xs
xsm
sm
md
lg

เร่งหาสาเหตุปลาสลิดหินขนาดเล็กตายเกลื่อนหาดทรายทอง จ.ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เร่งตรวจสอบ ปลาสลิดหินขนาดเล็ก ลอยตายเกลื่อนหาดทรายทอง  ส่งกลิ่นเหม็น
ระยอง- ประมง จ.ระยอง สนธิกำลังหลายหน่วยงานลงพื้นที่บริเวณหาดตากวน อ่าวประดู-หาดทรายทอง ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง หาสาเหตุปลาสลิดหินขนาดเล็กลอยตายเกลื่อนทะเลจนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว เบื้องต้น เชื่อว่าเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนเกิดแพลงก์ตอนมากกว่าปกติ
 
วันนี้ (28 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากศูนย์ EMCC นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง ว่าเกิดเหตุปลาตายเกลื่อนทะเล บริเวณหาดตากวน อ่าวประดู-หาดทรายทอง ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ซึ่งในเบื้องต้น สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ท่าเรือ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เทศบาลเมืองมาบตาพุด และเจ้าหน้าที่ สำนักงานประมง จ.ระยอง โดยพบว่า ปลาสลิดหิน หรือปลาใบขนุนได้ลอยตายเกลื่อนฝั่งติดเขื่อนหิน จนส่งกลิ่นเหม็น และได้เร่งเก็บตัวอย่างน้ำทะเล และปลาสลิดหินส่งไปตรวจวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุการตายแล้ว

นายธวัชชัย ประสิทธินาวา ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน สำนักงานประมง จ.ระยอง สันนิษฐานว่า สาหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจึงทำให้เกิดแพลงก์ตอนบูม อย่างไรก็ตาม จะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง หลังเข้าเก็บตัวอย่างปลาตาย และน้ำทะเลส่งตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออกบ้านเพ จ.ระยอง

ขณะที่ นายกฤตชัย โก่งกระโทก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการ สำนักงานศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจระยอง ซึ่งได้นำเครื่องวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำลงตรวจสภาพน้ำทะเลบริเวณเขื่อนหาดทรายทอง เพื่อหาค่าความเป็นกรดด่าง และค่าความเค็ม เผยว่า ในส่วนรายละเอียดต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์ในห้องแล็บว่ามีสารปนเปื้อนหรือไม่ แต่ในเบื้องต้น จากการตรวจวัดค่าความเป็นกรดด่าง และค่าความเค็ม พบว่า ยังคงปกติ

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานท่าเรือนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด พร้อมด้วยประธานวิสาหกิจกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน และเจ้าหน้าที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ เผยว่า น้ำทะเลมีการเพิ่มปริมาณของแพลงก์ตอนพืชมากกว่าปกติ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา สภาวะอากาศมีการเปลี่ยนแปลง เกิดฝนตก กลางวันอากาศร้อนจัด ทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเล และปลาตายไปวิเคราะห์คุณภาพน้ำ และตรวจวิเคราะห์โลหะหนักตกค้างในเนื้อปลา ณ ห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออกบ้านเพ (ระยอง) บริเวณที่พบเป็นที่เพาะเลี้ยงหอยแมลงภู่

โดยปลาสลิดหิน มักอาศัยหากินในแปลงเลี้ยงหอย และจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ทุกปี เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งทีมงานเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และจะติดตามผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก อย่างใกล้ชิดต่อไป
โดยตรวจวัดคุณภาพน้ำทะเล
พร้อมนำปลาไปตรวจพิสูจน์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...