xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งกว่าละคร..ครูบางระกำวอนช่วยลูกศิษย์ ป.3 อดมื้อกินมื้ออยู่กับตาวัย 73-ดูแลน้อง 4 ขวบอีกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - เห็นแล้วสงสารจับใจ..ครูโรงเรียนนิคมบางระกำโพสต์เฟซฯ วอนคนใจบุญช่วยลูกศิษย์ ป.3 หลังเยี่ยมบ้านแล้วพบย้ายจากร้อยเอ็ด อยู่แคมป์คนงานตัดอ้อยกับตาวัย 73 ปีที่ต้องตัดอ้อยใช้หนี้ แถมต้องดูแลน้องวัย 4 ขวบอีกคน สภาพอดมื้อกินมื้อ ต้องอาศัยกินข้าวโรงเรียน

วันนี้ (24 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อ Waraporn Apple Chanprommin ของ ครูเปิ้ล-นางวราภรณ์ จันพรหมมิน ครูที่โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 (หนองปลวก) ม.11 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้โพสต์ข้อความว่า “เด็กหญิงลำดวนเพิ่งย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนนี้ได้ประมาณ 1 เดือน ภูมิลำเนาเดิมอยู่จังหวัดร้อยเอ็ด วันก่อนมีประชุมผู้ปกครองที่โรงเรียน ชาวบ้านมาเล่าให้ฟังว่าฝากดูแล ด.ญ.ลำดวนด้วย เพราะตาผู้ดูแลไม่ได้มาประชุมด้วย และสภาพการกินอยู่ของ ด.ญ.ลำดวน กิจคม อายุ 9 ปี นักเรียนชั้นป.3 ของโรงเรียนอยู่ในสภาพแร้นแค้นอย่างมาก”

ครูเปิ้ลระบุอีกว่า วานนี้จึงไปเยี่ยม ด.ญ.ลำดวนที่บ้านพัก พบเป็นบ้านพักคนงานตัดอ้อย ใกล้ๆ กับโรงเรียน ก็พบว่า ด.ญ.ลำดวนอาศัยอยู่ในบ้านพักในสภาพค่อนข้างโทรม เป็นแคมป์ของคนงานตัดอ้อยในพื้นที่ อาศัยอยู่กับนายสมิง กิจคม อายุ 73 ปี ผู้เป็นตา และน้องชายวัย 4 ขวบ คือ ด.ช.ธนะวัตร กิจคม นักเรียนชั้นอนุบาล 1

สาเหตุที่เด็กหญิงลำดวน กับน้องชายต้องย้ายมาเรียนที่โรงเรียนนิคมบางระกำ 8 เนื่องจากคุณตาติดหนี้เจ้าของไร่อ้อยเป็นเงินประมาณ 40,000 บาท ต้องมาทำงานใช้หนี้ ส่วนพ่อ-แม่เด็กนั้นได้แยกทางกัน และทิ้งภาระให้คุณตาวัย 73 ปีต้องดูแลหลานมาตั้งแต่เล็ก และใช้หนี้

ทุกวันนี้ ด.ญ.ลำดวนต้องอดทนเพื่อดูแลน้อง ต้องดูแลตาในบ้านพักคนงานตัดอ้อย น้องชายก็ติดพี่จะนอนก็ต้องให้พี่กล่อมเพราะอาจคิดถึงแม่ อีกทั้งตาก็แก่มากทำอะไรไม่ไหว ไม่มีแรงจะตัดอ้อยเพื่อใช้หนี้กับดูแลหลานอีกสองคน ค่าแรงก็ได้แค่พอค่ากับข้าว บางวันก็ได้น้อย บางเดือนแม่ของ ด.ญ.ลำดวนก็โอนเงินมาให้ใช้บ้างราว 2,000 บาท ก็ไม่พอใช้ บางวันก็ให้ค่าขนม ด.ญ.ลำดวนมา 20 บาท บางวันก็ไม่ได้ค่าขนมมา ต้องอาศัยมากินข้าวโรงเรียน เสื้อผ้าก็ไม่มี แต่งตัวมอมแมม เห็นแล้วก็สงสารจับใจ

ครูเปิ้ลเผยต่อว่า ตนไปเยี่ยมถึงบ้าน พบว่าสภาพความเป็นอยู่ยากลำบาก ขาดแคลนทั้งอาหาร และเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งที่ผ่านมาครูก็ไม่รู้ถึงความลำบากของนักเรียนเนื่องจากยังไม่ได้ออกไปเยี่ยมบ้าน ก็จะพบเห็นพฤติกรรมเป็นปกติ ด.ญ.ลำดวนเป็นเด็กมีความประพฤติเรียบร้อย และตั้งใจเรียนมาก ตอนกลางวันก็มักจะมาเขียนหนังสือที่ห้องเพราะไม่มีเงินซื้อขนมกินกับเพื่อนๆ เลยมานั่งอยู่ในห้องกับน้อง ส่วนผู้เป็นตาก็ไม่มีใครกล้าให้ยืมเงินเพราะกลัวว่าจะตัดอ้อยใช้หนี้ไม่ได้ ก็อยู่กันแบบตามมีตามเกิด ลำพังความช่วยเหลือจากครูและโรงเรียนคงจะไม่เพียงพอ จึงได้นำเรื่องราวโพสต์ผ่านโซเชียลเพื่อหาผู้มีจิตกุศลช่วยเหลือเด็กต่อไป

สำหรับผู้มีความประสงค์จะช่วยเหลือครอบครัว ด.ญ.ลำดวน จิตคม สามารถติดต่อได้ที่ครูเปิ้ล โทรศัพท์ 09-7918-4211
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...