xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้ว่าฯ น่านเปิดห้องแจงปมร้อน ล็อกเก้าอี้สอบเป็น พนง.ราชการใส่พานให้ “เด็กนาย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - รองพ่อเมืองน่านเปิดห้องประชุมชี้แจงปมข่าวฉาวแชตหลุด ล็อกตำแหน่ง “พนักงานราชการ สังกัด สนง.จังหวัดฯ” ใส่พานไว้สำหรับ “เด็กนาย” ยืนยันโปร่งใส คนได้งานมีความสามารถ
นายวิบูลย์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน
วันนี้ (29 มี.ค.) นายวิบูลย์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายอาภรณ์ นิลศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารบุคคล สำนักงานจังหวัดน่าน เปิดชี้แจงข่าวฉาวกรณีการรับสมัครงานในตำแหน่งนักวิเทศสัมพันธ์ ที่สำนักงานจังหวัดน่านประกาศรับสมัครไปเมื่อ 17 ม.ค. 61 ซึ่งกำลังเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลฯ

หลังมีการแชร์ข้อความการสนทนาผ่านไลน์ ลักษณะเป็นการคุยให้กำลังใจ และตัดพ้อถึงกระบวนการรับสมัครงานของส่วนราชการในจังหวัดน่าน ซึ่งอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ใช้โทรศัพท์ขึ้นต้นด้วยรหัสพื้นฐานจังหวัดน่าน 054- แจ้งผู้สมัคร 2 รายว่าไม่ต้องมาสอบสัมภาษณ์ เนื่องจากตำแหน่งนี้ได้จัดวางไว้ให้เด็กของผู้บริหารจังหวัดน่าน และตัดพ้อระบบงานราชการที่ไม่มีเส้นไม่ได้งาน

นายวิบูลย์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าฯ น่าน ได้นำเอกสารผลการสอบของผู้สมัครทุกรายมายืนยัน พร้อมชี้แจงถึงกระบวนการเปิดสอบตำแหน่งดังกล่าวว่ามีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

นายวิบูลย์บอกว่า ตำแหน่งดังกล่าวเคยมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ แต่ได้ลาออกเนื่องจากสอบบรรจุรับราชการได้ ตำแหน่งจึงว่าง และได้เปิดกว้างเพื่อให้เกิดการแข่งขัน โดยมีผู้สมัครทั้งหมด 24 ราย ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานจังหวัดน่านลงสมัครด้วย

ในการสอบ ซึ่งใช้กรรมการภายนอกทั้งหมดมาร่วมออกแบบ-ตรวจสอบ ซึ่งมีการทดสอบทั้งข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ด้านภาษาอังกฤษ ความรู้ความสามารถทั่วไป จึงยืนยันว่าผู้ที่ผ่านการสอบครั้งนี้มีความสามารถในตำแหน่งที่เปิดสอบเป็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำงานในสำนักงานจังหวัดน่าน 5 ปี มีความรู้ความสามารถทางภาษาอังกฤษ และมีความรู้ความสามารถในงานราชการด้วย

ด้านนายอาภรณ์ นิลศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหารบุคคล สำนักงานจังหวัดน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า การออกข้อสอบพิมพ์ออกมาก่อนการสอบ 1 ชั่วโมง ซึ่งมั่นใจว่าข้อสอบไม่รั่ว และมีการตรวจข้อสอบทันทีเพื่อป้องกันการแก้ไขคะแนน รวมทั้งการใช้เลขรหัสในชุดข้อสอบป้องกันกรรมการภายนอกมีความรู้จักเป็นการส่วนตัว

โดยผู้สมัครจะต้องผ่านการทดสอบไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ของการทดสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ ซึ่งมีผู้ที่ผ่านการทดสอบครั้งแรกจำนวน 6 คน ที่ถูกเรียกให้มาสอบสัมภาษณ์ในครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา

“ยืนยันว่าการสอบคัดเลือกเป็นไปด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ซึ่งหากผู้สมัครสอบรายใดสงสัยในขั้นตอนการสอบ หรือต้องการทราบผลการตรวจข้อสอบ สามารถติดต่อขอดูรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งพนักงานราชการที่จะต้องมีการประเมินและต่อสัญญาปีต่อปี”

ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่มีการนำเสนอข่าวไปสู่การตรวจสอบ ซึ่งจะให้กระบวนการสอบงานราชการไทยเข้มแข็งขึ้น อีกทั้งยังเรียกศรัทธาระบบงานราชการไทยได้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...