xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาบัวเมืองอ่างทองเป็นปลื้ม หลังมียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ในช่วงวันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - ชาวนาบัวเมืองอ่างทองเป็นปลื้ม หลังมียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ในช่วงวันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา มีลูกค้าสั่งจองดอกบัวล่วงหน้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีทั้งลูกค้าเจ้าประจำ ขาจร



วันนี้( 28 พ.ค.) ชาวนาบัวเมืองอ่างทองเฮ หลังมียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากในช่วงวันพระใหญ่ วันวิสาขบูชา สร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกบัวอย่างงดงาม นายฐิสัน คำพราว อายุ 64 ปี ชาวนาบัว บ้านเลขที่ 11หมู่ 4 ตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาล วันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน มาบรรจบกัน พุทธศาสนิกชนจะไปทำบุญ ตักบาตร เวียนเทียนเข้าวัดกันเป็นจำนวนมาก ทำให้มีลูกค้าสั่งจองดอกบัวล่วงหน้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีทั้งลูกค้าเจ้าประจำและ ลูกค้าขาจร

โดยช่วงเทศกาลจะมียอดสั่งเพิ่มเข้ามามากว่า 3 เท่าตัว ทำให้ตนต้องจ้างคนงานเข้ามาช่วยเก็บดอกบัวเพื่อส่งให้กับลูกค้าที่สั่งเข้ามาให้ทันต่อวันและเวลาที่กำหนด สำหรับราคานั้นถ้าเป็นลูกค้าประจำยังคงขายในราคาเดิม คือ ราคาส่งดอกละ 1.50 บาท ส่วนลูกค้าขาจรทั่วไปจะมีการปรับราคาขึ้นเล็กน้อย โดยในช่วงปกติจะเก็บดอกบัววันเว้นวันครั้งละประมาณ 4,000-5,000 ดอก แต่ช่วงเทศกาลวันสำคัญทางศาสนา จะเก็บขายล่วงหน้าก่อน 3 วัน วันละประมาณ 10,000 ดอก

ทำให้ช่วงนี้ครอบครัวมีรายได้อย่างงามโดยในช่วงปกติตนเองใช้แรงงานภายในครอบครัว แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลต้องจ้างแรงงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้ทันต่อวันและเวลาที่กำหนด ซึ่งครอบครัวของตนเองนั้น ได้ทำนาบัวไว้จำนวน 11 ไร่ และในช่วงนี้ได้เริ่มขยายเพิ่มอีก 10 ไร่ จะเก็บผลผลิตได้ในช่วงกลางปี เพื่อเป็นการรองรับลูกค้า โดยดอกบัวของตนเองจะนำไปส่งขายให้ลูกค้าขาประจำที่จังหวัดนครราชสีมาที่เป็นลูกค้าประจำที่สั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปขายให้แก่ประชาชนต่อไป