xs
xsm
sm
md
lg

พายุฤดูร้อนพัดถล่มน่าน เสาไฟ-ต้นไม้ใหญ่หักโค่น - พิจิตรอ่วมโดนอีกระลอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน/พิจิตร - พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านทรายทอง อ.เวียงสา จ.น่าน เสียหายหนัก ด้านจังหวัดพิจิตรโดนอีก พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายนับสิบหลังคาเรือน จนท.เร่งระดมให้ความช่วยเหลือ

รายงานข่าวจากจังหวัดน่านแจ้งว่า ช่วงเย็นถึงค่ำวานนี้ (25 เม.ย.) เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ ต.ส้าน อ.เวียงสา จ.น่าน ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่บ้านทรายทอง หมู่ 9 ต.ส้าน อ.เวียงสา ที่แรงลมพายุ ฝนและลูกเห็บกระหน่ำพัดนานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้ต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าหักโค่น 5 ต้น มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน และเสาไฟฟ้าได้หักโค่นทับห้องเช่าของ น.ส.ทับทิม เทียมชาย อายุ 25 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ที่เช่ามากว่า 3 ปี ได้รับความเสียหาย

นอกจากนั้น ในอาคารเดียวกันแรงลมยังพัดประตูเหล็กของนายอภิสิทธิ์ วงศ์คำ ที่เช่าเปิดเป็นร้านขายของชำ ข้าวของเครื่องใช้ภายในร้านทั้งสินค้า น้ำขวดและตู้เย็น ได้รับความเสียหายทั้งหมด แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องเร่งนำรถแบ็กโฮมาขุดย้ายเสาไฟฟ้าออกจากอาคารเช่าดังกล่าวและเร่งแก้ไขไฟฟ้าให้กลับมาใช้การได้เป็นการเร่งด่วน

ทั้งนี้ แรงลมพายุยังได้สร้างความเสียหายให้แก่บ้านของนายผาย สานสาอ้าย บ้านเลขที่ 254 หมู่ 9 ต.ส้าน อ.เวียงสา จ.น่าน แรงลมพายุได้พัดหลังคาบ้านหายไปทั้งแถบครึ่งหลังทำให้ข้าวของเครื่องใช้ทั้งเครื่องนอน เครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหายทั้งหมด

นายเทพ ต่างใจ ผู้ใหญ่บ้านทรายทอง หมู่ 9 ต.ส้าน เปิดเผยว่า แรงลมพายุสร้างความเสียหายจำนวนมาก โดยได้ประกาศให้ลูกบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนมาลงชื่อเพื่อสำรวจความเสียหายซึ่งมีชาวบ้าน 45 หลังคาเรือนได้มาแจ้งความเสียหายแล้ว และมี 7 หลังคาเรือนที่เสียหายหนัก หลังคาเปิดหายไปทั้งแถบ

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายด้วย ทั้งสวนลำไยที่กำลังติดดอก สวนยางพาราและสวนสักที่หักโค่น และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นหน่วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 38 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และสาขา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.ส้าน เร่งเข้าสำรวจความเสียหายและประสานให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

ด้านจังหวัดพิจิตรโดนอีกพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายนับสิบหลังคาเรือน โดย พอ.ศุภฤกษ์ สถาพรผล รอง ผบ.มทบ.36 (1) และนายหัฎฐะพล เมฆอาภา นายอำเภอดงเจริญ จ.พิจิตร ได้ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือราษฎรหลังจากที่ได้รับรายงานว่า ได้เกิดพายุฤดูร้อนที่มีทั้งฝนและลมพัดกระโชกแรงส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 3 ต.ห้วยร่วม อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร ได้รับความเสียหายจำนวน 12 หลังคาเรือน

โดยพบว่าพายุได้พัดเอาหลังคาบ้านปลิวไปกับสายลมได้รับความเสียหาย ฝ่ายทหารและฝ่ายปกครองรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงเร่งลงพื้นที่สำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือในการจัดหาวัสดุก่อสร้างจำพวกสังกะสี ไม้แปร และตะปู รวมถึงแรงงานจากกำลังพลทหารจาก มทบ.36 และจิตอาสาในพื้นที่ให้ช่วยกันระดมกำลังเพื่อดำเนินการเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนแล้ว แต่ก็ยังคาดการณ์ว่าในช่วงระหว่างวันที่ 24-27 เมษายน 2561 อาจจะยังคงมีพายุฤดูร้อนและฝนฟ้าคะนองรวมถึงอาจจะมีลมพัดกรรโชกแรง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและหากเกิดเหตุได้รับความเสียหายหรือเดือดร้อนก็ขอให้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน เพื่อจะได้หาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...