บุรีรัมย์ - ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านบุรีรัมย์รวมตัวประท้วงคัดค้านไม่เอาฟาร์มไก่ที่กำลังเร่งก่อสร้างติดรั้ววัด ใกล้โรงเรียนและชุมชน หวั่นก่อมลพิษทั้งกลิ่นเหม็น น้ำเสีย และแมลงวัน จี้หน่วยงานรัฐเร่งตรวจสอบยกเลิก เผยปัจจุบันมีฟาร์มไก่ถึง 3 แห่ง ต้องทนดมกลิ่นเหม็นมาหลายสิบปี
วันนี้ (1 ก.ค.) ผู้นำหมู่บ้าน พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 5 หมู่บ้านใน 2 ตำบล คือ ตำบลเมืองไผ่ อ.หนองกี่ และตำบลก้านเหลือง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วงคัดค้านไม่เอาฟาร์มไก่ ที่ทางผู้ประกอบการกำลังเร่งปรับพื้นที่เพื่อก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 70 ไร่ อยู่ติดกับรั้ววัดบ้านโคกกระชาย ม.10 ต.เมืองไผ่ อ.หนองกี่
ทั้งนี้ นอกจากฟาร์มไก่ดังกล่าวจะสร้างติดกับรั้ววัดแล้ว ยังอยู่ใกล้กับโรงเรียน และชุมชน ชาวบ้านจึงเกรงว่าหากปล่อยให้ดำเนินการก่อสร้างจะก่อให้เกิดมลพิษทั้งกลิ่นเหม็น น้ำเน่าเสีย ทั้งยังจะมีแมลงวันรบกวนและเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้าน พระสงฆ์ และเด็กนักเรียน ที่สำคัญยังจะส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจด้วย จึงได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้องคัดค้านให้ยกเลิกการก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงไก่ดังกล่าว หรือย้ายออกไปให้ห่างไกลจากชุมชน
ประกอบกับที่ผ่านมาในพื้นที่รัศมี 2 กิโลเมตรมีฟาร์มไก่อยู่แล้วถึง 3 แห่งแต่ชาวบ้านไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นมาตลอดหลายสิบปี แต่ล่าสุดยังจะมีการก่อสร้างฟาร์มไก่เพิ่มอีกเป็นแห่งที่ 4 โดยไม่สนความเดือดร้อนของชาวบ้าน พระสงฆ์ หรือเด็กนักเรียนเลย
จึงอยากเรียกร้องให้ทางจังหวัด หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบถึงการอนุญาตให้ก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวว่าถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ ทั้งที่อยู่ติดรั้ววัด ใกล้ชุมชนและโรงเรียน ทั้งยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำประชาพิจารณ์ด้วยว่าเลือกทำเฉพาะหมู่บ้าน แต่พื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบไม่ได้ร่วมด้วย จึงอยากให้มีการยกเลิกการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวเพื่อไม่ให้กระทบและสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้าน
นางทองพูน วันแก้ว ชาวบ้านห้วยลึก ต.เมืองไผ่ บอกว่า ที่ชาวบ้านร่วมกันออกมาประท้วงคัดค้านในครั้งนี้เนื่องจากฟาร์มไก่ดังกล่าวที่กำลังก่อสร้างอยู่ใกล้กับวัด โรงเรียน และชุมชน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และสุขภาพของคนในชุมชนอย่างแน่นอน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและพิจารณายกเลิกการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวด้วย แต่หากไม่มีการดำเนินการใดๆ ชาวบ้านก็จะเดินหน้าร้องเรียนจนถึงที่สุดเพื่อไม่ให้ดำเนินการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวอย่างเด็ดขาด
นายเฉลิมศักดิ์ ชาติประสพ ตัวแทนชาวบ้านบ้านน้อยหนองแก บอกว่า หากมีการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน พระสงฆ์ และเด็กนักเรียนอย่างแน่นอน ทั้งเรื่องกลิ่นเหม็น และน้ำเสีย เพราะฟาร์มไก่ตั้งอยู่ใกล้ชุมชน วัด โรงเรียน ทั้งยังติดคลองน้ำที่ชาวบ้านใช้เป็นน้ำดิบผลิตประปาด้วย จึงอยากให้ย้าย หรือยกเลิกการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวเพื่อไม่ให้กระทบชาวบ้าน
ด้าน นายสมบูรณ์ ขำอเนก กรรมการหมู่บ้านบ้านน้อยหนองแก กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ทำเรื่องร้องเรียนคัดค้านไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอให้เข้ามาตรวจสอบและยับยั้งการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมมอบหมายให้ อบต.เมืองไผ่ ซึ่งเป็นเจ้าของท้องที่เป็นผู้ดำเนินการ แต่จู่ๆ กลับมีการปรับพื้นที่เพื่อก่อสร้างฟาร์มไก่มาจนถึงขณะนี้โดยที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดแก่ชาวบ้าน หรือเด็กนักเรียนเลย
จึงอยากให้ทางจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยับยั้งการก่อสร้างฟาร์มไก่ดังกล่าว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และสุขภาพของชาวบ้าน


