xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก ! ไม้ขีดก้านเดียวผลาญทุ่งหญ้าแห้งกลางเมืองแม่สอดกว่า 200 ไร่เกือบลามถึงจุดตรวจสินค้า-โรงเรียน-คลินิก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตาก-เกิดเหตุคนลอบเผาป่าด้วยไม้ขีดเพียงก้านเดียว ก่อนเพลิงลุกลามกว้างกว่า 200 ไร่ จนไฟลามประชิดจุดตรวจส่งสินค้าขนาดใหญ่ โรงเรียนและคลินิกช่วยเหลือแรงงานเมียนมา ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของหนีไฟอลหม่าน ก่อนใช้เวลาดับไฟนานกว่าสามชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

วันนี้(2 ก.พ.)เมื่อเวลา 13.00 น. ศูนย์วิทยุดับเพลิงเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้รับแจ้งเหตุมีไฟไหม้ป่าหญ้าบนพื้นที่กว้างหลายร้อยไร่ และเพลิงใกล้ลุกลามถึงเขตที่อยู่อาศัยของประชาชนและด่านตรวจเอ็กซเรย์สินค้า ติดถนนเฉลิมเทพ เขตตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิงจำนวนหลายคัน เดินทางไปที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบกลุ่มควันไฟสูงหลายเมตรลุกท่วมทุ่งหญ้าที่แห้งจัด จนกลุ่มควันไฟและเศษขี้เถ้าสีดำจำนวนมากลอยไปทั่วท้องฟ้า ซึ่งสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลในตัวอำเภอแม่สอด และเพลิงซึ่งถูกกระแสลมพัดกรรโชกอย่างรุนแรงเนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่โล่งแจ้งทำให้ไฟลุกลามไปประชิดกับด่านตรวจเอ็กซเรย์สินค้าส่งออกระหว่างประเทศ ซึ่งมีรถบรรทุกสินค้าจอดรอการตรวจสินค้าจำนวนมาก ทำให้พนักงานขับรถต้องรีบเคลื่อนย้ายรถบรรทุกและรีบขนย้ายสินค้าไปในจุดที่ปลอดภัย

ส่วนทางทิศเหนือของต้นเพลิงนั้น เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานร้องขอหน่วยดับเพลิงให้ไปช่วยดับเพลิงอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเพลิงลามไปประชิดแนวรั้วของโรงเรียนขยายโอกาสของคนต่างด้าว และกำลังลามไปใกล้กับที่ตั้งของศูนย์คลินิกของคนต่างด้าว ซึ่งเป็นคลินิกเทียบเท่ากับโรงพยาบาลขนาดกลาง ส่งผลทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่มารักษาตัวในขณะเกิดไฟไหม้ป่าต่างตกใจ บางส่วนตั้งใช้สายยางเปิดน้ำไปดับเพลิงเป็นการเฉพาะหน้าและบางส่วนได้ใช้รถไถทางการเกษตรมาช่วยเร่งทำแนวกันไฟและเปิดเส้นทางให้รถดับเพลิงเข้าไปดับเพลิงได้อย่างสะดวก

จนเวลาผ่านไปนานกว่าสามชั่วโมงเจ้าหน้าที่ดับแพลิงจากหลายท้องที่ที่ถูกเรียกกำลังมาช่วยดับเพลิง ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จนทำให้ชาวบ้านโล่งใจ เบื้องต้นพบว่าเพลิงได้เผาไหม้พื้นที่ป่าใกล้ที่ชุมชนไปกว่า 200 ไร่

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุมีคนแอบใช้ไม้ขีดไฟจุดไฟเพื่อเผาเศษวัชพืชในที่โล่งแจ้ง จนเวลาผ่านไปไม่กี่นาทีก็เกิดลมพัดพาสะเก็ดไฟลอยไปตกในพื้นที่ป่าใกล้เคียงแบบรอบทิศทางทั้งสี่ทิศอย่างรวดเร็วจนเกิดไฟไหม้ป่าหญ้าแห้งเป็นวงกว้าง จนชาวบ้านทราบข่าวรีบมาขนย้ายสิ่งของหนีไฟได้ทันเวลาในนาทีวิกฤต และการแจ้งข่าวได้รวดเร็วนี้ยังทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางมาระงับเหตุได้ทันเวลา

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆกำลังเร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ ชาวบ้านงดเผาป่าและเศษวัชพืชอย่างเด็ดขาดในช่วง 60 วันงดเผาทั่วพื้นที่จังหวัดตาก และหากพบผู้ใดที่ฝ่าฝืนคำสั่งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...