xs
xsm
sm
md
lg

ไหลนาเกลือยังขลัง!!! นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำชิมลางก่อนถึงวันไหลพัทยา พรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เริ่มแล้ววันไหลนาเกลือ ชิมลางก่อนวันไหลพัทยา  โดยมีนักท่องเที่ยว และประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ส่วนวันไหลพัทยา ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เชื่อจะมีผู้เข้าร่วมงานหลายหมื่นคน ด้านเมืองพัทยาเตรียมพร้อมรับมือ โดยจัดสร้างอุโมงค์พ่นละอองน้ำ ความยาว 200 เมตร ไว้ต้อนรับ

วันนี้ (18 เม.ย.) นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป และพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป รวมทั้งรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เนื่องในงานประเพณีวันไหลเมืองพัทยา ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมีคณะผู้บริหารเมืองพัทยา ตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ก่อนจะร่วมกันเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน

ภายในงานยังมีการแสดงรำวงของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเมืองพัทยา รวมทั้งขบวนแห่รถบุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูปรอบตลาดนาเกลือ เพื่อให้บรรดาพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสรงน้ำพระ และรับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขณะที่บรรยากาศการเล่นน้ำเนื่องในเทศกาลวันไหลนาเกลือ ในปีนี้ยังคงมีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก ทำให้การจราจรบนถนนสายพัทยา-นาเกลือ ตลอดความยาวกว่า 10 กิโลเมตร หนาแน่นไปด้วยประชาชน และนักท่องเที่ยว แม้สภาพอากาศจะค่อนข้างร้อนจัดก็ตาม

ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันนำถังบรรจุน้ำมาตั้งที่บริเวณหน้าบ้าน และสถานประกอบการตลอดแนวถนนเพื่อเล่นสาดน้ำกันตลอดทั้งวัน เช่นเดียวกัวบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่ตลอดแนวถนนเพื่อวางจำหน่ายสินค้าทัอาหาร เครื่องดื่ม ปืนฉีดน้ำ แป้งดินสอพอง และน้ำแข็ง

คาดไหลพัทยา วันพรุ่งนี้มีนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน

ทั้งนี้ เทศกาลวันไหลนาเกลือ จะสิ้นสุดลงในวันนี้ และในวันที่ 19 เม.ย. จะเป็นเทศกาลวันไหลพัทยา ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเล่นน้ำหลายหมื่นคนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดพัทยาที่จะปิดการจราจรเพื่อจัดกิจกรรมรื่นเริงตลอดทั้งสาย โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานกว่าพันนายจะบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันเหตุ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร 

โดยพื้นที่ถนนสายชายหาด เมืองพัทยา และหน่วยงานต่างๆ ได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับเป็นจุดถ่ายภาพ อุโมงค์น้ำปลาโลมา และจะมีการปิดถนนเพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมเล่นน้ำตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.

สำหรับกิจกรรมสืบสานประเพณีวันไหลพัทยา ประจำปี 2561 ในวันที่ 19 เม.ย.นี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม และสืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักประเพณีอันดีงาม และตอกย้ำกระแสวัฒนธรรมย้อนยุคอันเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย “อุโมงค์น้ำ” จะมีการติดตั้งโครงเหล็กเป็นจุดระบายละอองน้ำเพื่อสร้างความชุ่มฉ่ำให้แก่นักท่องเที่ยว ขนาดสูงประมาณ 8 เมตร พร้อมติดตั้งประติมากรรมรูปปลาโลมาพ่นน้ำเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร ตั้งแต่จุดชมวิวชายหาดพัทยากลาง ไปจนถึงด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา

นอกจากนี้ เมืองพัทยายังห้ามมิให้มีการจำหน่ายสินค้าตลอดแนวชายหาด รวมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันอย่างสุภาพ ห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง และห้ามประแป้งโดยเด็ดขาด โดยมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดแนวถนน ระยะรวมกว่า 2.8 กโลเมตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...