xs
xsm
sm
md
lg

ทหาร-ฝ่ายปกครองเชียงใหม่นำกำลังรื้อย้ายชุมชนรุก “คลองแม่ข่า” ตามข้อตกลง-เตรียมฟื้นสภาพแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - รอง ผบ.มทบ.33 พร้อมนายอำเภอเมืองเชียงใหม่และรองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและที่อยู่อาศัยในชุมชนป่าแพ่งที่รุกล้ำแนวคลองแม่ข่า เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและปรับภูมิทัศน์ตามข้อตกลงที่ทุกฝ่ายทำร่วมกัน ย้ำหากพบกลับมารุกล้ำซ้ำเตรียมบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด
วันนี้ (16 พ.ค. 61) พันเอก เศรษฐพล เกตุเต็ม รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมนายวีรพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ และนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันพัฒนาที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยเครื่องจักรอุปกรณ์ เข้าทำการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่บุกรุกทับลำน้ำคลองเงิน ซึ่งเป็นหนึ่งในลำน้ำสาขาคลองแม่ข่า บริเวณชุมชนป่าแพ่ง ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงร่วมกันของทุกฝ่าย รวมทั้งเจ้าของสิ่งปลูกสร้างและที่อยู่อาศัยในชุมชนดังกล่าว ในการคืนพื้นที่สิ่งก่อสร้างที่บุกรุกบริเวณคลองแม่ข่า เพื่อดำเนินการตามแผนการแก้ไขปัญหาและพัฒนาลำน้ำแม่ข่า หลังจากที่ผ่านมาได้มีการกำหนดเส้นตาย 100 วัน ให้ย้ายออกและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดเพื่อเปิดเป็นทางระบายน้ำ


เจ้าหน้าที่ได้ทำการบังคับใช้กฎหมายผลักดันให้ผู้ที่อยู่อาศัยกว่า 57 ครัวเรือนย้ายออกจากพื้นที่ แต่ยังคงมีสิ่งปลูกสร้างหลงเหลืออยู่ ดังนั้นในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันทำการรื้อถอนอาคารบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองแม่ข่าบริเวณดังกล่าวเพื่อเตรียมพัฒนาพื้นที่ต่อไป

สำหรับคลองแม่ข่าถือเป็นอีกหนึ่งลำคลองที่ประสบปัญหาน้ำเน่าเสียมาเป็นระยะเวลายาวนาน เนื่องจากประชาชนได้มีการบุกรุก ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบริเวณตลอดแนวคลองแม่ข่า ทำให้เกิดปัญหาขยะ และน้ำเน่าเสีย ดังนั้น หน่วยงานราชการต่างๆ จึงได้ร่วมกันบังคับใช้กฎหมายในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกคลองแม่ข่าเพื่อแก้ไขปัญหาคลองแม่ข่า เตรียมพัฒนาพื้นที่ให้เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังจะได้มีการขุดลอกขยายความกว้าง และกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ โดยเมื่อแล้วเสร็จเชื่อว่าจะส่งผลดีอย่างมากต่อการพัฒนาฟื้นฟูสภาพของคลองแม่ข่า เนื่องจากจะทำให้รับน้ำที่ไหลเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ได้มากขึ้นอีกด้วยนายวีรพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ระบุว่า การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่คลองแม่ข่าในครั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงที่ทุกฝ่ายทำร่วมกันไว้ และเบื้องต้นได้รับความร่วมมือดีเพื่อพัฒนาพื้นที่ตลอดแนวลำคลองให้กลับมามีสภาพแวดล้อมที่ดี อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากพบว่ามีการกลับมาการทำปลูกสร้างหรือสร้างที่อยู่อาศัยบุกรุกพื้นที่แนวลำคลองแม่ข่าซ้ำอีก ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเด็ดขาดทันทีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...