อ่างทอง - ชาวบ้านอินทประมูล อ่างทอง ยิ้มแก้มปริ หลังเก็บลูกตาลขาย สร้างรายได้อย่างงามเฉลี่ยเดือนละกว่าแสนบาท แต่เสียดายปีหนึ่งทำเงินได้แค่ 2-3 เดือนเท่านั้น
วันนี้( 30 พ.ค.) ที่บริเวณริมถนนวัดขุนอินทประมูล หมู่ที่ 2 ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทองพบมีลูกค้ามาซื้อแบบไม่ขาดสาย และเป็นจุดเด่นในการขาย คือชาวบ้านกลุ่มนี้ได้ไปเก็บลูกตาลมาจากต้นตาลและนำมาเฉาะขายกันแบบสดๆ ซึ่งจะแตกต่างจากที่อื่น เพราะว่าเก็บที่ต้นแบบวันต่อวัน สร้างรายได้อย่างงามในช่วงนี้
จากการสอบถาม นางสาวบัวเขียว ทองโชติ อายุ 49 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 132/2 หมู่ที่ 2 ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เจ้าของกิจการตาลเฉาะเปิดเผยว่า ตนและครอบครัวได้มีอาชีพเก็บขายและได้ทำกิจการกันแบบครอบครัวซึ่งตนเองได้ทำการปีนตาลสร้างรายได้มานานกว่า 20 ปี แล้ว ซึ่งครอบครัวตนเองได้มีอาชีพทำนา จำนวน 50 ไร่ ในช่วงหน้าแล้งจะทำอาชีพเสริมด้วยการปีนต้นตาล
โดยนำลูกตาลลงมาเฉาะขาย ซึ่งเป็นอาชีพที่เสี่ยงต่อการพลัดตกจากต้นตาล ต้องอาศัยความชำนาญ และใจกล้าท้าทายความสูง ในการปีนต้นตาลที่สูงกว่า 10 เมตร โดยแต่ละวันตนเอง และครอบครัว จะออกไปปีนต้นตาลกลางนา ที่ได้ตกลงเช่ากับเจ้าของนาไว้ในราคาต้นละ 100 บาท ซึ่งได้เช่าไว้กว่า 1,000 ต้น ทั่วจังหวัดอ่างทอง
ซึ่งที่ร้านของตนเองนั้นขายผลผลิตและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากตาลทุกอย่าง ตั้งแต่น้ำตาลสด น้ำตาลบึก หัวตาล ขนมตาล และตาลเฉาะ มีรายได้ทุกวัน ๆ ละ 3,000 - 4,000 บาท โดยตาลจะมีให้เก็บได้เพียงช่วงนี้เท่านั้น 2-3 เดือน แล้วก็รอครั้งต่อไปปีหน้าเฉลี่ยแล้วในช่วงนี้เก็บตาลสร้างรายได้กว่าแสนบาทต่อเดือน


