xs
xsm
sm
md
lg

เตือนคนหางานอุดรฯ ถูกหลอกไปเกาหลีใต้ มือดีโพสต์เฟซบุ๊ก-ตรวจสอบไปทำงานเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญกาพิเศษ รักษาราชการจัดหางานจังหวัดอุดรธานี
อุดรธานี - จัดหางานจังหวัดอุดรธานีเตือนคนหางานถูกหลอกไปทำงานเกาหลีใต้ หลังมีนักเลงคีย์บอร์ดโพสต์เฟซบุ๊กมีตำแหน่งงานช่างเชื่อมเงินเดือนสูงถึง 6 หมื่นบาท เผยตรวจสอบไปทำงานเถื่อน ทั้งเบอร์โทร.ไม่มีคนรับสาย แนะตรวจสอบผ่านจัดหางานจังหวัดก่อนคิดไปทำงานเมืองนอก

นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการจัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Yan Zaa” โพสต์ข้อความผ่านกลุ่ม “อุดรอยากขายอะไรลงเลย” และกลุ่ม “อุดร 108 ขายทุกอย่างอุดรธานี” ด้วยข้อความว่า...ด่วนๆๆๆ รับคนงานเชื่อม เงินเดือนเริ่มต้น 60,000 บาท ยังไม่รวมโอที (ขอคนพร้อมบินเกาหลี) รับประกันมีงานทำแน่นอน ไม่หลอกไม่ปล่อยทิ้ง บินวันที่ 24 นี้ ขอคนพร้อมบินจริงๆ นะครับ สนใจติดต่อ 0986463919 ย้ำ ด่วนนะครับ

ล่าสุดจัดหางานจังหวัดอุดรธานีได้ตรวจสอบตำแหน่งงานดังกล่าว ทราบว่างานนี้การเดินทางไปทำงานไม่ใช่ในนามบริษัทจัดหางาน แต่ไปในฐานะนักท่องเที่ยว จากนั้นก็ลักลอบเข้าไปทำงานที่เกาหลีใต้ ทางเราได้สอบถามทางโทรศัพท์ที่ให้ไว้ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ขอเป็นเพื่อนผ่านเฟซบุ๊กก็ไม่ยอมรับเป็นเพื่อน ซึ่งเมื่อตรวจสอบไปก็ตรวจสอบยาก

จึงขอประชาสัมพันธ์กับพี่น้องประชาชนให้ทราบว่า คนที่มาหลอกไม่มีตัวตนจริง เบื้องต้นขอให้แรงงานที่มีความประสงค์ต้องการไปทำงานต่างประเทศ ไม่ว่าจะประเทศไหน ขอให้ตรวจสอบมายังสำนักงานจัดหางานจังหวัดที่ตนเองมีภูมิลำเนาตั้งอยู่ ว่ามีงานนั้นจริงไหม สามารถไปได้จริงไหม มีการเดินทางถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า

ทั้งนี้มีวิธีตรวจสอบที่ง่ายที่สุด คือโทร.มาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือเดินทางเข้ามาสอบถามด้วยตัวเอง ซึ่งตอนนี้ก็มีตำแหน่งงานมากมายหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นในประเทศและต่างประเทศ ยกตัวอย่างเคสนี้ หากเราเสียเงินจ่ายเขาไปแล้ว เมื่อเกิดความเสียหายก็ไม่สามารถเรียกร้องความเสียหายจากใครได้ เพราะเขาไม่มีตัวตนตรวจสอบยาก จึงขอฝากพี่น้องคนหางานให้ระมัดระวัง

สำหรับความผิดที่บุคคลลงในเพจนี้ มีความผิดตามข้อกฎหมาย คือพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 มาตรา 91 ตรี ผู้ใดหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้หลอกลวง ต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี หรือปรับ 60,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...