xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรีชี้สนามกอล์ฟเมืองกาญจน์ไร้แคดดี้ต่างด้าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ชี้สนามกอล์ฟเมืองกาญจน์ ไร้แรงงานต่างด้าวแฝงตัวทำงานเป็นแคดดี้แทนคนไทย แต่จะเร่งสั่งการให้ นอภ.แต่ละอำเภอตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 ที่ประชุมปฏิบัติการกระทรวงแรงงานสรุปผลการประชุมคณะรัฐมนตรีซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม2561โดยมีประเด็นที่นายกรัฐมนตรีแจ้งว่าสภาพการจ้างงานของสนามแข่งขันกอล์ฟมีการลดอัตราค่าจ้างเพื่อประสงค์จะบีบบังคับให้แรงงานไทยออกจากงานและจะนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานแทน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจึงได้ขอความร่วมมือจังหวัดให้มอบหมายสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด ตรวจสอบสภาพการจ้าง สภาพการทำงานของลูกจ้างสนามกอล์ฟในพื้นที่กรณีพบว่าปฏิบัติไม่ถูกต้องให้ออกคำสั่งปฏิบัติให้ถูกต้องภายใน 15 วัน

เมื่อครบกำหนดให้ตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติตามคำสั่งหรือไม่ หากไม่มีการปฏิบัติตามให้ดำเนินคดีตามระเบียบว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานและความปลอดภัยในการทำงานพ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมหากพบว่ามีการนำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานเป็นพนักงานบริการในสนามกอล์ฟ (แคดดี้) ให้ประสานสำนักงานจัดหางานจังหวัดเข้าตรวจสอบว่าได้รับการอนุญาตให้ทำงานหรือไม่และขอให้รายงานผลการดำเนินการตรวจให้กรมทราบโดยด่วนหลังจากการตรวจสอบแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (17 พ.ค.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า อันที่จริงแล้วตอนนี้จากสภาพของสนามกอล์ฟ ที่มีอยู่ทั้งหมด 10 สนาม เท่าที่ดูแล้วคือการเป็นแคดดี้ได้ จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการดูไลน์บนกรีน รวมทั้งจะต้องมีความรู้เรื่องของกฎกติกาต่างๆ รวมทั้งธรรมเนียมปฏิบัติของนักกีฬาที่เข้าไปเล่นกอล์ฟ

เพราะฉะนั้นอยู่ดีๆ จะมีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานเป็นแคดดี้เลยมันคงจะไม่ได้ ผมเองก็เป็นคนตีกอล์ฟเหมือน และได้ไปดูตามสนามต่างๆ พบว่าตอนนี้ยังไม่ได้เกิดปัญหาตามที่เป็นข่าวว่าจะมีชาวต่างชาติมาแย่งอาชีพ ซึ่งทางสนามกอล์ฟก็นิยมจัดหาแคดดี้ที่หน้าตาสวยๆมา เพราะจะทำให้นักกอล์ฟติดใจ สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี ขณะนี้ยังไม่มีแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานเป็นแคดดี้ในสนามกอล์ฟแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีหนังสือเวียนออกมาแล้ว ก็ได้สั่งการให้อำเภอต่างๆที่มีสนามกอล์ฟอยู่ในพื้นที่ ให้เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียด จากนั้นจะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า สำหรับอำเภอท่าม่วง ก็จะมีสนามกอล์ฟชื่อเอเวอร์กรีน ฮิลล์ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท ตั้งอยู่หมู่ 5 ต.รางสาลี่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบและพบปะกับผู้นำท้องที่และผู้นำชุมชน ก็ยังไม่พบปัญหาดังกล่าว และจากการได้เข้าไปพบกับผู้บริหารของสนามกอล์ฟ และเห็นการบริหารของสนามกอล์ฟ ก็เป็นการบริหารในลักษณะของครอบครัว ส่วนแคดดี้ทั้งหมดก็เป็นคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอท่าม่วง และเขตติดต่อกับอำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งจากการพบปะพูดคุยกับแคดดี้ก็ยังไม่พบปัญหาดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...