xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าหลากเข้าท่วมนาข้าว ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวเสียหายจำนวนมาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ราชบุรี - น้ำป่าหลากเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตร นาข้าว ที่กำลังจะเก็บเกี่ยวจมน้ำเสียหายเป็นจำนวนมาก ถนนขาด ต้องนำสะพานเหล็กมาใช้ชั่วคราว

วันนี้( 5 พ.ค.)ในพื้นที่ตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เกิด ความเสียหาย จากฝนตกหนักและป่าไหลน้ำท่วม พัดถนนถูกตัดขาด พืชผักทางการเกษตรได้รับความเสียหาย โดยช่วง 2 – 3 วันนี้ได้มีฝนตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีพื้นที่สูงลงสู่ลำห้วยแห้งซึ่งอยู่ในที่ต่ำ และเป็นทางน้ำผ่านในพื้นที่ จนไหลเข้าท่วมไร่นา พืชผลทางการเกษตร ถูกน้ำท่วมสูง บางจุดสูงถึงกว่า 50 เซนติเมตร ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างรวมแล้วประมาณ 6 หมู่บ้าน ที่เป็นทางน้ำผ่าน และบางพื้นที่กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย

ทางด้าน นายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์ นายเทศบาลตำบลทุ่งหลวง เปิดเผยวา ขณะนี้มีหลายหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมได้แก่ หมู่ 3, 4 , 10 , 11 , 14, 15 โดยเฉพาะหมู่ที่ 4 บ้านพุคาย น้ำป่าได้พัดถนนว่างท่อระบายน้ำฝังอยู่ใต้ถนนถูกน้ำพัดขาด ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ด้านประมาณ 3 ครัวเรือนไม่สามารถใช้รถสัญจรผ่านได้ จึงให้เจ้าหน้าที่นำสะพานเหล็กมาพาดวางเพื่อให้ชาวบ้านเดินข้ามใช้ชั่วคราวใน

นอกจากนี้ยังมีพืชผักทางการเกษตรหลายชนิด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำดอก ถูกน้ำท่วมสูงเสียหาย เนื่องจากเกิดฝนตกหนักติดต่อหลายวันทำให้เกิดน้ำสะสมในพื้นที่ลงสู่ลำห้วยแห้ง ปีนี้พบว่ามีฝนตกลงมาเยอะทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เพาะปลูก และพื้นที่การเกษตรของเกษตรกร

เบื้องต้นขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจพืชผลการเกษตรว่ามีเกษตรกรปลูกพืชชนิดใดบ้างจำนวนเท่าไหร่ แต่ทางเทศบาลไม่มีงบประมาณช่วยเหลือตรงนี้ ซึ่งจะต้องไปประสานไปยังนายอำเภอปากท่อเพื่อเข้ามาสำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ด้วย ส่วนพื้นที่จุดตรงที่ถนนขาดบริเวณหมู่ 4 บ้านพุคาย ได้นำเหล็กแท่งยาวเพื่อให้ชาวบ้านเดินผ่านได้สะดวกชั่วคราวก่อน และเมื่อน้ำแห้งแล้ว ทางเทศบาลจะมาปรับปรุงซ่อมแซมให้มั่นคงแข็งแรงต่อไป

นายประทุม เสือเฒ่า อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ เกษตรกรที่ปลูกผักได้รับผลกระทบกล่าวว่า ที่บ้านปลูกถั่วฝักยาวและแตงกวา ประมาณ 3 ไร่ มีฝนตกลงมาทำให้เกิดน้ำท่วมมา 2-3 วันแล้ว อย่างถั่วฝักยาวซึ่งอยู่ระหว่างเก็บผลผลิตส่งขายและกำลังมีราคาแพงขายอยู่กิโลกรัมละ 60 -80 บาท โดยก่อนหน้านี้เคยเก็บขายได้วันละ 70-80 กิโลกรัมต่อวัน กลับมาถูกน้ำท่วมเริ่มมีอาการใบเหี่ยวเฉาและกำลังจะเน่าตาย

นอกจากนี้ยังได้ปลูกกะหล่ำดอกเกือบ 2 ไร่ใกล้จะเก็บผลผลิตไปขายได้แล้ว แต่กลับมาถูกน้ำท่วมจึงยังไม่ได้เก็บขายแม้แต่ครั้งเดียว โดยมีความสูงของน้ำป่าที่เข้าท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ทางผู้ช่วยผู้ใหญ่ได้ลุยน้ำไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ทางราชการได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเทศบาลตำบลทุ่งหลวงได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่ของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนรายงานต่อนายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ และจะได้รายงานถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ เพื่อเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...