xs
xsm
sm
md
lg

บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนนครปฐมหงอยๆ ในขณะที่ชะอำการจับจ่ายคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภาคกลาง - บรรยากาศการจับจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้พบว่า มีประชาชนเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายเมืองส้มโอ กันค่อนข้างบางตา แม้ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้จะไม่สูงนักก็ตาม หลายคนบ่นเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี รวมทั้งเสื้อชุดจีนสีแดงก็ขายไม่ออกอีกด้วย ขณะที่ชะอำ กลับคึกคักแต่เช้า

วันนี้ (14 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจับจ่ายเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครปฐม ที่ ตลาดสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ด้านหน้าองค์พระร่วงโรจนฤทธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่า มีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของกันค่อนข้างบางตา แม้ว่าราคาเครื่องเซ่นไหว้ ทั้งพืชผัก และเนื้อสัตว์แทบทุกชนิดราคาขายส่วนใหญ่ก็ปกติ แต่ก็มีประชาชนออกมาจับจ่ายไม่คึกคักมากนัก

โดยในปีนี้ต่างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี รวมทั้งเสื้อผ้าจีนชุดสีแดงปีนี้ก็ขายไม่ค่อยดีเช่นกัน แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่หันมาซื้อเสื้อผ้า (ปกติ) ชุดใหม่กันค่อนข้างคึกคัก และขายดีกว่าเสื้อผ้าชุดสีแดง เพื่อเตรียมไว้ใส่ในวันไหว้กันพรุ่งนี้ รวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่พบว่าวันนี้ขายดีมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา ก็คือ อาหารสำเร็จรูป ที่บริเวณตลาดซอย 2 จะมีประชาชนมาเข้าแถวเพื่อซื้ออาหารชนิดสำเร็จรูปไปรับประทานกันจำนวนมาก

ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะความสะดวก นำกลับไปถึงบ้านก็สามารถแกะออกมารับประทานกันได้เลย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะวันนี้ทุกบ้านของคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องเก็บทำความสะอาดบ้าน จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษกันในวันรุ่งขึ้น จึงไม่มีเวลาที่จะทำอาหาร จึงต้องหันมาซื้อแบบสำเร็จรูปไปรับประทานกันดังกล่าว

ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองชะอำ ปีนี้คึกคักพบชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาเลือกซื้อของเซ่นไหว้จำนวนมาก พบราคาสิ้นค้าปีนี้คงตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี พบมีชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยเดินทางมาเลือกซื้อของสำหรับไหว้เทพเจ้า ไหว้พระ และไหว้บรรพบุรุษกันอย่างคึกคัก สำหรับปีนี้ราคาอาหาร และผลไม้แทบทุกชนิดที่จะนำไปประกอบเป็นอาหารเซ่นไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษ บางชนิดมีการปรับขึ้นเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็ยังคงขายอยู่ที่ราคาเดิมเหมือนปีที่ผ่านมา

โดยราคาขายหมูแทบชิ้นละ 80-150 บาท ไก่ต้ม ตัวละ 120-180 บาท เป็ดต้มตัวละ 200-280 บาท ปลา กก.ละ 120-170 บาท ขนมเข่งๆ ละ 5-10 บาท ขนมเทียน 5-10 บาท ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ และขนมอื่นๆ ก็ยังราคาคงเดิม ส่วนผลไม้ องุ่น กก.ละ 80-130 บาท ส้ม กก.ละ 60-80 บาท แอปเปิลลูกละ 10-20 บาทสาลี่ลูกละ 10-20 บาท ส่วนเครื่องเซ่นไหว้อื่นๆ ราคาก็คงเดิม มีบางชนิดที่ปรับขึ้นเล็กน้อย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ชะอำ และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองชะอำ ได้ออกมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร สถานที่จอดรถ รวมทั้งมีการตรวจสอบยานพาหนะที่จะนำมาจอดอย่างเข้มงวด เพื่อให้การดูแลรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดสดชะอำ สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความอบอุ่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...