xs
xsm
sm
md
lg

ม.ขอนแก่นเผยใช้ไม้จิกเผาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ มั่นใจไม่มีอัฐิเล็ดลอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รูปแบบเมรุชั่วคราว ที่จะใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยใช้ไม้จิกเผาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มั่นใจหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพอัฐิจะไม่เล็ดลอด พร้อมนำอังคารไปลอยลงสู่แม่น้ำโขงทันที

วันนี้ (16 พ.ค. 61) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยคณะกรรมการจัดงานได้อนุญาตให้ประชาชนได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณนั้นได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2562 โดยช่วงก่อนถึงวันพระราชทานเพลิงศพนั้นได้กำหนดจัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศลที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเวลา 7 วัน คือระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ทั้งนี้ การเตรียมการในงานพระราชพิธี ทั้งในส่วนการจัดสร้างเมรุชั่วคราว รูปนกหัสดีลิงค์ เทินบุษยบก ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ทั้งยังคงมีการปรับพื้นที่ และเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็ม ทำฐานของเมรุชั่วคราวตามขั้นตอนทั้งหมด โดยได้เริ่มลงมือก่อสร้างตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งการทำงานทุกขั้นตอนทำกันอย่างเต็มที่ เมื่อแล้วเสร็จจะเคลื่อนไปประกอบภายในพุทธมณฑลอีสาน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสร้างสะพานความยาว 140 เมตร ที่จะข้ามน้ำไปยังสถานที่สร้างเมรุชั่วคราว สำหรับงบประมาณส่วนหนึ่งมาจากการบริจาค โดยเมื่อครั้งงานศพหลวงพ่อคูณเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมามียอดเงินคงเหลือประมาณ 51 ล้านบาท

รองศาสตราจารย์นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
เงินทั้งหมดได้ฝากไว้ในบัญชี ตั้งคณะกรรมการดูแลบัญชี ในชื่อกองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มข. ในขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณในเมรุชั่วคราว ทำขึ้นด้วยรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ได้มีการวางแผนอย่างดี โดยเฉพาะกับอัฐิของหลวงพ่อคูณ ที่ฝ่ายรับผิดชอบ คือคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้ประสานการทำงานร่วมกันกับคณะแพทยศาสตร์ ในการทำเป็นกล่องโลหะ โดยมีตะแกรงด้านบน

ทุกคนลงความเห็นกันว่าจะใช้ไม้จิกที่เป็นไม้มีความร้อนสูงใช้ในงานพิธีดังกล่าว โดยเมื่อเผาเสร็จ อัฐิจะตกลงในกล่อง คณะทำงานจะปิดกล่องทันที จากนั้นจะเดินทางไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง จุดที่ลึกที่สุดที่ จ.หนองคาย และพื้นที่ที่ใช้พระราชทานเพลิงศพนั้นจะมีการสร้างอนุสรณ์สถานครอบไว้เพื่อเก็บเครื่องอัฐบริขารไว้เป็นที่ระลึกวันพระราชทานเพลิงศพ จะเป็นอนุสรณ์ของหลวงพ่อคูณ ที่จะสร้างครอบไว้ อีกทั้งจะนำโลงแก้ว, อ่างดอง, เตียงอาจารย์ใหญ่, อุปกรณ์ผ่าตัดอาจารย์ใหญ่, รูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่ได้รับมอบจากวัดบ้านไร่ ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ สำหรับเป็นสถานที่รำลึกถึงหลวงพ่อคูณตลอดไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...