xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองชลบุรีเร่งแก้ปัญหาขยะล้นเกาะล้าน ชี้พบแนวทางอยู่ในอำนาจสั่งการทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - พ่อเมืองชลบุรี ลงพื้นที่เกาะล้าน ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาขยะสะสม สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความเป็นไปได้ในการทำลาย ชี้หากอยู่ในอำนาจหน้าที่เร่งสั่งการแก้ไขทันที

จากกรณีที่เกิดปัญหาขยะสะสมบนพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแนวทางการบริหารจัดการที่ชัดเจน ที่สำคัญยังไร้ทิศทางการควบคุมทั้งปริมาณ และการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบสาธารณูปโภค ขณะที่ปัญหาการก่อสร้างรีสอร์ต ที่พักที่ผุดขึ้นราวดอกเห็ด และกำลังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่นั้น

ล่าสุด วันนี้ (14 มี.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เมืองพัทยา สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี และฝ่ายความมั่นคงอำเภอบางละมุง ได้เดินทางลงพื้นที่เกาะล้าน เพื่อตรวจสอบ และติดตามความคืบหน้าการหาแนวทางแก้ไขแบบระยะยาว

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี บอกว่า เกาะล้าน เป็นพื้นที่ค่อนข้างวิกฤตในเรื่องขยะจากปริมาณขยะที่มีในแต่ละวันมากถึง 20 ตันต่อวัน ซึ่งขยะส่วนใหญ่เกิดจากการท่องเที่ยว และเศษอาหารจากสถานประกอบการ เมื่อเปรียบเทียบกับกำลังเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่บนเกาะล้านที่ค่อนข้างจำกัด จึงไม่มีการคัดแยกขยะ กอปรกับสถานที่กำจัดขยะมีพื้นที่ที่ใช้ได้อยู่เพียง 12 ไร่ ทำให้มีขยะสะสมจำนวนมาก

“จากการลงมาดูพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาขยะทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งในขณะนี้ได้ว่าจ้างสถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือศึกษาถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับการจัดสร้างเตาเผาขยะ ด้วยงบประมาณ 3 ล้านบาท และอยู่ในระหว่างการศึกษาข้อกำหนด ตัวบทกฎหมายทางด้านต่างๆ ในการใช้พื้นที่ในการดำเนินการก่อสร้าง เนื่องจากพื้นที่ตรงนี้เป็นที่ คสล. อีกทั้งยังมีปริมาณขยะสะสมอยู่เป็นจำนวนมากต้องมีการขนย้ายออกไปเสียก่อน คาดว่าจะใช้ระยะเวลาพอสมควร ดังนั้น ในขณะนี้จึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการจ้างภาคเอกชนขนขยะไปทำลายบนฝั่ง เนื่องจากปัจจุบันเรือขนถ่ายขยะของเมืองพัทยาเสียใช้การไม่ได้”

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งผลแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะแบบเร่งด่วน ว่า ผลการศึกษาเป็นอย่างไร ควรจะกำจัดแบบใด หากอยู่ในอำนาจหน้าที่ของจังหวัดก็สามารถสั่งการให้ดำเนินการได้ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...