xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแพทย์ รพ.ชลบุรี แถลงโต้แม่วัย 25 ร้องสื่อ รพ.ทำลูกเสียชีวิต ชี้แท้จริงทารกติดเชื้อซิฟิลิสในครรภ์มารดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา- รอง ผอ.โรงพยาบาลชลบุรี นำทีมสูตินรีเวช ยืนยันการทำคลอดผู้ป่วยในโรงพยาบาลเป็นไปตามขั้นตอน โต้กรณีหญิงวัย 25 ปี ร้องสื่อ..คลอดลูกที่โรงพยาบาล แต่ลูกเสียชีวิตเพราะเกิดจากการทำงานที่ล่าช้าของแพทย์ว่าไม่เป็นความจริง แต่สาเหตุมาจากทารกติดเชื้อซิฟิลิสในครรภ์มารดาจากกรณีที่ น.ส.รัชนีวรรณ วิชัยวรญาณ อายุ 25 ปี ได้เข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวเพื่อขอความเป็นธรรม หลังคลอดลูกสาวที่โรงพยาบาลชลบุรี แต่ลูกชีวิต จนทำให้ตนเองและสามี คือ นายอัมรินทร์ ศรีอำพันธุ์ อายุ 20 ต้องนำศพลูกมาเก็บไว้ที่วัดหนองอ้อ ถนนพัทยากลาง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง และยังคงข้องใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในวันนี้ ( 17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับ นายแพทย์ ธีระ ศิวะดุลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี และหัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชโรงพยาบาลชลบุรี ในฐานะผู้ทำคลอด และแพทย์หญิง ฐานัดดา ศิรพร กุมารแพทย์เฉพาะทางทารกแรกเกิดและปริกำเนิด เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง


โดยนายแพทย์ ธีระ เผยว่าเมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 13 .พ.ค.ที่ผ่านมา โรงพยาบาลเมืองพัทยา ได้นำตัว น.ส.รัชนีวรรณ ส่งต่อมายังโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อให้ช่วยทำคลอด เนื่องโรงพยาบาลเมืองพัทยา ไม่สามารถที่จะทำคลอดหญิงรายนี้ได้ แพทย์ จึงได้รีบนำตัว น.ส.รัชนีวรรณ เข้าห้องคลอดในทันที และจากการตรวจอย่างละเอียดก็พบว่า หญิงรายนี้มีอายุครรภ์เพียง 30 สัปดาห์ หรือ 7 เดือนครึ่ง และยังพบว่าทารกในครรภ์ไม่แข็งแรง และไม่สามารถที่จะคลอดได้ในเวลานั้น


"ทีมแพทย์จึงได้ให้ยาฆ่าเชื้อ ,ยาหยุดเจ็บ และยากระตุ้นปอด เพื่อยืดอายุเด็กในครรภ์ เพราะเด็กอยู่ในครรภ์ ซึ่งยาหยุดเจ็บ มักจะช่วยให้หายเจ็บท้องคลอดได้ 3 วัน แต่ปรากฏว่าเพียงไม่ถึงวัน แม่เด็กก็เจ็บท้องคลอดอีก และพบว่าปากมดลูก ขยายกว้างมาก พร้อมคลอดเต็มที่ ทีมแพทย์จึงทำคลอดให้ทั้งที่รู้ว่าเด็กมีปัญญา และได้เชิญแพทย์หญิง ฐานัดดา กุมารแพทย์เฉพาะทางทารกแรกเกิดและปริกำเนิด มารับเด็กไปที่ห้องไอซียู เพราะเมื่อคลอดเด็กร้องเสียงดัง แต่ทีมแพทย์ประเมินเสียงร้องเด็ก ไว้ 5 เต็ม 10 คะแนน เนื่องจากเด็กมีปัญญา ไม่สมบูรณ์แข็งแรง ส่วนผิวหนังบนฝ่ามือ-ฝ่าเท้าลอก ม้าม ,ตับโต หัวใจโต ปอดรั่วทำงานได้ไม่ดี ตัวซีด หน้าซีด ซึ่งเข้าตำราเด็กติดเชื้อแรกเกิด"


นายแพทย์ธีระ กล่าวอีกว่า ทีมกุมารแพทย์ ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจและ ฉีดยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะ เพื่อช่วยชีวิตเด็กพร้อมนำเลือดของ ทั้ง ทารก, พ่อ และแม่ไปตรวจเชื้อ จนพบเชื้อ(ซิฟิลิส) ในตัวแม่และทารก จากนั้นไม่ทันข้ามคืนทารกจึงเสียชีวิตลง


ส่วนสาเหตุที่แม่ของเด็กมาร้องว่า ก่อนหน้านี้ได้ไปตรวจหาเชื้อซิฟิลิส จากหลายโรงพยาบาล แต่ไม่พบเชื้อทั้งในตนเองและสามีนั้น เชื้อนี้สามารถตรวจพบในระยะเวลาที่รับเชื้อ ตั้งแต่ 9-90 วัน และส่วนใหญ่มักตรวจไม่ค่อยพบ ดังนั้นจึงคาดว่าแม่ของทารก น่าจะติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ จึงทำให้ผลการตรวจสุดท้ายไม่พบดังกล่าว


“ขอยืนยันว่า ทางโรงพยาบาลชลบุรี โดยทีมแพทย์ทั้งหมด ได้ทำงานรักษาอาการอย่างรวดเร็ว และมีขั้นตอนการทำงานที่เป็นระบบ และไม่ได้ทำงานอย่างล่าช้าตามที่มีการร้องเรียน และผลการตรวจทั้งหมด มีหลักฐานเป็นความจริงและเชื่อถือว่าได้แน่นอน จึงขอให้ทั้งพ่อ แม่และผู้เกี่ยวข้อง มั่นใจในการรักษาและทำคลอดในครั้งนี้”นายแพทย์ ธีระ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...