อุบลราชธานี-แห่ทำบุญกับเณร 8 ขวบ หลังพบความสามารถพิเศษสวดมนต์คล่อง แถมแปลบทสวดบาลี/สันสกฤตเป็นไทย ให้ญาติโยมฟังไม่ติดขัด เจ้าตัวอ้าง ชาติก่อนเคยเป็นทหารกลับมาเกิดใหม่ ย้ำขอพลีกายถวายพุทธศาสนาบวชตลอดชีวิต
หลังจากมีประชาชนเดินทางไปทำบุญกับวัดทุ่งเดิ่น ตั้งอยู่ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พบสามเณรสัญชาติลาวอายุเพียง 8 ขวบ สามารถสวดเทศนา ให้ศีลให้พรกับญาติโยมที่ไปทำบุญที่วัดได้อย่างคล่องแคล่ว จึงไปตรวจสอบพบญาติโยมกำลังมาทำบุญกับพระอาจารย์ชยานันท์ จุตุตมโล เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านทุ่งเดิ่น โดยมีสามเณรวิลุค วันชะนะ อายุ 8 ขวบ นั่งรอรับประเคนสิ่งของที่ญาติโยนมาทำบุญ
และได้สวดมนต์ให้ศีลให้พรกับญาติโยนที่มาทำบุญ พร้อมแปลความหมายของบทสวดบาลีสันสกฤต ให้ญาติโยนเข้าใจกับบทสวดเป็นภาษาไทยด้วย นอกจากนี้สามเณรวิลุค ซึ่งมาบวชอยู่กับทางวัดมาตั้งแต่อายุได้ 6 ขวบ ก็ยังมีท่าทางซุกซนตามประสาวัยเด็ก ทำให้เป็นที่เอ็นดูของประชาชนที่มาทำบุญอย่างยิ่ง
น.ส.พิรุณทิทย์ ผลบุญ อายุ 30 ปี ซึ่งเดินทางมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ กล่าวว่าก่อนหน้านี้ เคยมาทำบุญที่วัดบ้านทุ่งเดิ่นมา 2-3 ครั้งแล้ว และวันนี้เป็นวันเกิดของแฟน จึงนำของมาทำบุญกับทางวัดอีก เพราะประทับใจกับสามเณรวิลุค ซึ่งมีความสามารถแปลบทสวดบาลีสันสกฤตได้ แต่ก็ยังซุกซนเหมือนเด็กทั่วไป ทำให้เกิดความรู้สึกดีกับสามเณรรูปนี้
ขณะที่พระอาจารย์ชยานันท์ จุตุตมโล เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านทุ่งเดิ่น กล่าวว่าเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว วัดจัดให้มีการบวชสามเณรภาคฤดูร้อนขึ้น ขณะนั้นมีแรงงานชาวลาวเข้ามาทำงานรับจ้างก่อสร้างในหมู่บ้าน ซึ่งสามเณรวิลุค เป็นบุตรของแรงงานชาวลาว โดยมารดาได้พาลูกชายมาขอบวชกับทางวัด แต่เนื่องจากเห็นว่ายังเป็นเด็กอายุเพียง 6 ขวบ จึงยังไม่รับบวชให้ แต่คล้อยหลังไปอีกอาทิตย์เดียว สามเณรวิลุค ได้เดินเข้ามาหาตนและแสดงความประสงค์จะขอบวชด้วย
ทำให้พระอาจารย์ ชยานันท์ มองเห็นความตั้งใจของสามเณรวิลุค จึงบวชให้และสามเณรวิลุค ก็ได้อยู่จำพรรษากับวัดเข้าพรรษาที่ 2 แล้ว พร้อมทั้งเห็นความสามารถของสามเณรที่มีความจำดีเยี่ยม เมื่อญาติโยมมาทำบุญก็อยากพูดคุยกับสามเณรวิลุค ด้วยความน่ารักดังกล่าวด้วย
ขณะที่สามเณรวิลุค วันชนะ ได้เล่าว่า ตั้งใจจะบวชตลอดชีวิต เพราะอยากอยู่ในโลกของธรรมะ พร้อมแสดงความสามารถเทศนาธรรมเป็นบทสวดอิติปิโส ทั้งแบบช้า แบบเร็ว และแบบถอยหลังอย่างถูกต้องและแม่นยำ
นอกจากนี้ ยังแสดงธรรมสอนให้ทำดี ไม่ไปเบียดบังผู้อื่น พบเห็นคน สัตว์ ที่ด้อยโอกาสและเดือดร้อนให้ช่วยเหลือให้ทานกับผู้ยากไร้เหล่านั้น เพื่อให้เขาพ้นความทุกข์ เรื่องความพลัดพรากความตายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพบ มีการเวียนว่ายตายเกิดอยู่อย่างนี้ ขอให้สร้างความดีเพื่อชาติหน้า ยึดถือศีล 5 ในการดำรงชีวิต
พร้อมทั้งยังระบุว่า ชาติก่อนสามเณรเคยเป็นทหารต้องสู้รบกับทหารฝรั่งต่างชาติ แต่เสียชีวิต เพราะเข้าไปช่วยบิดาที่กำลังจะถูกต้นงิ้ว ซึ่งถูกพายุพัดล้มลงมาทับ จึงไปผลักพ่อให้รอดพ้น แต่ตนเองต้องมาถูกต้นไม้ทับตายแทนพ่อด้วย