ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นรวบพระบวชได้แค่ 2 วันหวังตบตาตำรวจ เหตุเป็นเอเยนต์ค้ายาบ้าใน จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ขยายผลค้นบ้านพักพบของกลางทั้งยาบ้า และไอซ์ รถยนต์หรู รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท
วันนี้ (31 ม.ค.) ที่บริเวณหน้า ศปก.สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายอัษฎางค์ หรือเป้ อายุ 24 ปี ชาว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อดีตพระเพิ่งบวชได้ 2 วัน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 8,400 เม็ด ยาไอซ์ 33 กรัม และรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู 110i มูลค่ากว่า 1.7 ล้านบาท
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองขอนแก่น ได้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม จนสามารถจับกุมผู้ต้องหากลุ่มวัยรุ่นเสพยาเสพติดประเภทยาบ้า และไอซ์ได้จำนวน 8 คน
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผลการจับกุม ทั้งหมดรับสารภาพได้ซื้อยาบ้าและไอซ์ทั้งหมดมาจากนายอัษฎางค์ หรือเป้ ซึ่งบวชเป็นพระที่วัดป่าดงบัง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังทั้งหมดเข้าตรวจค้นภายในกุฏิวัดดังกล่าว พบของกลางยาบ้าจำนวน 400 เม็ด อุปกรณ์การเสพ และอาวุธปืนพกสั้น กึ่งออโตเมติก ยี่ห้อ Sigsauer P230 ขนาด .38 นิ้ว 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายนายอัษฎางค์ หรือเป้ มาสึกจากการเป็นพระตามจารีตประเพณี ดำเนินการขยายผลตรวจค้นที่ร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือเพลย์โฟน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นที่พักของนายเป้ ผลการตรวจค้นพบของกลางยาบ้าจำนวน 8,000 เม็ด ไอซ์ 31 กรัม กัญชาแห้งอัดแท่ง 110 กรัม อาวุธปืนสั้นอัดแก๊สชนิดดัดแปลง ขนาด .380 พร้อมรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู 110i มูลค่ากว่า 1.7 ล้านบาท ในร้านดังกล่าว
จากการสอบถามนายอัษฎางค์ หรือเป้ ให้การรับสารภาพว่าก่อนหน้านี้ได้สั่งซื้อยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ดเมื่อต้นเดือนมกราคม 61 เพื่อมาจำหน่ายให้วัยรุ่นในเขตขอนแก่น และกาฬสินธุ์ โดยจะสั่งมาเป็นรอบจำหน่าย 2 สัปดาห์ 1 ครั้ง แต่ละครั้งกว่า 20,000 เม็ด รวมถึงไอซ์ ที่สั่งมาจำหน่ายเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่บวชนั้นเพื่อตบตาในการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่บวชได้เพียง 2 วันก็มาถูกจับกุมได้ดังกล่าว