xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแบบเมรุลอยนกหัสดีลิงค์พิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” 29 ม.ค. 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผู้ว่าฯ ขอนแก่นตรวจสถานที่ก่อสร้างเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก สำหรับงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร “หลวงพ่อคูณ” 29 ม.ค. 62 เผย “นกหัสดีลิงค์” บรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเรียบง่าย สมเกียรติ สูงจากฐานถึงยอดฉัตร เทียบเท่าตึก 5 ชั้น บริเวณราวบันไดแต่ละชั้นจะตกแต่งด้วยงานปั้นเศียรพญานาคประดับด้วยสัตว์หิมพานต์สีขาวทั้ง 4 ทิศเพื่อให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ

วันนี้ (19 มี.ค.) ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ เทินบุษบก ใกล้กับหนองอีเลิงและพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางไปตรวจดูสถานที่ก่อสร้างเพื่อใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ กำหนดจัดขึ้นวันที่ 29 ม.ค. 2562

นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้เข้าประชุมร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) คณะแพทยศาสตร์ มข. พร้อมศิษยานุศิษย์และญาติของ หลวงพ่อคูณ รวมถึงกรรมการบริหารวัดบ้านไร่ 2-3 ครั้ง เพื่อเตรียมการจัดงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งหลวงพ่อคูณได้ระบุในพินัยกรรมไว้ว่าให้บำเพ็ญกุศลเมื่อสิ้นสุดการศึกษาค้นคว้าของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. โดยให้จัดแบบเรียบง่าย ละเว้นการพิธีสมโภชใดๆ

อย่างไรก็ตาม สถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งระบุไว้ในพินัยกรรมคือ วัดหนองแวงพระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อพิจารณาความเหมาะสมแล้วไม่สามารถรองรับศิษยานุศิษย์จำนวนมากได้ จึงได้ลงความเห็นว่า ให้คณะแพทยศาสตร์ มข.ทำเมรุลอยชั่วคราวของวัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณพื้นที่พุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา เพื่อประกอบพิธีแทน

ทั้งนี้ บริเวณก่อสร้างเมรุลอยชั่วคราวในพื้นที่พุทธมณฑลอีสานก็เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น สาขา 2 สามารถรองรับศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณที่จะมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงฯ ได้มากกว่า 3-4 แสนคน

สำหรับเมรุลอยดังกล่าวออกแบบโดยคณะศิลปกรรมและคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. โดยออกแบบเมรุลอยเป็นนกหัสดีลิงค์เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของล้านช้าง สถานที่ตรงนี้จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีแผนจะทำอนุสรณ์สถานครอบไว้ พร้อมกับนำหุ่นรูปปั้นหลวงพ่อคูณที่ประดิษฐานชั้น 7 โรงพยาบาลศรีนครินทร์ รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ได้ใช้กับหลวงพ่อคูณ ไม่ว่าจะเป็นอ่างดองสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ เตียงอาจารย์ใหญ่ ชุดผ่าตัดอาจารย์ใหญ่ รูปเหมือนของท่าน มาจัดเก็บเพื่อให้ญาติโยมได้กราบไหว้สักการะ

“นกหัสดีลิงค์” ที่จะจัดสร้างเพื่อรองรับบุษบกบรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจะแตกต่างจากงานทั่วไป เพราะทำด้วยกระดาษโทนสีขาวเพื่อสื่อถึงความเรียบง่าย สมเกียรติ และยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ ยกเว้นส่วนบนยอดฉัตรนกหัสดีลิงค์จะเป็นสีทอง

ส่วนฐานบุษบกจะสร้างเป็นรูป 8 เหลี่ยม กว้าง 16 เมตร สูง 3 ชั้น ความสูงจากฐานถึงยอด 22 เมตร 60 เซนติเมตร เทียบเท่าตึก 5 ชั้น บริเวณราวบันได 4 ด้าน ในแต่ละชั้นจะประดับตกแต่งด้วยงานปั้นพญานาคหนึ่งเศียร พร้อมประดับตกแต่งด้วยสัตว์หิมพานต์สีขาวทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนเขาพระสุเมรุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...