xs
xsm
sm
md
lg

วอนผู้ใจบุญช่วย! ครอบครัวสุดอนาถา พ่อเป็นอัมพฤกษ์ลูกสาววัย 11 ปีดูแลเก็บผักขอข้าววัด-โรงเรียนกินประทังชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ครอบครัวสุดอนาถา พ่อป่วยเป็นอัมพฤกษ์ มีลูกสาววัยเพียง 11 ขวบ เก็บผักขายเลี้ยงดูพ่อ ส่วนตัวเองไปกินอาหารกลางวันฟรีที่โรงเรียนทุกวัน ทั้งเป็นเด็กเรียนดีเกรด 4 ทุกวิชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 135 หมู่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 6 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย มีครอบครัวยากจนที่ความเป็นอยู่น่าเวทนา มีทั้งพ่อที่ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากเส้นเลือดในสมองแตกจนเป็นอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้คือนายอาแม แซ่ลี้ อายุ 54 ปี และมีบุตรสาวคือ ด.ญ.ดาวเกสร กันติ๊บ อายุ 11 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นประถมศึกาษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา

โดยสภาพบ้านที่อยู่อาศัยสร้างด้วยอิฐบล็อกเป็นรูป 4 เหลี่ยมทึบไม่มีช่องหน้าต่างระบายอากาศ หลังคาก็ทรุดโทรมเมื่อฝนตกก็มีรูรั่วลง ส่วนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเป็นไปด้วยความอนาถาเพราะมีน้อยชุดมาก โดยลูกสาวนอกจากต้องเรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไป ยังต้องรับภาระดูแลบ้านเรือน หาอาหาร และที่สำคัญที่สุดคือดูแลพ่อที่ป่วย สร้างความสลดใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

ด.ญ.ดาวเกสรกล่าวว่า ตนอาศัยอยู่กับพ่อตามลำพังมานานแล้วเพราะพ่อแม่ได้แยกทางกัน กระทั่งเมื่อ 4 ปีก่อนพ่อป่วยด้วยโรคดังกล่าวทำให้ครอบครัวเราต้องเดือดร้อนหนัก เพราะเดิมพ่อเป็นเสาหลักของบ้านที่คอยหุงหาอาหารและปลูกดอกไม้ขายในตลาดแล้วนำรายได้มาเลี้ยงดูตน แต่เมื่อพ่อช่วยเหลือตัวเองยังไม่ได้เช่นนี้ทำให้ตนต้องดิ้นรนทำทุกอย่างด้วยการเก็บผักมาทำอาหารเองตามมีตามเกิด บางครั้งก็เก็บผักไปฝากขายให้แม่ค้าในตลาด และมีคนใจบุญช่วยเหลือในบางครั้ง

“ส่วนการเรียนนั้นก็ไม่ให้ขาด เพราะหนูรักในการมาก หลังจากเตรียมอาหารให้พ่อเสร็จก็จะรีบไปโรงเรียน ส่วนตนจะไปกินอาหารกลางวันที่โรงเรียนฟรี บางวันเป็นวันหยุดก็ไปขอวัด บางครั้งที่วัดมีอาหารน้อยหรือฝนตกพระไม่ออกบิณฑบาตก็อด” ด.ญ.ดาวเกสรกล่าวทั้งน้ำตา และว่าปัจจุบันยังชีพอยู่ได้ด้วยการหาผักมาทำอาหารและการช่วยเหลือจากคนใจบุญ เมื่อมีคนให้เงินก็นำมาใส่กระปุกออมสินแม้แต่ครั้งละ 1-2 บาทก็เก็บเพื่อจะได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพพ่อ

ด้านนายอาแมกล่าวว่า ตนหมดปัญญาจะช่วยเหลือลูกสาว และคิดว่าตัวเองคงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานแล้ว ห่วงก็แต่ลูกสาวที่เรียนหนังสือเก่ง จึงอยากเห็นเขาเอาชีวิตรอดไปให้ได้ ถือเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ตนยังคงอดทนมีชีวิตอยู่ได้ แม้ว่าในปัจจุบันตนจะมีสถานะเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบัตรหัวศูนย์ ทำให้ไม่สามารถเบิกเงินช่วยเหลือคนพิการหรือผู้สูงอายุในอนาคตได้ แต่ลูกสาวก็เป็นคนไทยแล้วจึงอยากเห็นอนาคตเขาดีกว่านี้

ล่าสุด น.อ.วุฒิชัย ภู่เจิญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการนำกำลังพลไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้อาศัยอยู่ได้ และมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งเป็นการนำร่องให้แก่ครอบครัวรายนี้แล้ว ส่วนผู้บริหารโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนาและเพื่อนบ้านต่างสงสารและพากันแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนเนืองๆ

นายสรยุทธ ฤกษ์ดี รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา กล่าวว่า ด.ญ.ดาวเกสร เป็นคนขยันเรียนและมีผลการเรียนที่ดีมาก ได้เกรด 4 ครบทุกวิชามาโดยตลอด เคยได้รับเกียรติบัตรนักเรียนดีเด่น เกียรติบัตรเด็กกตัญญูดูแลพ่อ ฯลฯ ที่ผ่านมาทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยพยายามช่วยเหลือหาทุนการศึกษาให้เป็นกรณีพิเศษ

นายสรยุทธกล่าวอีกว่า ในวันปกติเด็กก็จะมีอาหารกลางวันรับประทาน แต่เมื่อเป็นวันหยุดหรือเสาร์-อาทิตย์ ทางโรงเรียนก็มักจะไปเยี่ยมเยียนช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ส่วนในระยะยาวได้ประสานไปยังนายปกรณ์ สุริวรรณ อดีตนายอำเภอดอยหลวง ที่เมตตามอบจักรยานให้ ด.ญ.ดาวเกสร ไว้ใช้จำนวน 1 คัน มอบไข่ไก่ให้สัปดาห์ละ 1 แผง แต่น่าเสียดายนายปกรณ์ย้ายไปแล้ว กระนั้นก็พบว่ายังมีลุงทัศ น้อยหมอ คนในหมู่บ้านที่คอยช่วยเหลือครอบครัวนี้อยู่เนืองๆ

หากผู้ใจบุญท่านใดประสงค์จะให้การช่วยเหลือ ด.ญ.ดาวเกสร เด็กดี มีความกตัญญูและเรียนเก่ง รายนี้สามารถโอนเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นทั้งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและทุนการศึกษา สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาเชียงแสน เลขที่บัญชี 020239974379 ชื่อบัญชี ด.ญ.ดาวเกสร กันติ๊บ หรือนายก้านแก้ว อภิวงษ์งาม หรือนายสรยุทธ ฤกษ์ดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...