื่องสำรองอีกประมาณ 40 เครื่อง เข้ามาติดตั้งเสริมหวังระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด แต่เนื่องจากเกิดปัญหาและมีอุปสรรคหลายอย่างภายในถ้ำ จึงนำลงไปติดตั้งได้แค่ 8 เครื่องเท่านั้น และเครื่องแต่ละเครื่องก็มีน้ำหนักหลายตัน ต้องใช้เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนนับ 10 นาย

จึงจะสามารถแบกเครื่องสูบน้ำทยอยเข้าไปติดตั้งได้ที่ละเครื่องซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบาก การสูบน้ำทำอย่างหนักตลอดเวลา 24 ชั่วโมงไม่ได้หยุดพักทั้งคนทั้งเครื่อง โดยในวันที่มีการนำหมูป่า 13 ชีวิตออกมาได้ ก่อนจะมีทีมของหมอภาคย์ ออกมาจนครบก็เกิดปัญหาเนื่องจากมวลน้ำภายในถ้ำหลวงได้สูงขึ้นมาปิดทางเข้าและมีระดับที่สูงมากขึ้นตลอดเวลา ทำให้ทุกคนต้องเร่งออกมา ทำให้มีเครื่องสูบน้ำรวมมูลค่า 2 ล้านบาท ที่กำลังสูบอยู่ภายใน จมอยู่ใต้ผิวน้ำ

นายกันตพงศ์ กล่าวปิดท้ายว่า แม้จะเสียเครื่องมือไป แต่ก็ไม่ได้เสียดายและคิดว่าเป็นความคุ้มค่าที่สามารถทำให้การปฏิบัติงานภายในถ้ำหลวงซึ่งบุคคลภายนอกไม่มีใครรู้ว่ามีความยากลำบากและมีปัญหาต่าง ๆนานามากกว่าที่มีข้อมูลเผยแพร่ไปทางสื่อต่างๆ แต่ทุกคนที่ไปร่วมในภารกิจรู้สึกว่าเป็นการช่วยเหลือที่คุ้มค่าและเป็นการทำงานจิตอาสาไปด้วยใจ แม้จะไม่มีใครรู้จักหรือชื่นชมแต่ก็รู้สึกดีที่ได้ช่วยสังคมและเป็นส่วนหนึ่งของการประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ของประเทศไทยในสายตาของคนทั่วโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...