xs
xsm
sm
md
lg

คนเชียงใหม่แห่ร่วมกิจกรรม สดร.ชมจันทรุปราคาเต็มดวง-ซูเปอร์บลูบลัดมูน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คนเชียงใหม่สนใจแห่ร่วมกิจกรรม สดร. จัดจุดสังเกตการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” ในช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือน ทำให้มองเห็นจันทร์เต็มดวงเป็นสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” ย้ำชัดเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์สามารถอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์ ไร้อันตรายใดๆ ต่อโลก

ตั้งแต่ค่ำวานนี้ (31 ม.ค. 61) ที่บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จากการที่มีประชาชนและผู้สนใจจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมสังเกตการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” และดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากชนิด ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ซึ่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดขึ้น โดยที่จังหวัดเชียงใหม่เป็น 1 ใน 4 จุดหลักทั่วประเทศ นอกจากนครราชสีมา, ฉะเชิงเทรา และสงขลา พร้อมกับเครือข่ายโรงเรียนกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ
 
เพื่อสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในครั้งนี้ที่มีความพิเศษเนื่องจากเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือนที่จะเห็นจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน”

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดในวันที่ 31 ม.ค. 61 นี้ค่อนข้างพิเศษกว่าครั้งอื่น เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่เกิดในช่วงดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก ช่วงกึ่งกลางคราสเต็มดวง มีระยะห่างจากโลกเพียง 360,191 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กว่าระยะห่างเฉลี่ยระหว่างโลกถึงดวงจันทร์ (ประมาณ 384,400 กิโลเมตร) จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ยังตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือนอีกด้วย หรือที่นิยมเรียกกันว่าบลูมูน (Blue Moon)
 
ปกติดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น เดือนไหนที่มีดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้งจะเรียกดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองว่า “บลูมูน” ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เป็นที่มาของสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า “Once in a blue moon” หมายถึง นานทีจะเกิดขึ้นสักครั้ง และดวงจันทร์ไม่ได้เป็นสีน้ำเงินแต่อย่างใด ปรากฏการณ์นี้นักดาราศาสตร์สมัครเล่นนิยมเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” (Super blue blood moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือนนั่นเอง

ทั้งนี้ นอกจากการจัดกิจกรรมจุดสังเกตการณ์แล้ว ทาง สดร.ยังได้จัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงผ่านเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย สำหรับผู้ที่ไม่สามารถออกมาชมปรากฏการณ์จริงได้ สามารถติดตามและร่วมชมได้ทาง www.facebook.com/NARITpage ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30-22.00 น. ซึ่งถ่ายทอดสัญญาณจากจุดสังเกตการณ์หลักบริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
 
ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ ในประเทศไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น.เป็นต้นไป เวลาคราสเต็มดวง 19.51-21.07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23.08 น. ตามเวลาประเทศไทย พร้อมย้ำว่าการเกิดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์นี้สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และไม่เกิดอันตรายต่อโลกแต่อย่างใดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...