xs
xsm
sm
md
lg

หนาวเบอร์ไหน! “อมก๋อย” อากาศเย็นจัด สนามหญ้าโรงเรียนเกิด “เหมยขาบ” นักเรียนต้องเข้าแถว-เรียนหนังสือกลางแดด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เชียงใหม่อุณหภูมิลดฮวบ อากาศหนาวเย็นจัด โดยเฉพาะตามพื้นที่ป่าเขาและยอดดอย พบ “อมก๋อย” ชาวบ้านเผชิญหนาวทั้งวันต้องก่อไฟผิง แม้แต่สนามหญ้าโรงเรียนยังเกิด “เหมยขาบ” เด็กนักเรียนต้องยืนเข้าแถวเคารพธงชาติท่ามกลางหมอกลงหนาจัด และนั่งเรียนหนังสือกันกลางแจ้งเพื่ออาศัยความอบอุ่นจากแสงแดด

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ ซึ่งทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่าสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีอากาศหนาวเย็นลง 6-8 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิตามยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ต่ำสุด 4-9 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศดังกล่าว โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดาร และตามพื้นที่ติดป่าเขาต้องทนกับอากาศหนาวเย็น ทั้งนี้ ในพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องอาศัยก่อกองไฟและนั่งผิงไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเนื่องจากสภาพอากาศในพื้นที่นั้นค่อนข้างหนาวเย็น ประกอบกับมีหมอกลงหนาปกคลุมในช่วงเช้า

โดยที่โรงเรียนบ้านยางแก้ว ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าจากการที่สภาพอากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีหมอกลงมา ทำให้ที่บริเวณลานสนามหญ้าภายในโรงเรียนเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบขึ้น โดยครูและนักเรียนที่มาเข้าแถวเคารพธงชาติในตอนเช้าต้องทนกับสภาพอากาศหนาวเย็น และนอกจากนี้ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ทำให้เด็กนักเรียนที่นั่งเรียนในห้องเรียนทนกับอากาศหนาวไม่ไหวต้องออกมานั่งเรียนกลางแดดเพื่อคลายความหนาว จนกระทั่งถึงช่วงบ่ายที่อุณหภูมิลดลงและอบอุ่นขึ้นจึงสามารถกลับเข้าไปเรียนภายในห้องเรียนได้ตามปกติ

น.ส.อ้อมใจ หนองบัว ครูธุรการโรงเรียนบ้านยางแก้ว กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในขณะนี้ทำให้โรงเรียนที่ตนอยู่นั้นได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าของวันนี้ที่พบว่ามีอากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว ทำให้โรงเรียนแห่งนี้ที่อยู่ในพื้นที่ป่าเขาโอบล้อมมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส จนกระทั่งเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบขึ้นในช่วงเช้าอีกครั้งหลังจากที่ได้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้เมื่อช่วงประมาณต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาที่ช่วงดังกล่าวมีสภาพอากาศหนาวจัด

ขณะเดียวกัน จากสภาพอากาศหนาวที่เกิดขึ้นและสภาพอากาศแปรปรวนทำให้นักเรียนที่ต้องเดินทางมาเรียนในช่วงเช้าได้รับผลกระทบมาก เนื่องจากช่วงเช้ามีหมอกลงจัดประกอบกับอากาศหนาวเย็น เด็กนักเรียนหลายคนต้องทนกับสภาพอากาศหนาว ยืนเข้าแถวเคารพธงชาติท่ามกลางหมอกลงหนา นอกจากนี้ ในช่วงเช้าที่นั่งเรียนในห้องมีอากาศเย็นจนทนไม่ไหวต้องออกมานั่งเรียนกลางแจ้งเพื่ออาศัยความอบอุ่นจากแสงแดดคลายความหนาว แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายสภาพอากาศก็จะอุ่นขึ้นมาเล็กน้อย และจะกลับมาหนาวเย็นอีกครั้งในช่วงเย็นและค่ำ ซึ่งนักเรียนก็จะอาศัยการปรับตัวด้วยการสวมเสื้อกันหนาว รวมทั้งการแต่งกายให้มิดชิดขึ้นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายและป้องกันการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องอาศัยก่อกองไฟและนั่งผิงไฟเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเนื่องจากสภาพอากาศในพื้นที่นั้นค่อนข้างหนาวเย็น ประกอบกับมีหมอกลงหนาปกคลุมในช่วงเช้า และสภาพอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งวัน ซึ่งส่วนใหญ่อุณหภูมิในพื้นที่ขณะนี้อยู่ที่ 4-10 องศาเซลเซียสเพียงเท่านั้น และหากเป็นพื้นที่ป่าเขาก็พบว่ามีอากาศหนาวเย็นลงไปอีก โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงค่ำ ขณะเดียวกัน ราษฎรในพื้นที่บางส่วนก็มีความเดือดร้อนในเรื่องของการขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มเช่นกัน ซึ่งในขณะนี้ทางจังหวัดก็กำลังระดมการให้ความช่วยเหลือนำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวที่มีอยู่ออกแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศในระยะนี้ว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ และอุณหภูมิจะลดลง ส่วนบริเวณภาคเหนือมีกระแสลมตะวันตกในระดับบนพัดเข้ามาปกคลุม ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส สำหรับภาคใต้มีลมตะวันออกพัดปกคลุม ทำให้มีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-9 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-9 องศาเซลเซียส โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...