xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาสนั่น! คนโพสต์จวก จนท.จับสุนัขจรจัดปล่อยวัดดังลำปาง เห็บ-หมัดระบาดตายเป็นสิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - โซเชียลลำปางเดือดหนัก เจ้าหน้าที่จับสุนัขจรจัดปล่อยวัดดังแล้วไม่มีใครเหลียวแล ทิ้งวัดเผชิญปัญหาตามลำพัง จนเห็บ-หมัดระบาด หมาตายไปแล้วเป็นสิบ ด้านปศุสัตว์โร่นำเจ้าหน้าที่พ่นยากำจัดเห็บหมัดทันที พร้อมยันไม่เคยทอดทิ้ง
หลังผู้ใช้ face book ชื่อ “Amphan Baiya” ซึ่งเป็นคนรักสุนัขจรจัดรายหนึ่งในลำปาง ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความว่า “จำเป็นต้องพูดความจริง หมาวัดเวฬุฯ ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับไปจากม่อนพระยาแช่ สุดทรมานจากเห็บรุมกัดกิน ป่วยกันอื้อ อยากรู้ก็ฟังในคลิป”

ซึ่งจากคลิปผู้โพสต์ได้บรรยายระบายความรู้สึก สรุปใจความได้ว่า “สุนัขเหล่านี้เตรียมตัวตายอย่างเดียว เพราะเห็บระบาดหนักมาก มีเป็นแสนตัว เป็นผลงานของทางจังหวัดที่ให้ทางปศุสัตว์จับสุนัขเหล่านี้มาขังรวมกันไว้ที่วัด และไร้การเหลียวแล ตอนนี้เห็บระบาดหนัก มีสุนัขป่วยและตายเป็นจำนวนมาก เป็นวิบากกรรมกับสุนัขเหล่านี้”


ล่าสุด นายศร ธีปฏิมากร ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง ได้เข้าพบพระครูมหาวิชัย อัคคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม และนำเจ้าหน้าที่-อุปกรณ์เข้าพ่นยากำจัดเห็บหมัดที่คอกเลี้ยงสุนัขดังกล่าวเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) พร้อมเปิดเผยว่า ทางปศุสัตว์ก็ไม่ได้ทอดทิ้งวัดตามที่มีกระแสข่าวทางโซเชียล ที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่มาทำหมัน ส่งชุดมาพ่นยากำจัดเห็บหมัด ทั้งยังนำเงินที่ตั้งรับบริจาคมาช่วยให้ทางวัด แต่ก็ยอมรับว่าอาจจะไม่เพียงพอ และกำลังหาทางช่วยทางวัดอยู่เช่นกัน

ส่วนช่วงนี้เห็บหมัดระบาดหนักเนื่องจากเป็นฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงการแพร่ระบาดแต่ก็ไม่ได้มากเป็นแสนๆ ตัวอย่างที่ในโซเชียลกล่าวอ้าง ส่วนสุนัขที่ตายก็มีแค่ประมาณ 10 ตัวเท่านั้น

ด้านพระครูมหาวิชัย อคคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม เปิดเผยว่า ปศุสัตว์ก็ไม่ได้ทอดทิ้งวัด ยังคงให้การช่วยเหลือบ้างตามกำลัง ทั้งเรื่องการดูแลสุขภาพสุนัข เงินค่าอาหารก็ได้นำมามอบให้แล้ว 2 ครั้ง หลังทางจังหวัดนำตู้รับบริจาคไปวางไว้ตามห้างต่างๆ แต่ยอมรับว่ายังไม่พอ

หลังจากที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวก็เริ่มมีคนนำอาหารสุนัข วัคซีน ยารักษาเห็บหมัดมาให้ ก็ต้องขอขอบคุณผู้ใจบุญด้วย เพราะทางวัดต้องแบกภาระดูแลสุนัขกว่า 400 ตัว และก็ยังคงขาดแคลนทั้งปัจจัย วัคซีน และอาหารเลี้ยงสุนัขเหล่านี้อยู่

น.ส.อำพรรณ ใบยา อายุ 49 ปี ชาว จ.ลำปาง ผู้โพสต์คลิปดังกล่าวเปิดเผยว่า ตนเป็นกลุ่มผู้รักสุนัข จะผลัดเปลี่ยนกับเพื่อนๆ ดูแล-นำอาหารไปเลี้ยงสุนัขที่ม่อนพระยาแช่มาแล้วกว่า 10 ปี โดยเงินส่วนตัวและได้รับจากผู้บริจาคบางส่วน ซึ่งสุนัขเหล่านี้จะเชื่องและรู้จักตนเป็นอย่างดี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ย้ายสุนัขจรจัดจากม่อนพระยาแช่ไปไว้ที่วัดเวฬุวนาราม ช่วงแรกก็ออกมาต้านอยู่ แต่อีกใจก็คิดว่าเมื่อย้ายสุนัขไปอยู่ที่วัดแล้วคงดีกว่าอยู่ที่เดิมจึงได้แวะเวียนไปดูบ่อยครั้ง จนไปเห็นสภาพสุนัขที่เคยเลี้ยงมีเห็บหมัดเต็มตัว ป่วย และตาย ก็ไม่สบายใจ จึงโพสต์ลงโซเชียลฯ ดังกล่าว เพื่อหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังเพราะสงสารสุนัขเหล่านั้นมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...