xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาอ่างทองน้ำตาซึมหลังปรับเปลี่ยนพื้นที่นาข้าวเป็นไร่อ้อย แต่โรงงานดังหยุดรับซื้อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - ชาวนาอ่างทองน้ำตาซึมหลังปรับเปลี่ยนพื้นที่นาข้าวเป็นไร่อ้อย โรงงานดังให้การสนับสนุนแต่หยุดรับซื้อ ชาวไร่ไร้ทางออกวอนหน่วยงานช่วยเหลือเป็นหนี้สินรุงรัง ด้านผู้ว่าฯ รับประเตรียมประสานโรงงานช่วยรับซื้อ

วันนี้ (17 พ.ค.) นางดอกแก้ว ยิ้มเป็นสุข อายุ 55 ปี ชาวจังหวัดอ่าวทองเล่าทั้งน้ำตาว่า ทำนาแล้วเปลี่ยนมาทำไร่อ้อย 15 ไร่ หลังทางโรงงานน้ำตาลดังส่งเสริม แต่ปัจจุบันต้องลำบากมากกว่าจะขายได้ โดยทางโรงงานได้เก็บผลผลิตไปจำนวน 7 ไร่ ส่วนที่เหลือยังทำอะไรไม่ได้เลย ทางโรงงานแจ้งว่าต้องหยุดก่อน เนื่องจากไม่มีรถมาขนอ้อยเข้าโรงงาน ที่เหลือก็ต้องทิ้งไป ทำให้เดือดร้อนขาดทุนอย่างหนัก คือทำไร่อ้อย 15 ไร่ แต่ขายได้เพียง 7 ไร่ ไร่ที่เหลือก็ต้องทิ้งไปไม่มีทางออก จำต้องให้ทางหน่วยงานช่วยเหลือ

ด้าน นางสาวใจ ครองตน อายุ 55 ปี กล่าวว่า ตนเองนาไร่อ้อยจำนวน 20 ไร่ หลังโรงงานน้ำตาลดังให้การส่งเสริมหวังลืมตาอ้าปาก แต่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องทุกข์หนักทางโรงงานให้คนงามมาตรวจดูแล้วบอกให้เตรียมตัดอ้อย โดยต้องเผาใบก่อน แล้วค่อยตัดเมื่อเผาอ้อยทั้งไร่ แต่เมื่อเผาใบอ้อยไปหมดแล้วทางโรงงานไม่ยอมมาตัด ตนเองต้องเสียค่าจ้างคนงานตัดเอง เสียเงินค่าตัดเอง และยังไม่รู้จะไปขายให้ใครทำให้อ้อยเสีย เริ่มขึ้นรา จำใจต้องตัดให้หมดทั้ง 20 ไร่เสียเงินไปกว่าสี่หมื่นบาท โดยไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย เตรียมทำนาต่อหวังขายข้าวเผื่อยังมีโรงสีรับซื้อถึงราคาจะตกต่ำยังดีกว่าทำไร่อ้อยแล้วไม่มีโรงงานรับซื้อ

นายวินัย บุญศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพราน เปิดเผยว่า มีโรงงานน้ำตาลชื่อดังในจังหวัดสิงห์บุรี มาส่งเสริมการปลูกอ้อย พร้อมรับซื้อเข้าโรงงาน โดยมีเกษตรในจังหวัดอ่างทองประมาน 200 คนได้ทำไร่อ้อย และในช่วงนี้โรงงานน้ำตาลดังได้ปิดหีบอ้อยหยุดการรับซื้อทำให้เกษตรกรชาวนาที่หันมาปลูกอ้อยต้องได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ขายผลผลิตมีหนี้สินรุงรังไร้ทางออกจำนวน 240 กว่าราย วอนรัฐบาบาลให้การช่วยเหลือด้วย

ส่วนทางด้าน นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้รับทราบความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนชาวไร่อ้อยที่ปลูกอ้อยแล้วไม่มีที่จำหน่ายเงินลงทุนก็ต้องกู้หนี้ยืมสินแถมตอนนี้ยังทำนาไม่ได้อ้อยก็ตัดไม่ได้ จึงได้ทำการประสานหน่วยงานราชการอำเภอแสวงหา ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมทั้ง พาณิชย์จังหวัดอ่างทอง และทางเกษตรจังหวัดอ่างทอง เพื่อหาทางแก้ไข พร้อมกับเตรียมประสานกับทางเจ้าของโรงงานน้ำตาลชื่อดัง เพื่อทำการซื้อผลผลิตต้นอ้อยของเกษตรกรที่ยังขายไม่ได้ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...