ศูนย์ข่าวศรีราชา - ททท.หนุนจัดงานตรุษจีนทั่วไทย 13 แห่ง เชื่อตรุษจีนพัทยา-ชลบุรี เงินท่องเที่ยวสะพัดกว่า 600 ล้าน เผยนักแสดงจีนกว่า 200 ชีวิต ตบเท้าสร้างความคึกคักด้วย
น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน เปิดเผยว่า ด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้การสนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนทั่วประเทศรวม 13 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี อยุธยา ราชบุรี เพชรบุรี นครราชสีมา สงขลา ภูเก็ต ตรัง อุดรธานี และชลบุรี คาดว่าบรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวตรุษจีนในปีนี้ค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากในปีนี้วันตรุษจีนอยู่ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวต่อในวันหยุดสุดสัปดาห์
ทั้งนี้ สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2561 นี้ พื้นที่จังหวัดชลบุรี มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยราว 75% จากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยรวม 114,696 คนต่อครั้ง คาดว่าจะสร้างรายได้ในช่วงเทศกาลดังกล่าวรวม 633.48 ล้านบาท
ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพัทยา ยังเผยผลการสำรวจของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) พบว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อทำบุญ และไหว้บรรพบุรุษเป็นหลัก โดยใช้เวลาในการท่องเที่ยวประมาณ 1-3 วัน
ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ยังมีความกังวลในเรื่องของราคาสินค้า และบริการที่แพงกว่าปกติ และการเดินทางอาจไม่สะดวก ขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ประเมินสถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนคาดว่าจะดีกว่าภาวะปกติ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร และเครื่องดื่ม มีเพียงธุรกิจอื่นๆ เช่น สวนสนุก ธีมปาร์ค เพียงกลุ่มเดียวที่ประเมินสถานการณ์ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเมืองพัทยานั้น จะมีคณะนักแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาร่วมแสดงในงานเทศกาลตรุษจีน โดยจะมีการมาจัดงานเลี้ยงขอบคุณที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ ประมาณ 200 คน จาก 9 มณฑล