xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงาน ร่วม ปคม. เร่งล่า “นายหน้าเถื่อน” หลอกสาวไทยไปนวดที่มัลดีฟส์ พร้อมช่วยเหลือเหยื่อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ก.แรงงาน ร่วม ปคม. ตามล่านายหน้าเถื่อนหลอกสาวไทย 400 ราย ไปนวดที่มัลดีฟส์ สั่งจัดหางานจังหวัดทุกแห่งตรวจสอบเร่งช่วยเหลือผู้เสียหายในพื้นที่ เผยมัลดีฟส์เป็นประเทศเล็กรับแรงงานน้อยเฉพาะบางอาชีพ แนะให้ปชช. สอบถามที่จัดหางานจังหวัดป้องกันถูกตุ๋น
นายศักดิ์สกล  จินดาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นประธานเปิด“ศูนย์ Smart Job Center No.2” สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 ที่บริเวณชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช วันนี้ ( 20 เม.ย.)

วันนี้ (20 เม.ย.) นายศักดิ์สกล จินดาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นประธานเปิด “ศูนย์ Smart Job Center No.2” สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 ที่บริเวณ ชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยศูนย์ Smart Job Center No.2 หรือ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 นี้ เปิดให้บริการสมัครงาน, ขึ้นทะเบียนหางาน, ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนกรณีว่างงาน, รายงานตัวผู้ประกันตนกรณีว่างงาน, แนะแนวให้คำปรึกษาทางด้านอาชีพ,ทดสอบความพร้อมทางอาชีพ,ทดสอบทักษะด้านภาษาอังกฤษ, ศูนย์ข้อมูลอาชีพ, จัดนิทรรศการโลกอาชีพจำลอง จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, รับขึ้นทะเบียนนายจ้าง สถานประกอบการและแจ้งตำแหน่งงานว่าง, รับลงทะเบียนผู้ประสงค์ไปทำงานต่างประเทศ, แจ้งตำแหน่งงานว่างต่างประเทศ, รับเรื่องร้องทุกข์กรณีถูกหลอกจากการสมัครงานไปทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ และให้คำปรึกษาการจ้างแรงงานต่างด้าว

โดยเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้แรงงาน ประกอบกับสถานที่เดิมคับแคบ

นายศักดิ์สกล จินดาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ได้กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียหายเดินทางเข้าร้องทุกข์กับ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ในกรณีถูกหลอกลวงไปทำงานประเทศมัลดีฟส์ โดยมีผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากถึง 400 ราย รวมจ่ายเงินค่านายหน้าไปหลายล้านบาท ว่า ได้สั่งการให้จัดหางานจังหวัดทุกจังหวัดเร่งตรวจสอบว่ามีประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ถูกหลอกหรือไม่ เช่นที่ จ.นครราชสีมา หากพบว่ามีประชาชนถูกหลอกให้ทางจัดหางานจังหวัดเร่งทำการสืบสวนและให้การช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมประสานกับ ปคม. ซึ่งเรื่องนี้ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ซึ่งเราจะทำการสืบสวนผู้เสียหายว่า ถูกหลอกอย่างไร ถูกส่งไปอย่างไร ถูกกฎหมายหรือไม่ แต่หากผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ขอฝากเตือนประชาชนด้วยว่า หากจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้ติดต่อสอบถามมายังจัดหางานจังหวัดก่อน หรือไม่สะดวกให้โทรศัพท์ไปที่ 1506 กด 3 หรือเข้าไปที่ www.uae.co.th จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดงานงานในต่างประเทศ เช่น ที่จังหวัดนครราชสีมา หากจะไปทำงานที่ประเทศมัลดีฟส์ ให้ถามมาที่จัดหางานโคราชก่อน จะได้ไม่ถูกหลอก หรือไปแล้วถูกหลอกก็มาร้องทุกข์ได้ เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกฎหมายซึ่งผู้ที่หลอกลวงมีทั้งโทษจำและปรับ เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของทางจัดหางานจังหวัดที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว และยินดีที่จะดำเนินการให้ทันที เพื่อติดตามตัวคนหลอกและเงินกลับมาให้ผู้เสียหายให้ได้
นายศักดิ์สกล  จินดาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน
นายศักดิ์สกล กล่าวอีกว่า ประเทศมัลดีฟส์เป็นประเทศเล็ก ๆ ไม่ได้มีตำแหน่งงานด้านอุตสาหกรรม แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรับแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมากกว่า อาชีพที่มีโอกาสในประเทศดังกล่าว เช่น กุ๊ก หรือนวด สปาต่างๆ แต่โอกาสน้อยเพราะเป็นประเทศที่มีประชากรน้อย มีบ้างที่คนไทยไปเปิดบริการโรงแรม แต่ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบก่อน โดยเฉพาะกรณีนี้ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อนว่าส่งคนงานไปอย่างถูกต้องหรือไม่

อย่างไรก็ตามขณะนี้รูปแบบการหลอกลวงแรงงานไปทำงานต่างประเทศปรับเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ปัจจุบันไม่ได้ใช้วิธีการติดต่อผู้นำชุมชน หมู่บ้าน หรือเดินไปหาคนตามหมู่บ้าน แต่จะใช้การหลอกผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ ทำให้การหลอกลวงง่ายขึ้น ทางกรมฯ มีหน่วยที่เฝ้าดูแลทางด้านนี้อยู่ พยายามติดตามกลุ่มต่างๆ ที่เข้ามาหลอกลวงแรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ขอย้ำว่า จะให้มั่นใจจริงๆ แนะนำให้สอบถามเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากนายหน้าเถื่อน



กำลังโหลดความคิดเห็น