xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองน้ำดำหนุนโครงการไทยนิยมยั่งยืน ลั่นต้องใช้งบโปร่งใสทุกโครงการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ชาวกาฬสินธุ์พอใจแนวทางโครงการไทยนิยมยั่งยืน พร้อมเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาล หวังให้เป็นต้นแบบพัฒนาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน ประกาศสัญญาประชาคม ให้งบประมาณโปร่งใสทุกโครงการ

วันนี้ (5 เม.ย.) ที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านดงพยอม หมู่ที่ 8 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พลตรีจุมพล จุมพลภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 ค่ายเปรมติณสูลานนท์ ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ (ผบช.กกล.รส.กส.) พ.อ.สมบัติ จินดาศรี ผบ.กรมทหารม้าที่ 6 ตรวจเยี่ยมเวทีประชาคมหมู่บ้าน ในโครงการไทยนิยมยั่งยืน หนึ่งในนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้กระจายงบประมาณลงสู่พื้นที่เพื่อตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของประชาชน ผ่านกระทรวงมหาดไทย

เวทีประชาคม ซึ่งประกอบด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการในการดำเนินโครงการ 3 แบบ คือ คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง คณะกรรมการด้านพัสดุ และคณะกรรมการตรวจรับ สำหรับเวทีแห่งนี้ส่วนใหญ่ต้องการให้มีการพัฒนาแหล่งน้ำ การสร้างอาชีพ

นอกจากนี้ ในสัญญาประชาคมที่ทำไว้ประกาศ ที่จะร่วมต่อต้านยาเสพติดในทุกรูปแบบ และการสร้างสังคมให้มีความสงบสุข ส่วนใหญ่พอใจแนวทางโครงการไทยนิยมยั่งยืนของรัฐบาล และยังหวังให้โครงการนี้เป็นต้นแบบในการพัฒนาประเทศไม่ว่าในอนาคตจะมีรัฐบาลใหม่ก็ตาม

นายสำราญ ธารสวิง อายุ 69 ปี ชาวบ้านดงพยอม หมู่ที่ 8 กล่าวว่า พอใจในโครงการไทยนิยมยั่งยืน เพราะเป็นการตอบสนองความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง เพราะการทำประชาคมเป็นการสอบถามความต้องของประชาชนส่วนรวมได้อย่างตรงจุด คิดว่าจะทำให้งบประมาณที่ลงมาสู่พื้นที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด ปลอดจากปัญหาทุจริต และขอขอบคุณ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้มีโครงการนี้และขอให้มีการสานต่อแนวทางนี้ในทุกรัฐบาลด้วย

ด้าน พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผบช.กองพลทหารม้าที่ 3 ในฐานะ ผบช.กกล.รส.กส. กล่าวว่า ทหารต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส การติดตามครั้งนี้ก็เพื่อให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ที่ทราบว่าส่วนใหญ่ต้องการให้การพัฒนาประเทศเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ ในส่วน กกล.รส.กส.ก็พร้อมที่จะเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกรูปแบบ

สำหรับโครงการไทยนิยมยั่งยืน เป็นโครงการที่มีการกระจายงบประมาณให้ประชาชนหมู่บ้านละ 2 แสนบาท
โดยรูปแบบของโครงการให้ดำเนินโครงการแต่ละไม่หมู่บ้าน ไม่เกิน 2 โครงการผ่านเวทีประชาคม และมีคณะกรรมการซึ่งเป็นชาวบ้าน วิธีการสามารถจ้างเหมาหรือทำกันเอง แต่ต้องมีราคากลางและมีโครงการที่ชัดเจน ซึ่งจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นพี่เลี้ยง โครงการนี้จะมีการทำประชาคม 4 ครั้ง และต้องทำสัญญาโครงการให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...