xs
xsm
sm
md
lg

ลูกจ้าง กขป.เขตร้อง ป.ป.ช.อุดรฯ หลังถูกเลิกจ้าง เชื่อเพราะร้องแบ่งเงินเดือนนายครึ่งหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - ลูกจ้างชั่วคราวที่ออกมาแฉเงินเดือนครึ่งหนึ่งต้องแบ่งส่งนายโร่ร้อง ป.ป.ช.อุดรธานี หลัง กขป.เขต 8 ยกเลิกสัญญาจ้าง เผยไม่ได้รับความเป็นธรรม

วันนี้ (16 พ.ค.) น.ส.ชนิษฐา มังคะโชติ อายุ 33 ปี ลูกจ้างของ สนง.คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ตำแหน่งผู้ประสานงานด้านการบริหารจัดการของคณะทำงานเลขานุการคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตที่ 8 (กขป.เขต 8) จ.อุดรธานี ได้หอบเอกสารจำนวนหนึ่งเข้าร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดอุดรธานี หลังตนถูกยกเลิกสัญญาจ้างโดยไม่เป็นธรรม และถูกริบเงินประกัน

น.ส.ชนิษฐาเปิดเผยว่า ผลจากการที่ตนได้ออกมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชนหลังไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องเงินเดือน 30,000 บาท แต่ต้องแบ่งให้หัวหน้างาน 15,000 บาท จนเป็นข่าวเมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค. 61 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 61 ที่ผ่านมาตนได้รับหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ หรือ สช.ได้มีหนังสือที่ สช.สอ.0467/2561 ลงวันที่ 27 เมษายน 2561 เรื่อง แจ้งบอกเลิกสัญญา อ้างถึง สัญญาจ้างเลขที่ สช.ญ.61-040 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2560

โดยมีเนื้อหาว่า ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ได้ทำสัญญาจ้างเหมาบริการผู้ประสานงานด้านการบริหารจัดการของคณะทำงานเลขานุการคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตที่ 8 วงเงิน 360,000.00 บาท (สามแสนหกหมื่นบาทถ้วน) ตามสัญญาจ้างเลขที่ สช.ญ.61-040 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2560

น.ส.ชนิษฐากล่าวอีกว่า ตนได้รับหนังสือบอกยกเลิกสัญญาที่ส่งมาทางไปรษณีย์เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 61 เปิดอ่านดูรู้สึกตกใจมาก โดยในรายละเอียดแจ้งว่าตนทำงานส่งไม่ครบ ขอยืนยันว่าตั้งแต่ทำงานมาส่งครบทุกอย่าง ถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะสัญญาจ้างจะหมดเดือน ธ.ค. 61 แต่ทำงานมาได้เพียง 3 เดือนก็มีหนังสือบอกยกเลิกสัญญาจ้าง และยังคาใจอยู่

เพราะในหนังสือให้มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 61 แต่วันที่ 12 มี.ค. 61 ก็มีหนังสือเชิญเข้าร่วมประชุมที่ จ.นนทบุรี แต่นี่ไม่เท่าไร ที่สงสัยอีกคือการบอกยกเลิกสัญญาจ้างที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

อาจจะเป็นเพราะตนออกมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชนกรณีแบ่งเงินเดือนที่ได้รับเงิน 30,000 บาท แต่ต้องแบ่งให้หัวหน้างาน กขป.เขต 8 จ.อุดรธานี 15,000 บาท ด้วยสัญญาใจ ตนอยากให้หัวหน้างานเซ็นรับเงินกลัวเดือดร้อนภายหลังแต่เขาไม่ยอมเซ็นรับเงินมีแต่จะให้โอนผ่านบัญชีให้ ซึ่งหลังจากทำงานมาได้รับเงินเดือนเพียง 1 เดือน พอวันที่ 26 มี.ค.ออกมาแฉเรื่องแบ่งเงินให้หัวหน้างานจนเป็นข่าว พอวันที่ 27 มี.ค.ก็มีเงินเดือนเดือน ม.ค. 61 โอนเข้าบัญชีทันที 29,651 บาท

“ก่อนหน้านี้ที่จะมา ป.ป.ช.ตนได้เข้ายื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครองเช่นเดียวกันว่าถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรมโดยเราไม่มีความผิด และไม่มีการจ่ายเงินที่ได้ตกลงกันไว้”

ตอนนี้รู้สึกว่าตนไม่ได้รับความยุติธรรม และเราไม่ได้ทำผิด แค่เป็นเรื่องที่เราต้องการหลักฐานการแบ่งเงินเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่จนถึงทุกวันนี้ การที่ สช.บอกว่าหากตนไม่เดินตาม สช.ก็รู้สึกว่าเราร่วมงานกันไม่ได้และจะลาออก แต่ก่อนลาออกเราขอเงินเดือนที่เราทำงานไปแล้วก่อนเราถึงจะยื่นใบลาออกให้ ยืนยันได้ว่าเราทำตามครบสัญญาถูกต้อง

โดยเดือนกุมภาพันธ์ 61 มีการจัดประชุม มีวาระการประชุม และมีรายงานการประชุม เมื่อไม่ได้ทำงานก็อยากจะเดินเรื่องดำเนินการเรื่องนี้ให้เสร็จเรียบร้อยและก็จะหางานใหม่ ตนอยากอยู่ช่วยงานสุขภาพประชาชน แต่เมื่อเกิดเรื่องนี้แล้วเลยทำให้ตนหดหู่ จากนี้ต่อไปจะดำเนินการต่อสู้ตามระเบียบกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...