xs
xsm
sm
md
lg

ล้งผลไม้เมืองจันท์คึก “อาลีบาบา” สั่งซื้อทุเรียนล็อตใหญ่จนต้องแพกส่งออกตลอด 24 ชั่วโมง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
จันทบุรี - เจ้าของสวนทุเรียนเมืองจันท์ เร่งตัดผลผลิตส่งขายล้งรับซื้อที่ได้รับการติดต่อจาก “อาลีบาบา กรุ๊ป” ให้ส่งทุเรียนพันธุ์หมอนทองไปยังประเทศจีน หลายล้งในพื้นที่ต้องเร่งแพกผลผลิตตลอดทั้งคืน เผยการเข้ามาของ แจ็ค หม่า และอาลีบาบากรุ๊ป ทำให้ผลผลิตของไทยสามารถส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะการเปิดคำสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ ทีมอลล์ (Tmall) 
วันที่ (24 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจล้งรับซื้อทุเรียนเพื่อการส่งออกใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี หลังได้รับรายงานข่าวว่า บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ได้ติดต่อสั่งซื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทองจากเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อส่งไปยังประเทศจีน ประกอบกับการเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ของ นายแจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา และได้มีการลงนามร่วมกับรัฐบาลไทยในการสร้างความร่วมมือทางการค้า รวมทั้งการจัดตั้งสมาร์ท ดิจิทัลฮับในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC)
 
โดย บริษัท อาลีบาบา ยังได้ลงนามในข้อตกลงที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายทุเรียนพันธุ์หมอนทองให้แก่รัฐบาลไทย ผ่านทางเว็บไซต์ ทีมอลล์ (Tmall) ซึ่งทุเรียนหมอนทอง นับเป็นทุเรียนสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน และล่าสุด ยังพบว่ามีคำสั่งพรีออเดอร์ผ่านเว็บไซต์ทีมอล ดอทคอม ใน 2 วันแรกเป็นจำนวนมาก
 
น.ส.จรินทร์ ศิริการ ฝ่ายจัดซื้อ บริษัท ซุปเปอร์ฟรุ๊ตไทยแลนด์ 1 ในหลายบริษัทที่ได้รับการติดต่อจากบริษัท ทีมอล ให้ทำการคัดเลือกทุเรียนเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน เผยว่า ข่าวการเข้ามาลงทุนร่วมกับรัฐบาลไทยของ แจ็ค หม่า ทำให้ราคาทุเรียนรับซื้อปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในขณะนี้ราคาทุเรียนเกรดเอ หรือเกรดคุณภาพแบบเหมาสวน ราคาเพิ่มขึ้น 78 บาทต่อกิโลกรัม จากที่ก่อนหน้านี้ รับซื้อที่กิโลกรัมละ 65-70 บาท ส่วนทุเรียนเกรดซี ขยับจากราคา 55 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 65 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้เจ้าของสวนต่างๆ เร่งนำผลผลิตทุเรียนหมอนทองคุณภาพส่งขายกันเป็นจำนวนมาก

“ในแต่ละวันจะมีทุเรียนขึ้นรถตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งต่อไปยังประเทศจีนประมาณ 10 ตู้ โดยจะบรรจุทุเรียนแพกกล่อง ตู้ละ 18 ตัน รวมน้ำหนัก 213,120 กิโลกรัม คิดเป็นเงินไทยกว่า 30 ล้านบาท นับว่าเป็นความโชคดีของเกษตรกรชาวสวนทุเรียน จ.จันทบุรี ที่ในปีนี้มีผลผลิตทุเรียนหมอนทองคุณภาพเพื่อการส่งออกได้อย่างเพียงพอ” น.ส.จรินทร์ กล่าว

ขณะที่ นายชานนท์ สงบจิต ลูกชายเจ้าของล้งทุเรียนจันทบุรี ที่ได้รับการติดต่อจากบริษัทอาลีบาบา เช่นกันที่บอกว่า รู้สึกดีใจที่ล้งของตนเองได้รับการคัดเลือกจากบริษัทดังกล่าว เนื่องจากเป็นล้งผลไม้ที่ก่อตั้งมานานกว่า 20 ปี โดยทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่จัดส่งไปจีน เป็นทุเรียนหมอนทองเกรด A และ B ที่รับมาจากเกษตรกรชาวสวนใน อ.ขลุง และ อ.มะขาม ที่เน้นเปอร์เซ็นต์ดี ทรงสวย ผิวสวย น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2 กิโลกรัม
 
ด้าน Mr.Gao mengdi Qc Tmall ตัวแทนจากบริษัทอาลีบาบา กล่าวว่า เดิมบริษัทฯ รับทุเรียนจาก จ.จันทบุรี ไปขายยังประเทศจีนเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในปีนี้ได้ขยายมาเปิดตลาดรับซื้อในประเทศไทย เนื่องจากคนจีนนิยมรับประทานทุเรียนคล้ายคนไทย เพราะมีรสชาติหวาน มัน ซึ่งในอนาคต บริษัท อาลีบาบา จะขยายการรับซื้อไปยังผลผลิตชนิดอื่นๆ เช่น มังคุด และลำไย จึงขอฝากถึงเกษตรกรชาวสวนทุเรียนของไทยว่า ให้ผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพ และไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ออก พร้อมหวังว่าชาวสวนจะไม่ตัดทุเรียนอ่อนส่งขาย เพื่อสร้างชื่อเสียงของทุเรียนไทยให้ชาวต่างชาติได้ชื่นชมSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...