xs
xsm
sm
md
lg

ทลฉ. แจงขั้นตอนส่ง-รับมอบรถเมล์เอ็นจีวีเป็นไปตามระบบ ส่วนความเสียหายเกิดก่อนเรือเข้าเทียบท่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมเจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือ ซี 3 รุดตรวจสอบพื้นที่จอดรถเมล์ NGV หลังบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) บอกพบรถเมล์หลายคันถูกทำลาย เบื้องต้นพบเกิดความเสียหายตามที่เป็นข่าวจริง แต่เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนที่เรือจะเข้าเทียบท่ายังท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี อย่างไรก็ดีจะเร่งตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งจากกรณีที่ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินโครงการ จัดหารถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ หรือรถเมล์เอ็นจีวี พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษาจำนวน 489 คัน ภายใต้วงเงิน 4,261 ล้านบาท ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ประเทศจีนได้ส่งรถเมล์เอ็นจีวี ถึงท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี แล้วประมาณ 50 คัน และวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา บริษัท ฯได้เตรียมที่จะนำรถเมล์ที่ผ่านพิธีการกรมศุลกากร ออกจากท่าเรือแหลมฉบังเป็นรอบที่ 2 ซึ่งจะทำให้ในวันที่ 25 ก.พ.2561 เหลือรถเมล์อีกเพียง 10 คันสุดท้าย
 
แต่กลับปรากฏว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา รถเมล์จำนวน 6-7 คัน ได้ถูกทุบทำลาย ซึ่งบางคันถูกทุบบริเวณกระจก บางคันถูกทุบไฟท้าย และบางคันถูกงัดประตูและมีรอยเท้าคนเดินในรถ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความที่ สภ.แหลมฉบัง แล้วนั้น


ล่าสุดในวันนี้ (25 ก.พ.) ร้อยตำรวจตรีมนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมด้วย นางสิริมา กีรตยาคม ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานสนับสนุน และ นางพรทิพา ทวีนุช ผู้อำนวยการกองบริงานทั่วไป ท่าเรือแหลมฉบัง ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ท่าเทียบเรือ ซี 3 พร้อมเข้าประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือ ซี 3 ก่อนลงตรวจสอบพื้นที่ร่วมกัน ซึ่งก็พบว่า กระบวนการรับมอบ และส่งมอบรถเมล์ NGV มี 3 ขั้นตอน และผู้รับผิดชอบแต่ละขั้นตอนได้ดำเนินการดังนี้คือ


1.การส่งมอบระหว่างเรือสินค้ากับท่าเทียบเรือ ซี3 รถเมล์ NGV ได้จอดอยู่บนพื้นโครงเหล็กซึ่งมีขนาดเท่ากับตู้คอนเทนเนอร์ 40 ฟุต โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันในระหว่างการขนถ่าย จึงมีความเสี่ยงที่เกิดความเสียหายจากการกระทบกระแทกกันได้สูง ซึ่งเมื่อเรือสินค้าได้เข้าเทียบท่าเทียบเรือ ซี3 และ
ได้ตรวจสอบสภาพสินค้าร่วมกันก่อนที่จะมีการขนถ่ายลงจากเรือสินค้า ซึ่งพบว่า มีรถเมล์ NGV จำนวน 3 คัน ชำรุดเสียหายก่อนที่จะมาถึงท่าเทียบเรือ ซี3


โดยความเสียหายที่ตรวจพบ คือ กระจกแตก ทะลุ ร้าว และได้มีการจัดทำบันทึกความเสียหายและผู้แทนของเรือสินค้าได้ลงนามรับทราบรับรองความเสียหายดังกล่าวแล้ว


2. การรับฝากรถเมล์ NGV ในพื้นที่ท่าเทียบเรือ ซี3 ตรวจสอบแล้วพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปิดและมีกล้อง CCTV บันทึกภาพไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของท่าเทียบเรือ ซี3 แวะเวียนมาตรวจสอบเป็นประจำ โดยการตรวจสอบดังกล่าวได้ตรวจพบ รถเมล์ NGV มีการชำรุดเสียหายที่บริเวณกระจกอีกจำนวน 3 คัน


3. การส่งมอบรถเมล์ NGV ให้กับรถหัวลากชานต่ำที่ลำเลียงออกนอกพื้นที่ท่าเทียบเรือ ซี3 ได้ตรวจพบว่ามีการตรวจสอบร่วมกันระหว่างท่าเทียบเรือ ซี3 และตัวแทนเจ้าของสินค้าและได้มีบันทึกการตรวจสอบร่วมกันแล้ว พบว่ามีรถเมล์ NGV มีความเสียหายที่บริเวณกระจกรถ แต่ไม่พบความเสียหายบริเวณ ไฟเลี้ยวและไฟท้าย ซึ่งหากพบก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายออกนอกท่าเทียบเรือ ซี3 ก็จะต้องมีการบันทึกความเสียหายนั้นไว้ก่อน


อย่างไรก็ตาม หลังจากรถเมล์ NGV ได้ออกจากท่าเทียบเรือ ซี3 ไปแล้ว มีการตรวจพบโดย ผู้ขนส่งว่าไฟเลี้ยวและไฟท้ายแตกเพิ่มเติมอีกจำนวน 2 คัน ขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม และจะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...