xs
xsm
sm
md
lg

แค่วินิจฉัย!? คปภ.สั่ง บ.ประกันลักไก่ลดปันผล คืนสิทธิ์ลูกค้าตามกรมธรรม์เดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - คปภ.วินิจฉัยแล้ว กรณีบริษัทประกันลักไก่ลดเงินปันผล แจ้งให้คืนสิทธิ์ลูกค้าตามกรมธรรม์เดิมภายใน 15 วัน แต่ยอมรับไม่มีอำนาจบังคับ หากไร้ข้อยุติผู้เอาประกันต้องฟ้องเอง


นางสาวอายุศรี คำบรรลือ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย ช่วยปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ พนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ. 2535 สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เกี่ยวกับกรณีข้อพิพาทของผู้เอาประกันภัย คือ นายฉัตรไชย สุรัสสนันท์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 ถ.พหลโยธิน ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง กับ บริษัท อลิอันซ์ อยุธยาประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ซึ่งกำลังเป็นข่าวโด่งดังในขณะนี้

หลังลูกค้าผู้เอาประกันพบว่าบริษัทไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขกรมธรรม์เรื่องการคำนวณเงินปันผล จนทำให้ผู้เอาประกันเสียประโยชน์อันพึงจะได้รับตามกรมธรรม์รวมถึง 2 ฉบับ และได้ร้องเรียนมายัง คปภ.ไปก่อนหน้านั้น แต่เรื่องล่าช้า และล่าสุดทางบริษัทได้โทรศัพท์ขอเคลียร์กับผู้เอาประกัน โดยจะคำนวณเงินปันผลให้ตามที่ลูกค้าโต้แย้ง และตามที่ระบุในกรมธรรม์ แต่ทั้งนี้ทางบริษัทจะขอจ่ายเป็นแบบ “สินไหมกรุณา” แทน แต่ผู้เอาประกันไม่รับเงื่อนไข พร้อมยืนยันให้บริษัทจ่ายตามเงื่อนไขในกรมธรรม์เท่านั้น

นางสาวอายุศรีระบุว่า ทาง คปภ.ได้ทำคำวินิจฉัยส่งไปยังบริษัทฯ แล้วเมื่อวันศุกร์ (8 มิ.ย.) ที่ผ่านมา โดยมีความเห็นให้บริษัทปฏิบัติตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ ซึ่งก็สอดคล้องกับที่ผู้เอาประกันร้องเรียนมา โดยให้เวลา 15 วัน อย่างไรก็ตาม คปภ.ไม่มีอำนาจในการบังคับให้บริษัทปฏิบัติตามคำวินิจฉัยได้ สุดท้ายหากบริษัทยังคงยืนยันว่าการคำนวณเงินปันผลของบริษัทถูกต้อง ทาง คปภ.ก็จะส่งคำวินิจฉัย พร้อมคำชี้แจงของบริษัทให้แก่ผู้ร้องเพื่อให้ดำเนินการเรียกร้องทางแพ่งต่อไป


ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องลักษณะนี้ทาง คปภ.สามารถใช้อำนาจอะไรกับทางบริษัทประกันได้บ้าง นางสาวอายุศรีกล่าวว่า กรณีนี้เป็นการโต้แย้งในเรื่องเงื่อนไข เพราะยังเป็นข้อพิพาทระหว่างลูกค้ากับบริษัท ซึ่งยังไม่ยุติ หากลูกค้าฟ้องต่อศาลและศาลได้พิพากษาให้บริษัททำตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ ถึงตอนนั้นทางบริษัทจะถูกลงโทษตามกฎหมายเกี่ยวกับประกันภัย และพ่วงกับการประวิงเวลาที่ไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของ คปภ.เข้าไปด้วย

ทั้งนี้ จะเห็นว่าสัญญาที่ลูกค้าได้ทำกับบริษัทประกันเริ่มมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน ซึ่งเป็นไปได้ว่าเงื่อนไขต่างๆ ในสมัยนั้นอาจจะไม่รัดกุม และทำให้การเข้าใจหรือการตีความในเงื่อนไขต่างกันได้ แต่ปัจจุบันก็ได้มีการเข้มงวดในเรื่องเงื่อนไขต่างๆ ที่บริษัท หรือตัวแทน นำไปเสนอขายให้กับลูกค้าว่าจะต้องไม่ทำให้คลุมเครือ หรือทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน หรือตีความหมายที่แตกต่างกัน เพราะจะนำมาซึ่งข้อพิพาทเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นได้

ส่วนกรณีที่บริษัทไปเสนอเงื่อนไขให้กับลูกค้าว่าทางบริษัทจะขอจ่ายแบบสินไหมกรุณานั้น ตามปกติบริษัทจะไม่ยอมจ่ายสินไหมกรุณา เพราะถือว่าบริษัทปฏิบัติตามเงื่อนไขถูกต้องแล้ว ส่วนที่มีบางบริษัทจ่ายก็เพราะต้องการช่วยเหลือผู้เอาประกันเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นเช่นนี้ก็น่าจะมองเห็นได้แล้วว่าทางบริษัทจะตอบคำวินิจฉัยของ คปภ.กลับมาอย่างไร นางสาวอายุศรีตอบว่า คงต้องรอให้ครบ 15 วันก่อน หากบริษัทตอบกลับมาอย่างไรก็จะแจ้งให้ผู้ร้องทราบ แต่ขณะนี้ทาง คปภ.มีความเห็นสอดคล้องกับผู้เอาประกันภัยว่า บริษัทควรปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...