xs
sm
md
lg

นครปฐมเปิดงานสงกรานต์ปี 61 ยิ่งใหญ่!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครปฐม - จังหวัดนครปฐมเปิดงานประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2561 ประชาชนจำนวนมากต่างพาครอบครัวมาร่วมสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ และรูปหล่อหลวงพ่อพูลเสมือนจริง

วันนี้ (13 เม.ย.) ที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานเปิดงานประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2561 ซึ่งวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ

จังหวัดนครปฐมจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวเพื่อรักษาประเพณีและวัฒนธรรมอันเป็นมรดกของไทย อีกทั้งให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมบำเพ็ญกุศลตามประเพณี และเสริมสร้างความสามัคคีระหว่างวัดกับประชาชน ดำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา

โดยกิจกรรมภายในงานประเพณีสงกรานต์ในปีนี้ จังหวัดนครปฐม ร่วมกับเทศบาลนครนครปฐม และหน่วยงานราชการ เอกชน จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดย นายเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรี เทศบาลนครนครปฐม ได้มีการเชิญชวนให้ หน่วยงานต่างๆ ได้จัดรถแห่อย่างสวยงาม โดยมี ข้าราชการประชาชน เข้าร่วมในงานนับพันคน ริ้วขบวนยาวเกือบ 2 กิโลเมตร

ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการและประชาชนที่มาร่วมงาน สรงน้ำพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯจำลอง และสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ บริเวณหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ และถวายผ้าห่มบูชาองค์พระปฐมเจดีย์ จากนั้นได้ร่วมสรงน้ำพระพรหมเวที เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พร้อมสรงน้ำพระสงฆ์ 9 รูป และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่สงกรานต์โดยเทศบาลนครนครปฐมร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนและชุมชนในเขตเทศบาล ประกอบด้วย ขบวนแห่พระร่วงฯน้อย ขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนวัฒนธรรมจากชุมชนต่างๆ ขบวนรณรงค์ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากหน่วยงานราชการ สถานศึกษา และสถานประกอบการต่างๆ โดยมีการเล่นสาดน้ำตลอดเส้นทางขบวนแห่อย่างสนุกสนาน

ซึ่งภายในงาน พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้มีการสนับสนุนขบวนแห่ด้วยการ เชิญรูปหล่อเรซิ่น หลวงพ่อพูล ขนาดเท่าองค์จริง ขึ้นใส่หลังรถที่มีการประดับประดาอย่างสวยงาม เข่าร่วมในพิธีการเปิดงาน โดยได้สร้างความตื่นตาให้กับประชาชน และลูกศิษย์ลูกหา ที่ได้เข้ามารอชมริ้วขบวนตลอดรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งมีความเหมือนหลวงพ่อพูล ราวกับยังมีชีวิต เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ภายในงานด้วย

สำหรับบรรยากาศภายในงานประเพณีสงกรานต์ที่องค์พระปฐมเจดีย์ ตลอดทั้งวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ต่างเดินทางพาครอบครัวมากราบไหว้สักการะปิดทองและสรงน้ำพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯจำลอง สรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ ทำบุญถวายผ้าห่มองค์พระปฐมเจดีย์ และทำบุญถวายสังฆทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ต้อนรับประเพณีวันสงกรานต์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...