xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.บ่อไร่ ขอความร่วมมือชาวไร่ไม่ใช้ปืนยิง-ขึงลวดไฟฟ้าไล่ช้างป่า หวั่นทำถึงตาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ตราด - นอภ.บ่อไร ขอความร่วมมือเกษตรกรไม่ใช้ปืนยิง หรือขึงลวดไฟฟ้าไล่ช้างป่า หลังพบว่าช่วงผลไม้สุกทำช้างป่าเขาปีกกา แห่ลงจากเขาเข้าหากินในสวนของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย ชี้วิธีดังกล่าวอาจทำให้ช้างได้รับอันตรายถึงชีวิต เผยแค่เพียงจุดพลุไฟไล่ก็ไปแล้ว


วันนี้ ( 3 เม.ย.) นายภานุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ จ.ตราด ได้เผยกับผู้สื่อข่าวในช่วงคืนที่ผ่านมา ช้างป่ากว่า 10 ตัวได้พากันออกจากป่าเขาปีกกา ต.หนองบอน และบริเวณอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ต.บ่อพลอย เพื่อเข้าหากินในพื้นที่ การเกษตรของชาวบ้นในพื้นที่ ซึ่งในเบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าติดตามช้างป่า ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว และชุดเฝ้าระวังของหมู่บ้าน ทำการขับไล่ออกจากพื้นที่เกษตรกรรมได้แล้ว

โดยที่ผ่านมา ช้างป่ามักเข้าหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน เนื่องจากเป็นช่วงผลไม้สุก ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน สับปะรด และพืชผลอื่นๆ ซึ่งถือเป็นที่ชื่นชอบของช้างป่าชอบ


“ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่และชุดเฝ้าระวังได้ติดตามช้างป่าอย่างต่อเนื่องและเมื่อพบว่าเข้ามาในพื้นที่ของชาวบ้านก็ช่วยทำการขับไล่ เนื่องจากเกรงว่าพืชผลทางการเกษตรจะได้รับความเสียหาย ซึ่งการขับไล่ก็ได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้านไม่ให้ใช้ปืนยิง หรือใช้ตะปูดักช้าง รวมทั้งขึงลวดไฟฟ้าเพราะอาจจะเป็นอันตรายกับช้างป่าที่เป็นสัตว์สงวนได้ โดยได้แนะนำให้ใช้พลุไฟไล่แทน ”นายภานุวัฒน์ กล่าว




กำลังโหลดความคิดเห็น