xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียเจ๋ง ลุงวัย 63 ดัดแปลงรถไถนาเดินตามเป็นนั่งขับ ลดแรงลดต้นทุนอื้อ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - เกษตรกรลำปางเจ๋งนำรถไถเดินตามมาประดิษฐ์เป็นรถไถนาแบบนั่งขับใช้งานได้จริง เผยลดต้นทุนการไถนา-ไถยกร่องแปลงผัก 3 ไร่เสียค่าน้ำมันเพียง 200 บาท พร้อมใจกว้างให้คำปรึกษาเป็นวิทยาทานนายอนันต์ งามสม อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 146 บ้านสำเภาทอง หมู่ที่ 5 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เปิดบ้านพร้อมโชว์สิ่งประดิษฐ์ซึ่งเป็นรถไถเดินตาม แต่ขณะนี้กลายเป็นรถไถแบบนั่งขับใช้ได้จริงพร้อมต่อยอดพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายอนันต์กล่าวว่า ตนมีอาชีพเกษตร เดิมการปรับที่ดินหรือไถนาต้องใช้การไถ ซึ่งตนไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อรถไถนาแบบนั่งขับมาใช้ได้เนื่องจากมีราคาแพง แต่มีรถไถนาแบบเดินตามซึ่งเมื่อใช้งานมากๆ ก็รู้สึกเหนื่อยเพราะอายุเริ่มมากขึ้น

จึงลองศึกษาค้นคว้าดูรถไถที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด และหาซื้ออะไหล่เก่าจากชาวบ้านหรือร้านค้าของเก่าในพื้นที่ ซื้อเครื่องเชื่อมเหล็กมาราคา 2,000 กว่าบาท และทดลองนำรถไถเดินตามที่มีอยู่มาประดิษฐ์ให้เป็นรถไถนาแบบนั่งบังคับเหมือนรถไถนาทั่วไป โดยใช้เวลาทดลองทำ 3 เดือน ก็พบว่าเมื่อลองนำมาใช้งานก็สามารถใช้งานได้ดี

สามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์กับงานเกษตรได้สารพัด และที่สำคัญลดเวลา ลดค่าใช้จ่าย เฉลี่ยขณะนี้หากต้องไถปรับพื้นที่ 3 ไร่จะเสียค่าน้ำมันเพียง 200 บาทเท่านั้น

“ขณะนี้ไม่ไช่แค่ไถนาอย่างเดียว ทำสวนทำไร่ ยกแปลงผักได้อย่างสบาย เพราะรถมีขนาดเล็ก เหล็กที่ใช้มีความแข็งแรงคงทน ส่วนไหนเสียชำรุดก็สามารถซ่อมแซมเองได้” นายอนันต์กล่าว

จากนั้นนายอนันต์ได้สาธิตการขับรถไถทำงานได้อย่างปกติเหมือนรถไถนาแบบนั่งขับทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการดันเศษวัชพืชออกจากพื้นที่การเกษตร ปรับแต่งหน้าดิน ไถ หรือปรับหน้าดิน ปรับถนนยกร่องแปลงผักในพื้นที่สวน ไร่ นา

ขณะนี้ตนได้ยึดการทำการเกษตรตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทำเกษตรผสมผสาน ปลูกทั้งมะนาว ต้นหอม ผักกาด แก้วมังกร ลำไย พร้อมทั้งขุดสระเลี้ยงปลาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำกันในครอบครัวพ่อแม่ลูกสามคน โดยใช้รถไถนาที่ตนเองคิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นหลัก

ทั้งนี้ หากเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถเดินทางมาดูรถต้นแบบคันนี้และนำไปประดิษฐ์ใช้เอง หรือพัฒนาต่อยอดออกไปได้ ตนยินดีที่จะให้คำแนะนำพร้อมทั้งให้คำปรึกษาแก่เกษตรกรที่สนใจฟรีเพื่อเป็นวิทยาทาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...