xs
xsm
sm
md
lg

รอเลย..ที่เที่ยวใหม่ @ด่านลานหอย เล็งเนรมิตอุโมงค์ดอกไม้อ่างแม่รำพัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - เผยที่เที่ยวใหม่สุดงดงาม อปท.จับมืออำเภอ-จังหวัดฯ เตรียมเนรมิตอุโมงค์ ทุ่งดอกไม้บาน ล่องแพ “อ่างแม่รำพัน” พร้อมชมแหล่งโบราณคดี “ยุคหินใหม่สู่ยุคเหล็ก” กราบขอพร “หลวงพ่อพุทธลีลา”

นายประเทือง นาราสิริวิมล นายกเทศมนตรีตำบลตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า หลังการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่รำพัน ความจุ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านวังหาด ต.ตลิ่งชัน แล้วเสร็จ และจะมีการส่งมอบงานกันในเร็วๆ นี้ ทางหน่วยงานท้องถิ่นจะร่วมกับอำเภอและจังหวัดเตรียมพัฒนาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของสุโขทัย

เนื่องจากที่นี่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก รวมทั้งยังมีแหล่งโบราณคดีเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและศึกษาเรียนรู้กันอีกด้วย

นายประเทืองบอกว่า ถ้าส่งมอบโครงการฯ ให้ท้องถิ่นแล้ว ก้าวต่อไปก็จะมีการวางผังออกแบบร่วมกับชุมชนว่าตรงจุดไหนในอ่างจะทำอะไรบ้าง เบื้องต้นที่คิดกันไว้ก็จะมีการปลูกต้นไม้ทั้งสองฝั่งถนนทางเข้า เช่น ตะแบก ทองกวาว คูน เหลืองปรีดิยาธร คล้ายเป็นอุโมงค์ดอกไม้ และทำทุ่งดอกไม้บาน เช่น ทานตะวัน ปอเทือง ดอกไม้สวยงามอื่นๆ แยกปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ให้ดูตระการตา รวมทั้งมีซุ้มริมน้ำกับแพขนาดเล็กให้นั่งพักผ่อน จุดเล่นน้ำปลอดภัย และมีไร่นาสวนผสม (เศรษฐกิจพอเพียง) เป็นศูนย์เรียนรู้ ในบริเวณพื้นที่อ่างด้านล่าง

ส่วนอ่างด้านบนก็จะมีแพใหญ่ จุได้ 20-30 คนขึ้นไป พานักท่องเที่ยวล่องชมวิวธรรมชาติแบบใกล้ชิด พร้อมไปดูแหล่งถลุงเหล็กโบราณเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์โบราณคดีชุมชนบ้านวังหาด ที่ตั้งอยู่ภายในวัดจอมศรีรัตนมงคล (บ้านวังหาด) นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมศึกษาสมบัติล้ำค่าในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทั้งเครื่องประดับที่ทำจากทองคำและเงิน สร้อยลูกปัดหินคาร์เนเลียน ขวานหิน ภาชนะดินเผา เครื่องมือโลหะ ใบหอก กลองมโหระทึก เครื่องมือหินขัด ฯลฯ ซึ่งเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่า “บ้านวังหาด” นั้นเป็นชุมชนเก่าแก่ อายุราว 2,500 ปี ตั้งแต่ในช่วงยุคหินใหม่ต่อเนื่องเข้าสู่ยุคเหล็ก

ห่างจากพิพิธภัณฑ์ฯ 3 กม. จะเป็นหลุมขุดค้นทางโบราณคดี มี 2 หลุมเก่าที่ขุดเจอโครงกระดูกมนุษย์โบราณ 2 ร่าง พร้อมกับสร้อยลูกปัด ต่างหูที่ทำจากหินกึ่งมีค่า ใบหอก หม้อก้นกลม และแวดินเผา ส่วนอีก 2 หลุมที่เพิ่งขุดใหม่อยู่ใกล้ๆ กัน พบเป็นเตาถลุงเหล็กยุคก่อนประวัติศาสตร์

นายประเทืองกล่าวอีกว่า เมื่อมีโอกาสมาเที่ยวที่นี่แล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำก็คือ แวะชมวัดตลิ่งชัน ไหว้เจดีย์ศรีจุฬาลักษณ์ และกราบขอพร “หลวงพ่อพุทธลีลา” พระพุทธรูปปูนปั้นเก่าแก่ที่ได้อัญเชิญออกมาจากถ้ำแห่งหนึ่งใน อ.ทุ่งเสลี่ยม ซึ่งมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ

เพราะเคยมีชาวบ้านเห็นองค์หลวงพ่อพุทธลีลา เดินอยู่กลางหมู่บ้านและกลางทุ่งนาหลายครั้งในเวลากลางวันแสกๆ จนชาวบ้านบางกลุ่มเกิดความกลัว ก็เลยนำท่านไปทิ้งในป่า แต่ชาวบ้านอีกกลุ่มขอร้องให้นำมาไว้ภายในถ้ำ ทว่ากลุ่มคนที่หวาดกลัวมีข้อแม้ว่าต้องจับองค์ท่านมัดไว้ด้วย โดยใช้เหล็กเส้น 2 หุนรัดรึงที่ข้อเท้ากับช่วงเอวขององค์หลวงพ่อพุทธลีลา ผูกมัดไว้กับเสาไม้ ต่อมาปี 2541 พระครูสิริสุโตทัย เจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน ได้นิมิตเห็น จึงไปอัญเชิญออกจากถ้ำเพื่อมาประดิษฐานที่วัดตลิ่งชันแห่งนี้แทน

ปัจจุบัน “หลวงพ่อพุทธลีลา” เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านอย่างมาก เนื่องจากมีความศักดิ์สิทธิ์ บางคนสมปรารถนาสอบได้ทหาร ตำรวจ ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ และหลายคนก็ได้โชคลาภ สมหวังทันตาเห็น แต่ถ้าใครมาขอให้จับได้ใบดำ รับรองได้เลยเจอใบแดงแน่นอน เพราะท่านไม่ชอบให้หนีการเป็นทหารรับใช้ชาติ

สำหรับ “วัดตลิ่งชัน” ตั้งอยู่คู่กับชุมชนมานาน 123 ปีแล้ว เดิมชื่อวัดเขาแก้ว เนื่องจากชาวบ้านมักจะเห็นลูกแก้วสีเขียวมรกตลอยขึ้นปรากฏเหนือบริเวณวัด ล่าสุดพบเห็นเมื่อช่วงเข้า-ออกพรรษาในปีที่ผ่านมา 2 ครั้ง ปัจจุบันกำลังมีการก่อสร้างบันไดนาค และเจดีย์ศรีจุฬาลักษณ์ ซึ่งบรรจุพระบรมธาตุ พระไตรปิฎก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 119 องค์ เป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ 3 องค์ และในปีนี้จะมีพิธีใหญ่ในการบรรจุพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เพิ่มอีก 2,561 องค์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...