xs
sm
md
lg

สมองใส! หนุ่มชัยนาท อดีตโปรแกรมเมอร์ หันทำฟาร์มเห็ดผ่านแอพพลิเคชั่นใช้เอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชัยนาท - หนุ่มชัยนาท อดีตโปรแกรมเมอร์ หันทำฟาร์มเห็ดระบบ “อีแวป” เขียนแอพพลิเคชั่นใช้เอง ควบคุมระบบผ่านมือถือ ช่วยลดต้นทุนการผลิต เก็บเห็ดขายได้ทั้งปี

วันนี้ (17 ก.ค.) นายพัชรพล โพธิ์พันธุ์ อายุ 34 ปี ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ จ.ชัยนาท เจ้าของฟาร์มเห็ด “จาวา” ที่หมู่ 8 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท อดีตโปรแกรมเมอร์ ที่ทิ้งชีวิตมนุษย์เงินเดือน หันมาเอาดีทางการเกษตร ทำฟาร์มเห็ดระบบปิด โดยใช้เทคโนโลยี ทำงานแบบอัตโนมัติ ปรับอากาศภายในโรงเรือนด้วยระบบ Evap (อีแวป) ซึ่งควบคุมด้วยเซนเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้น ให้ความชื้นผ่านระบบ พ่นหมอก และ CoolingPad

ทำให้สามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมภายในโรงเพาะให้เหมาะสมกับความต้องการของเห็ด ส่งผลให้เห็ดออกดอกสวยงาม มีผลผลิตเก็บขายได้ตลอดทั้งปี แถมยังใช้ความรู้ด้านโปรแกรมเมอร์ เขียนโปรแกรมสร้างแอพพลิเคชั่นใช้เอง เชื่อมต่อกับระบบ Evap ในโรงเรือน สั่งงานผ่านโทรศัพท์มือถือ เพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลจัดการฟาร์ม และลดต้นทุนการผลิต

นายพัชรพล เปิดเผยว่า เมื่อ 7 ก่อน ได้หันมาเพาะเห็ดขาย เพื่อต้องการหาอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืนกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน โดยเริ่มจากการศึกษาวิธีการเพาะเห็ดด้วยตนเองทางอินเตอร์เน็ต เลือกใช้วิธีการเพาะเห็ดแบบระบบ Evap ซึ่งทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้โดยอัตโนมัติ

ในตอนแรกเป็นการลองผิดลองถูก และทำปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบันประสบความสำเร็จ มีโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน จำนวน 2 หลัง ซึ่งบรรจุก้อนเห็ดได้กว่า 25,000 ก้อน ให้ผลผลิตวันละ 20 -200 กิโลกรัม ส่งขายให้กับแม่ค้าในจังหวัดภาคกลางที่เข้ามารับซื้อถึงที่ ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 1,200 – 12,000 บาท นอกจากนี้ยังทำก้อนเห็ดจำหน่ายให้กับเกษตรกรทั่วไป ในราคาก้อนละ 8 บาท ซึ่งมียอดขายเดือนละกว่า 20,000 ก้อน

ทั้งนี้ การใช้ระบบ Evap จะช่วยในการแก้ไขปัญหาเรื่องสภาพอากาศภายในโรงเพาะเห็ดได้ทุกฤดูกาล ทั้งสภาพอากาศร้อนในช่วงฤดูร้อน อากาศร้อนชื้นในฤดูฝน และอากาศแห้งในฤดูหนาว โดยระบบจะมีเซนเซอร์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ คอยควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเพาะ ไม่ให้เกิน 27-28 องศาเซลเซียลเซียส และความชื้นไม่เกิน 85 เปอร์เซ็นต์

ประกอบกับใช้แอพพลิเคชั่นควบคุมทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะช่วยให้การดูแลจัดการฟาร์มทำได้ง่ายขึ้น และลดต้นทุนการผลิต ส่งผลให้เห็ดออกดอกได้ตลอดทั้งปี แถมเห็ดยังมีคุณภาพ สีสวย สะอาด เก็บรักษาไว้ได้นาน จนเป็นที่ต้องการของลูกค้า ปัจจุบันมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น จึงได้ขยายการทำฟาร์มไปยังลูกฟาร์มอีก 3 ราย และเตรียมสร้างโรงเพาะเห็ดเพิ่มขึ้นอีก 2 หลัง เพื่อเพิ่มยอดการผลิต ให้พอเพียงกับความต้องการของลูกค้าSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...