ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชื่นชม .. พ่อค้าขายแว่นกันแดด ริมหาดจอมเทียน เมืองพัทยา ทุ่มเงินจากการทำงานแต่งรถจักรยานยนต์เทิดพระเกียรติ ในหลวง ร.๙ แสดงความจงรักภักดี และศิลปะไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จัก พร้อมยกให้เป็นสมบัติชาติในอนาคต
วันนี้ ( 9 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายอริยพล สุวรรณกิจ อายุ 50 ปี ชาว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งมีอาชีพขายแว่นตากันแดด ริมชายหาดจอมเทียนเมืองพัทยา หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่า นายอริยพล ได้ตกแต่งรถจักรยานยนต์ส่วนตัวอย่างวิจิตรตระการตา ที่สำคัญยังเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และแสดงถึงศิลปะที่งดงามของคนไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้
นายอริยพล บอกว่าตนเองและภรรยา ยึดอาชีพเร่ขายแว่นตากันแดดและสร้อยคอ บริเวณชายหาดจอมเทียน โดยเมื่อ 2 ปีก่อนได้ซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า PCX ทะเบียน 2 กฎ-9559 ชลบุรี มาใช้และมีความคิดที่จะตกแต่งรถเพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ จึงพยายามเก็บหอมรอมริบเงินที่ได้จากการค้าขาย สั่งซื้อวัสดุตกแต่งหลากประเภทจากประเทศจีน และในประเทศไทย โดยเฉพาะพลอยและเพชร รวมทั้งกำไลต่างๆ เพื่อประดับรถทั่วทั้งคัน ใช้เวลานานกว่า 8 เดือนจึงสำเร็จ และทำให้รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก และยังจะคอยเช็ดถู และขัดให้สวยงามอยู่เสมอ
“ รถคันนี้ทำด้วยหัวใจของความจงรักภักดี แม้จะต้องใช้แรงานและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อสำเร็จก็อยากให้คนทั่วไปรู้ถึงหัวใจของคนในชาติ ที่มีความเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยรถคันนี้หากไม่ติดภารกิจอะไรก็จะนำไปแสดงที่วอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้ชมซึ่งก็พบว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก”
นายอริยพล ยังบอกอีกว่ารถคันดังกล่าว ไม่สามารถตอบได้ว่าต้องใช้งบประมาณเท่าใด แต่ที่ตั้งราคาไว้ที่ 999,999 บาท ที่สำคัญไม่มีความคิดที่จะขายต่อแต่ต้องการให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน และในอนาคต มีแผนที่จะยกให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้นำเก็บรักษาด้วย


