xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านด่านศรีสะเกษบุกศาลากลางฯ ขับไล่ “เจ้าอาวาส” เงินผ้าป่าหาย 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศรีสะเกษ - ชาวบ้านด่าน ศรีสะเกษ ฮือบุกศาลากลางจังหวัดฯ ชุมนุมขับไล่ “เจ้าอาวาส” เงินผ้าป่าหาย 2 ล้านบาท เผยเคยยื่นเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอราษีไศลแต่เรื่องไม่คืบหน้า

วันนี้ (24 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากบ้านด่านนอกดง หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ต.ด่าน อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ประมาณ 70 คน พากันมาชุมนุมพร้อมทั้งชูป้ายโจมตีการปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมของเจ้าอาวาสวัดบ้านด่าน ที่เชื่อว่ามีพฤติกรรมไม่โปร่งใสเกี่ยวกับเรื่องการเงินของวัด โดยมี นายประจักรศิลป์ ศรีบุญเรือง เป็นแกนนำ พร้อมทั้งได้แสดงความจำนงที่จะยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ต้องการขับไล่เจ้าอาวาสวัดบ้านด่านให้ออกไปอยู่ที่อื่น โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย


นายประจักรศิลป์ ศรีบุญเรือง แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า เมื่อช่วงปี 2558 ตนและชาวบ้านด่านร่วมกับวัดบ้านด่านได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อหาเงินรายได้บำรุงวัดและซ่อมแซมปรับปรุงพัฒนาศาสนสถานของวัด ปรากฏว่ามีชาวบ้านจากทั่วสารทิศพากันมาทำบุญทอดผ้าป่าเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากทอดผ้าป่าแล้วได้เงินรวมทั้งสิ้นประมาณ 3 ล้านบาทเศษ ซึ่งหลังจากเสร็จงานบุญผ้าป่าได้เพียงวันเดียวปรากฏว่าได้มีการถอนเงินออกไปแล้วร่วม 2 ล้านบาท ชาวบ้านส่วนใหญ่สงสัยว่าทำไมมีการใช้จ่ายเงินมากผิดปกติ รวมทั้งมีการถอนเงินออกมาอย่างต่อเนื่องด้วย

ชาวบ้านได้สอบถามเรื่องนี้กับเจ้าอาวาสวัดบ้านด่านแล้วไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ตนและชาวบ้านได้รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องทุกข์เรื่องนี้ไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอราษีไศล หวังจะให้ทำการสอบสวนเพื่อความกระจ่างเพราะชาวบ้านเกรงว่าเงินจะสูญหายไปโดยไม่รู้ว่าเอาไปใช้อะไรบ้าง แต่ระยะเวลาผ่านไปนานแล้วยังไม่ทราบผลการสอบสวนแต่อย่างใด ดังนั้นจึงขอให้ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษได้เข้ามาดูแลช่วยเหลือสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยด่วน ก่อนที่เงินทำบุญของชาวบ้านจะไม่เหลือติดวัดแม้แต่บาทเดียว

ต่อมา นายอเนก ศรีสองเมือง ปลัดอำเภอ ฝ่ายปกครองจังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นตัวแทนของ นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ลงมาพบกับกลุ่มชาวบ้าน และได้เชิญตัวแทนชาวบ้านขึ้นไปประชุมร่วมกันเพื่อรับหนังสือร้องเรียนและรับทราบเรื่องที่เกิดขึ้น โดยจะได้นำเรื่องนี้เสนอให้ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษทราบ เพื่อจะได้สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเร่งดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงแจ้งให้ชาวบ้านด่านทราบโดยด่วนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...