xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดตัวลูกนกเพนกวินเกิดใหม่ นำคณะ นร.ทัศนศึกษาชื่นชมพร้อมร่วมตั้งชื่อ “ลัคกี้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดตัวลูกนกเพนกวิน สมาชิกเกิดใหม่ที่เพิ่งยอมออกจากรังเผยโฉมให้ชมชัดๆ เป็นครั้งแรกหลังฟักจากไข่ตั้งแต่ปลายปี 60 พบสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังไม่รู้เพศเพราะพ่อแม่หวงไม่ให้เข้าใกล้ ชูผลงานความสำเร็จการเพาะขยายพันธุ์ ขณะที่คณะเด็กนักเรียนจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมตั้งชื่อให้ว่า “ลัคกี้” ที่มีความหมายว่า โชคดีวันนี้ (24 ม.ค. 61) ที่ส่วนจัดแสดงเพนกวิน สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ และคณะทัศนศึกษาของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนแม่สะเรียงบริพัตรศึกษา อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดตัวลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์ จำนวน 1 ตัว ที่ฟักออกจากไข่เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 แต่เพิ่งเริ่มออกมาจากรังให้เห็นตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเร็วๆ นี้ หลังมีอายุได้ประมาณ 2 เดือนกว่า เบื้องต้นพบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศเนื่องจากตัวพ่อและตัวแม่หวงมากไม่ยอมให้เข้าใกล้ ทั้งนี้ คณะเด็กนักเรียนได้ร่วมกันตั้งชื่อให้กับลูกนกเพนกวินตัวนี้ว่า “ลัคกี้” (Lucky) ที่มีความหมายว่า โชคดี ด้วย

ลูกนกเพนกวินตัวนี้นับเป็นความสำเร็จของสวนสัตว์เชียงใหม่ในการเพาะขยายพันธุ์ นับตั้งแต่ที่ได้รับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจากสวนสัตว์ดุสิตเมื่อปี 2555 โดยประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ครั้งแรกเมื่อปลายปี 2559 จำนวน 1 ตัว และล่าสุดช่วงกลางปี 2560 จำนวน 2 ตัว กระทั่งในครั้งนี้จำนวน 1 ตัว ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกเพนกวินฮัมโบลด์เพิ่มขึ้นเป็น 13 ตัว พร้อมจัดแสดงให้ผู้สนใจชื่นชมความน่ารัก

สำหรับนกเพนกวินฮัมโบลด์นั้นเป็นนกเพนกวิน 1 ใน 17 ชนิดของโลก บินไม่ได้ โดยอวัยวะที่ใช้ในการบินถูกใช้เพื่อการว่ายน้ำแทน เป็นนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม หน้าอกและท้องมีสีขาว ส่วนหัวและหลังมีสีดำ มีลายเส้นขาวคาดจากฐานปากผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ
ทั้งนี้ ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติอยู่ในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโนและชายฝั่งทะเลของประเทศเปรู และประเทศชิลี ที่มีอุณหภูมิ 22-30 องศาเซลเซียส หากินอาหารในทะเล เช่น ปลา กุ้ง และตัวอ่อนของปู โดยลูกนกจะกินอาหารจากการคายออกมาจากกระเพาะของพ่อแม่ สามารถกินน้ำได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เพราะมีต่อมขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกายได้

ขณะที่พฤติกรรมและการขยายพันธุ์ตามธรรมชาตินั้น นกเพนกวินฮัมโบลด์เป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่กันเป็นฝูงเล็กๆ วางไข่และฟักไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ หญ้า มีการวางไข่ครั้งละ 1-3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่นานประมาณ 40 วัน โดยตัวผู้ทำหน้าที่ฟักไข่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...